5 ข้อคิดด้านการลงทุน จากมหาเศรษฐีระดับโลก


ถ้าเป็นคนในวงการการเงินและหุ้นคงไม่มีใครไม่รู้จัก Warren Buffett ชายผู้ติดอันดับหนึ่งในมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก ซึ่งทุกคนที่ได้รู้จักกับเค้าจะต้องชื่นชอบในความคิดของเค้าแน่ ๆ เพราะด้วยผลตอบแทนทบต้นทบดอกจากการลงทุนในหุ้นย้อนหลัง 20 ปี ตกเฉลี่ยปีละ 23% ทำให้คนในวงการเรียกเค้าว่า “เทพที่ยังมีชีวิต” ซึ่งจะหาใครมาโค่นล้มตำแหน่งนี้คงเป็นไปไม่ได้อีกแล้วในปัจจุบัน วันนี้เราจะมาเปิดแนวความคิดของเทพองค์นี้กันว่า เค้ามีความคิดยังไง เพื่อที่พวกเราจะได้เอาไปทำตาม ต่อยอดการลงทุนและการใช้ชีวิตของตัวเองได้ดีขึ้นนั่นเองครับ
.
1. กลัวเวลาคนอื่นโลภ โลภเวลาคนอื่นกลัว
แนวความคิดแรกของ Warren Buffett ที่ทำให้เค้ากลายเป็นมหาเศรษฐีแบบทุกวันนี้ได้ก็คือ การไม่เปลี่ยนแปลงความคิดตัวเองเพียงเพราะตลาดที่แปรปรวน Warren Buffett บอกไว้ว่า คนเราชอบถูกอารมณ์ของตลาดครอบงำ ทำให้ขาดความเป็นกลาง ไม่มองอะไรด้วยความรอบครอบ คิดแต่จะตามกระแส จนสุดท้ายก็ทำให้ตัดสินใจพลาด
.
2. ไม่กระโดดข้ามรั้ว 7 ฟุต แต่มองหารั้ว 1 ฟุตเพื่อเดินข้าม
แนวความคิดที่ Warren Buffett เคยกล่าวไว้ และสามารถนำกลับมาใช้เตือนสติพวกเราได้อยู่ตลอดเวลาก็คือ การทำอะไรแบบไม่รีบร้อน ไม่เร่งทำในทันที ต้องผ่านการประเมินสถานการณ์มาอย่างดีว่าคุ้มค่าที่จะทำลงไปจริง ๆ และสุดท้ายจึงเลือกทางเลือกที่มีความเป็นไปได้สูงที่สุด ง่ายที่สุด ไม่ฝืนตัวเองจนเกินไป และไม่เสี่ยงมากจนมองไม่เห็นหนทาง
.
3. ซื้อสินค้าในช่วงที่ตลาดลดราคา
Warren Buffett มองการลงทุน มองการเล่นหุ้นเหมือนการซื้อสินค้า นักลงทุนทุกคนควรซื้อหุ้นในช่วงที่ราคากำลังลดลง เพราะมันไม่ได้หมายความว่าคุณค่าของมันจะลดลงตามไปด้วยเสียหน่อย กลับกันคุณค่าของมันก็ยังคงเท่าเดิม เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็อดใจรอและซื้อในช่วงที่มันราคาถูกแทนดีกว่า
.
4. อย่าไปเชื่อใคร ให้ไว้ใจตัวเองพอ
Warren Buffett เคยกล่าวไว้ว่า “วอลสตรีทคือสถานที่เดียวที่คนขับโรลส์-รอยซ์ไปขอคำแนะนำจากคนที่ขึ้นรถไฟใต้ดิน” นั่นหมายความว่า ถ้ามีคนที่เก่งจริง แนะนำหุ้นให้เราได้จริง ซื้อตามแล้วรุ่งหมด คำถามคือ ทำไมคนพวกนั้นเค้าถึงยังไม่รวยล้นฟ้าจนมีชื่อขึ้นหน้าหนึ่งสักที เพราะฉะนั้นการจะเชื่อใจใครสักคนควรหันกลับมามองด้วยว่าพวกเค้าเป็นใคร น่าเชื่อถือแค่ไหน แล้วมันจะไม่ดีกว่าเหรอถ้าเราจะเชื่อในตัวเองมากกว่าจะไปเชื่อใครที่ไหนก็ไม่รู้น่ะ
.
5. ไม่ลืมบุญคุณ แก่คนที่ให้โอกาส
Warren Buffett พูดเสมอว่า “ใครบางคนได้นั่งใต้ร่มเงาในวันนี้ เพราะมีคนปลูกต้นไม้ไว้เมื่อนานมาแล้ว” ซึ่งเค้าก็หมายถึงอาจารย์ของเค้านั่นเอง การที่เค้าประสบความสำเร็จด้านการลงทุนแบบทุกวันนี้ส่วนหนึ่งมาจากอาจารย์ของเค้า ซึ่งเค้าก็แบ่งปันความรู้ทำให้คนรอบข้างประสบความสำเร็จอยู่ตลอดเวลา ทำให้ Warren Buffett เป็นนักลงทุนที่น่าเอาเป็นแบบอย่างอย่างยิ่งเลยล่ะครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!