5 นิสัย สร้างอิสรภาพทางการเงิน

“อิสรภาพทางการเงิน (Financial Freedom)” ซึ่งหมายถึงการมีอิสระในการดำรงชีวิตในแบบของตัวเอง โดยไม่ต้องทำงานประจำหรือไม่ต้องกังวลใดๆ เรื่องเงิน เนื่องจากมีฐานะการเงินมั่นคง มีเสถียรภาพและปลอดภัยสูง ซึ่งคนธรรมดาอย่างเราท่านนั้นต่างโหยหาโดยไม่รู้ว่าจะสามารถเกิดขึ้นจริงได้หรือเปล่า แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามหากเรามีความพยายามอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ บทความนี้ขอเสนอนิสัยที่จะทำให้ท่านสามารถสร้างอิสระทางการเงินได้

ออมให้เป็นนิสัย
ออมเงินอย่างมีวินัยต่อเนื่องกัน อย่างน้อยในสัดส่วน 10% ของรายได้ และตั้งเป้าหมายเลยว่าเราต้องออมให้ได้อย่างน้อย กี่ปี เพราะถ้าเราคิดอยากจะมีอิสรภาพทางการเงิน เราต้องเริ่มจาก “วินัย” ที่ดีก่อนนั้นเอง และการออมเงินนั้นจะช่วยให้เราทราบถึงวิธีการวางแผนการใช้จ่ายได้อีกทางด้วย


หยุดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น
เลิกนิสัยอยากได้แต่ให้ดูว่าสิ่งไหนจำเป็นต้องใช้ ซึ่งนิสัยนี้ส่วนมากจะเป็นกับคุณผู้หญิง มิน่าล่ะผลิตภัณฑ์ต่างๆถึงได้มีคุณผู้หญิงเป็นเป้าหมาย ดังนั้นหยุดใช้จ่ายมั่วซั่ว หยุดล้างผลาญในสิ่งที่ไม่ควรใช้ ลด ละ เลิกในสิ่งที่ยั่วยวนจิตใจ เพราะกิเลสในวันนี้อาจจะทำให้เราไม่มีเงินใช้ในวันหน้าโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้


สร้างรายได้มากกว่าหนึ่งทาง
มีเงินออม ลดรายจ่าย สุดท้ายคือเพิ่มรายได้ ดังนั้นเราต้องพยายามสร้างรายได้ให้มากขึ้นกว่ารายได้ประจำ ลองถามตัวเองดูครับว่า “ถ้าวันนี้เราไม่มีงานทำ แล้วเราจะทำยังไงเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงตัวเอง” ถ้าหากยังไม่มีคำตอบในใจ ถือว่าอันตรายมากเลยทีเดียว


หาความรู้ในสายอาชีพ
หากเรายังไม่เก่งเรื่องลงทุน หรือยังไม่มั่นใจที่จะลงทุน กลัวความเสี่ยง อาจจะลองมองวิธีการอื่นในการลงทุน ลองเลือกที่จะลงทุนในตัวเอง เพื่อสร้างความรู้ความสามารถที่จะแข่งขันในสายอาชีพของเราแทน ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่เลวนัก แต่ถ้าทำไปพร้อมๆกันได้ทั้งสองทางแล้วล่ะก็ รับประกันว่าความสำเร็จคงไม่ไกลอย่างแน่นอนครับ


รีบทำตั้งแต่อายุน้อย
การเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้  ในทุกๆเรื่อง ทั้งเรื่องการออม การลงทุน การศึกษาหาความรู้ แม้จะไม่มีวันสาย แต่ถ้าหากใครเริ่มต้นก่อน รับรองได้ว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะ “เริ่มก่อนรวยกว่า” รอช้าอยู่ใยรีบตื่นล้างหน้าแปรงฟันแล้วไปเริ่มทำกันเลย ทำก่อน เจ็บก่อน เก่งก่อน แล้วก็รวยก่อนเลยครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!