ไขทุกข้อสงสัยที่ว่า Bitcoin คืออะไร ?

ในหมู่ของนักธุรกิจ นักลงทุน หรือคนที่สนใจเรื่องการเงินอยู่บ้าง พักหลัง ๆ ก็คงจะเคยได้ยินคำว่า Bitcoin แทรกเข้ามาในชีวิตอยู่เป็นระยะ จนอดสงสัยไม่ได้ว่า เจ้า Bitcoin ตัวนี้มันคืออะไรกันแน่ แต่ยิ่งค้นเท่าไหร่ก็ยิ่งงงมากขึ้นเท่านั้น
.
เมื่อข้อมูลทุกอย่างกลับถาโถมเข้ามาอย่างชนิดที่ว่าไม่ทันตั้งตัว อ่านได้ไม่ถึงครึ่งเรื่องก็ต้องไปพักสมองกันยาว ๆ ก็แน่ล่ะครับ ข้อมูลมันน่าเบื่อซะขนาดนั้น แต่วันนี้ด้วยกับเรื่องเดียวกัน แต่เปลี่ยนคนเล่า ผมจะพาทุกคนไปรู้จัก Bitcoin ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ขอบอกเลยว่า สนุกและเข้าใจกว่าทุกที่แน่นอน
.
Bitcoin คือสกุลเงินออนไลน์แบบหนึ่ง ถูกกำหนดขึ้นมาให้ใช้ซื้อนู่นซื้อนี่เหมือนเงินทั่วไปนั่นแหละครับ แถมยังสามารถเอามาแลกเปลี่ยนเป็นเงินสกุลต่าง ๆ ออกมาให้ใช้กันได้อีกด้วย แต่ถ้ามันสามารถทำอะไรได้เหมือนเงิน
.
แล้วทำไมเราถึงต้องใช้งาน Bitcoin กันด้วยล่ะ? ข้อดีของมันต้องมีแน่อยู่แล้วครับ โดยเจ้า Bitcoin นี้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนที่ไม่สามารถเรียกคืนได้ ข้อดีของมันจึงเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ทำร้านค้าออนไลน์อย่างยิ่ง ไม่ต้องพกเงินสด ไม่ต้องพกบัตรเครดิต เพียงมีสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ก็เสมือนมีเงินอยู่ในมือ
.
นอกจากนั้นแล้ว Bitcoin ยังมีขั้นตอนในการทำธุรกรรมที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใครที่สนใจอยากสมัครใช้งาน Bitcoin ก็สามารถสมัครผ่านทางออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องใช้เอกสารใด ๆ ทั้งสิ้น จะทำธุรกรรมอะไรก็ไม่ต้องไปแบงก์ให้เสียเวลา ทำผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทันที
.
การทำธุรกรรม โอน Bitcoin นั้นสามารถทำได้โดยผ่านระบบของ Blockchain ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงมาก (ใครยังไม่รู้จัก Blockchain ย้อนกลับไปอ่านบทความที่แล้ว คลิก!)
.
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความเสี่ยงของสกุลเงิน Bitcoin ก็ยังมีอยู่ไม่หายไปไหนนะครับ เพราะมันอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาว่า วันหนึ่งเงิน Bitcoin อาจล้มลงจนไม่เหลือคุณค่าอะไรเลย เท่ากับสิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปทั้งหมดนั้นกลับเป็นแค่ความว่างเปล่า เนื่องจากมันไม่มีการควบคุมของธนาคารกลาง หรือภาครัฐ ทำให้ความผันผวนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อนั่นเองครับ
.
แต่ที่ซีเรียสไปมากกว่านั้นและทุกคนต้องให้ความระมัดระวังในการใช้ Bitcoin ก็คือ คุณต้องตรวจสอบพฤติกรรมการโอนเงิน Bitcoin อย่างละเอียด และต้องมีความเข้าใจด้านกฎหมายด้วย เพราะในบางครั้งอาจมีการตีความได้ว่าเราใช้ช่องทาง Bitcoin ในการฟอกเงิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ทำให้เราต้องศึกษาเรื่องนี้กันอย่างถี่ถ้วนนิดนึงครับ
.
ที่สำคัญห้ามลืมเด็ดขาดว่า Bitcoin ไม่ถือเป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย มันไม่มีค่าในตัวเอง เป็นแค่การกำหนดมูลค่าในการแลกเปลี่ยนขึ้นมาเฉย ๆ ปราศจากการควบคุมของธนาคารกลางหรือของรัฐ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษก่อนที่จะเริ่มต้นเข้าสู่โลกเงินตราดิจิทัลที่ชื่อว่า Bitcoin ตัวนี้ด้วยนะครับ
.
ในส่วนตัว ผมเองมีการซื้อ Bitcoin เก็บเอาไว้ส่วนนึง ตามหลักการลงทุน "ใส่ไข่ไว้ในหลายตะกร้า"
.
มูลค่าของ Bitcoin ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมามีมูลค่าเติบโตขึ้น จาก 600 USD. ต่อ 1 BTC มาเป็น 1,000 USD. ต่อ 1 BTC จากวันที่ผมเขียนบทความอยู่นี้ (02/01/2517) .. ซึ่งถือเป็นการเติบโตที่น่าตื่นเต้น สำหรับนักลงทุนมาก ๆ สอดคล้องกับ นโยบาย ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ โดนัล ทรัมป์ ที่สนับสนุนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ .. เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนในกลุ่มนักลงทุน ที่ผมคลุกคลี ถึงดีใจกันถ้วนหน้ากันเลยทีเดียว.
.
นักปราชญ์ ได้กล่าวเอาไว้ว่า "ในร้ายยังมีดี ในดียังมีเสีย" หากจะเล่น Bitcoin ก็ต้องหาคนที่รู้จริง ให้เขานำทาง จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก .. ถ้าท่านมีคนรู้จักที่เชี่ยวชาญ เรื่องนี้ก็ลองสอบถาม และขอความรู้ ขอเข้าเรียนกับเขา ให้เขาโค้ชดูครับ เพราะ "การลงทุนในความรู้ให้ผลตอบแทนสูงสุด !" (เบนจามิน แฟรงคลิน กล่าวไว้) .. แต่ถ้าไม่มี ผมยินดี ให้คำปรึกษาเรื่อง Bitcoin สามารถสอบถามผมมาได้ที่ Inbox FB

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!