Blockchain ระบบการเงินในอนาคตที่ต้องรู้ตั้งแต่ตอนนี้!


ด้วยกับโลกเราที่กำลังหมุนรอบตัวเองอยู่ทุกวัน เทคโนโลยี นวัตกรรมต่าง ๆ ก็ยิ่งพัฒนามากขึ้นเป็นเงาตามตัว อย่างล่าสุดในแวดวงการเงินก็กำลังจับตาและให้ความสำคัญกับ FinTech หรือ Financial Technology ที่กำลังมีบทบาทมากขึ้นทุกขณะ
.
ซึ่งวันนี้ผมจะพาให้ทุกคนไปรู้จักกับระบบทางการเงินแบบใหม่ที่เรียกว่า ‘Blockchain’ กัน
หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ผ่านหูมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าเจ้า Blockchain นี้คืออะไรกันแน่ มันจะมีบทบาทอะไรบนโลกของเรา แต่ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับเจ้า Blockchain เรามาทำความเข้าใจกับระบบการเงินแบบเก่ากันก่อนดีกว่าว่ามันเป็นยังไง
.
ระบบการเงินในปัจจุบัน
โลกของเราปัจจุบันนี้มีระบบการเงินที่ขึ้นตรงต่อธนาคารเป็นหลัก ซึ่งตั้งแต่เราเกิดมาเราก็จะคุ้นเคยกับการทำธุรกรรมการเงินผ่านช่องทางธนาคารต่าง ๆ ทั้งโอน ฝาก รับ ถอน ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีด้านการเงินมีการพัฒนามากขึ้น ทำให้คนใช้เงินสดน้อยลง หันมาใช้จ่ายผ่านช่องทางการโอนผ่านทางธนาคารแทน ซึ่งตรงนี้เองที่ทำให้ธนาคารเป็นเสมือนตัวศูนย์กลางของระบบเครือข่าย
.
ปัญหาของระบบการเงินทุกวันนี้
แต่เพราะความสะดวกสบายตรงนี้นี่แหละที่ทำให้เราไม่สามารถตามเช็คได้ว่าเงินของเราจะไปถึงตัวระบบศูนย์กลางอย่างที่เราตั้งใจรึเปล่า เพราะอย่างที่เราเห็นตามข่าวว่ามีการแฮ็คระบบบัญชี มีการล่อลวงให้โอนเงิน มีการโจรกรรมทางบัญชีได้ นั่นก็แสดงให้เห็นว่าตัวเราเองที่เป็นผู้ทำธุรกรรมก็สามารถมีโอกาสตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพเหล่านี้ได้เช่นกัน ทำให้เกิดเป็นระบบทางการเงินรูปแบบใหม่ นามว่า Blockchain ขึ้น
.
ระบบการเงินรูปแบบใหม่ Blockchain
.
Blockchain เป็นระบบทางการเงินรูปแบบใหม่ ที่มีประโยชน์ สามารถตรวจสอบทุกอย่างได้อย่างโปร่งใส เข้ามาแก้จุดบอดในระบบการเงินปัจจุบันได้อย่างครบถ้วน จากเดิมที่ผมจะโอนเงินไปไหนมาไหน ก็ไม่มีใครรู้ มีแค่เพียงธนาคารเท่านั้นที่เป็นคนทราบข้อมูล แต่ด้วยระบบการเงินแบบ Blockchain นี้ เราจะสามารถรู้ได้เลยว่า ใครโอนเงินหาใคร อย่างไร ซึ่งถ้ามีคนพยายามจะแฮ็คบัญชีเรา เราก็สามารถรู้ได้ทันทีเช่นกัน
.
นอกจากนี้แล้ว Blockchain ยังเป็นระบบทางการเงินที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานติดต่อธุรกรรมทางการเงินกันได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านธนาคารเป็นตัวกลางเหมือนเคย ทำให้ไม่เสียค่าธรรมเนียมในการโอนไม่ว่าจะอยู่ต่างจังหวัด หรืออยู่ต่างประเทศ ตัดปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียมโอนข้ามธนาคารไปได้เลย
.
ซึ่งจากทั้งความปลอดภัยที่มากขึ้น รวมถึงการลดต้นทุนในการทำธุรกรรมทางการเงิน ทั้งหมดนี้เองที่ทำให้ Blockchain เป็นที่สนอกสนใจของคนทั้งโลก และเป็นระบบการเงินรูปแบบใหม่ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

"การทำธุรกรรมทางการเงินนั้นสำคัญ แต่ธนาคารไม่สำคัญ"
- บิลเกตส์ -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!