เริ่มต้นธุรกิจ ด้วยการสร้างแบรนด์ตนเอง ผ่าน Social media


คุณอาจเคยประสบปัญหาบางอย่างในการทำธุรกิจ ถ้าหากคุณไม่ได้มี เงินทุนมากๆ มีชื่อเสียง มีเครือข่าย การจะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ช่วงเริ่มต้นนั้น จะยากมาก 

บทความนี้ ผมขอนำเสนอ กลยุทธ์ธุรกิจระยะยาว ที่จะทำให้คุณเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างยั่งยืน กลยุทธ์นี้ก็คือ "การสร้างแบรนด์ตนเอง"

ผมเคยเขียนบทความนี้มาแล้วบ้าง ในวงการธุรกิจเครือข่าย แต่ก็อย่างที่เราเข้าใจกัน ศาสตร์ของการสร้างแบรนด์ตนเองนั้น ไม่จำกัดเฉพาะอยู่ในวงการธุรกิจใด ธุรกิจหนึ่งเท่านั้น

โดยปกติแล้ว บนโลกโซเชี่ยล มีเดียร์ เรามักจะเห็น การสร้างตัวตน สร้าง แฟนเพจ ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม Line อยู่เฉพาะเพียง วงการดารา การเมือง เพราะสื่อทีวี จะกรอกหูเราอย่างสม่ำเสมอ... แต่มีไม่กี่คนนัก ที่จะรู้ว่าแม้ไม่ใช่ดารา หรือนักการเมือง คุณก็สามารถสร้างแบรนด์ตนเอง เพื่อใช้ประโยชน์จากมันได้ !

ลองดูตัวอย่างของบุคคลที่ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจในอเมริกา อย่าง โดนัล ทรัมป์ , คิโยซากิ , จิม รอห์น , บิลเกตส์ ฯลฯ บุคคลกลุ่มนี้ ไม่ใช่ดารา ไม่ใช่นักการเมือง ...เป็นนักธุรกิจ เป็นครู เป็นโค้ช ที่ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านของชีวิต ไปแล้ว แต่ทำไมยัง สร้างตัวตนขึ้นบนโลก โซเชี่ยล มีเดียร์ ???

ผมจะตอบคำถามนี้อย่างง่ายๆ นั่นก็คือ เพราะ การแสดง "ตัวตน" ออกไปทาง โซเชี่ยล มีเดียร์ นั้น สามารถช่วยเพิ่ม "ความน่าเชื่อถือ" และ "ชื่อเสียง" ของธุรกิจส่วนตัว รวมถึง กิจกรรมทางสังคม ที่ตนเองทำอยู่ได้ยังไงล่ะ

คนพวกนี้ อาจจะได้ พาร์ทเนอร์ ทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยม จาก "แบรนด์ตนเอง"
คนพวกนี้ อาจจะได้ เพื่อนที่ดี และเข้ากันได้ จาก "แบรนด์ตนเอง"
คนพวกนี้ อาจจะได้ คนที่มี อุดมการณ์ สานต่อ แนวคิดของตน เพื่อทำให้โลกนี้ดีขึ้น จาก "แบรนด์ตนเอง"

คุณอาจจะถามว่า "ฉันไม่ใช่คนดัง ยังไม่ประสบความสำเร็จแบบนั้น จะมีคนติดตามฉันได้อย่างไร !?"

มีแน่นอน ถ้าคุณโพสต์ "ตัวตน" ของคุณ และแทรก แง่คิดดีๆ อย่างสม่ำเสมอ ผ่านโซเชี่ยล มีเดียร์ ... คุณทำอะไรมาบ้าง คุณเรียนรู้อะไร และคุณทำอะไรอยู่ ... คุณรู้หรือไม่ว่า ประสบการณ์ ของคุณทั้งผิดพลาด ล้มเหลว และสำเร็จ ล้วนเป็น บทเรียนที่คนอื่นนำไปศึกษาได้ เพื่อปรับใช้กับชีวิตของตน 

... บทเรียนพวกนี้ เมื่อคุณเขียนออกมาเรื่อยๆ จะยิ่งทำให้คุณ "รู้จักตนเอง" และชัดเจนกับสิ่งที่คุณทำ รวมถึงตัวตนที่คุณเป็นอยู่ ทั้งยังเป็นประโยชน์กับผู้อื่นด้วย ... แล้วทำไมพวกเขา จะไม่กด Like ติดตามคุณล่ะ !?!

หรือถ้าคุณไม่รู้จะโพสต์อะไร เพราะประสบการณ์ธุรกิจ หรือชีวิตยังไม่ค่อยมี คุณก็แค่โพสต์ คำคม ข้อคิดไปเรื่อยๆ ก็ได้ ! .. มันง่ายมากที่คุณจะทำ แต่คุณต้องมีวิสัยทัศน์พอ ว่ามันจะส่งผลระยะยาว


ผมเองตอนเริ่มต้นสร้าง "แบรนด์ตนเอง" ผมเองก็ไม่มีอะไรเลย ทั้ง เงินทุน เครือข่าย หุ้นส่วนทางธุรกิจ แต่เมื่อผมสร้างแบรนด์ตนเอง ผ่านเฟซบุ๊คเพจ ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ผ่านบล็อก บทความที่ผมเขียน ... ผมก็ได้รับ "โอกาส" มากขึ้นเรื่อยๆ จากผู้คนบนโลกโซเชี่ยล มีเดียร์

วันนี้ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม ผมสนับสนุน ให้คุณสร้างแบรนด์ตนเอง ขึ้นมา และเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการมี "เฟซบุ๊คเพจ ชื่อตนเอง"

คุณอาจจะถามว่า "ฉันมี โปรไฟล์อยู่แล้ว ทำไมต้องสร้างเพจอีก !?!"

คำตอบก็คือ เนื่องจาก ฟีเจอร์ ฟังก์ชั่น ในเพจ เฟซบุ๊คนั้น ยืดหยุ่นในการสร้างแฟนคลับกว่ามาก แม้โปรไฟล์ จะมีปุ่ม "ติดตาม" ก็ตามที ... แต่การโฆษณา เฟซบุ๊ค ผ่านโปรไฟล์ นั้นยังทำไม่ได้ ..

กับโลกที่มีคนอยู่มากกว่า 2,000 ล้านคน บนอินเทอร์เน็ต ทำให้เรา ปฏิเสธไม่ได้ว่า เราจะได้รับโอกาสดีๆ ในชีวิต ก็ต่อเมื่อ เราได้สร้าง "ตัวตน" ในทางที่ดี เป็นบวก เป็นประโยชน์ ต่อผู้อื่น สังคม

บางคน สงสัยอีกว่า "ศาสตร์นี้ไม่ใช่การโกหกผู้อื่นหรอกหรือ !?!"

การสร้างแบรนด์ตนเอง บนโลกโซเชี่ยลมีเดียร์ ก็ไม่ต่างจากโลกยุคเดิม ที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กันอยู่ตลอดเวลา ... เพียงแต่เราเปลี่ยนจากการ "พูด" มาเป็นการ "เขียน" เท่านั้นเอง

เราเป็น "ตัวตน" ของเราเอง ในทางที่เป็นบวก โพสต์ในสิ่งที่เป็นบวก นั้นไม่ใช่เรา โกหก ผู้อื่น.. เฉกเช่น เรามาพบกันในโลกความจริง เราคุยกับเพื่อน คุยกับ หุ้นส่วนทางธุรกิจอย่างไร !?! ... ใช่เลย ! เราก็คงต้องพูดในสิ่งที่เป็นบวกใช่ไหม ? เพื่อให้ผู้อื่น คนรอบข้าง "รู้สึกดี" กับเราใช่ไหมล่ะครับ 

มันไม่ต่างกันเลยบนโลกโซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค

ดังนั้น เราสร้างภาพที่ดี ไม่ใช่ว่าเราโกหก เพียงแต่ ภาพที่เราอยากให้ผู้อื่นเห็นนั้น เราอยากให้เป็นภาพที่ทำให้ผู้อื่นจดจำในทางที่ดี .. และเชื่อผมเถอะครับ ว่า เมื่อเราสร้างภาพ โพสต์คำพูด ในทางที่ดี ทุกๆ วัน ... สิ่งเหล่านั้นจะติดตัวเรา จนเป็น "อุปนิสัย" ที่ดี และ "ตัวตน" ของเราก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลาที่ผ่านไป

ผมมีความเชื่อในสิ่งนี้มาก เพราะผมสร้างเพจ คำคมผู้นำ และโพสต์มันทุกวันๆ ...พอ 3 ปี ผ่านไป ผมก็ได้รับสิ่งดีๆ เพราะคำพูดที่ดี เหล่านี้ หลายคำพูด ติดตัวจนเป็น "อุปนิสัย" ...พร้อมยังได้รับ "โอกาส" ดีๆ อีกมากมาย

ในคอร์สเรียน การค้าขาย่ผ่านโซเชี่ยลมีเดียร์ ผมมักจะย้ำกับผู้เรียน ผู้ประกอบการ ในคอร์ส เสมอว่า เมื่อสร้างแบรนด์ ทำการตลาด การค้าขาย ให้กับธุรกิจที่ตนเองทำแล้ว อย่าลืมที่จะ สร้างแบรนด์ให้ตนเองด้วยอยู่เสมอ ... 

เมื่อคุณทำ 2 สิ่งนี้ ควบคู่กันไป .. "ทรัพย์สินระยะยาวแห่งชีวิต" จะเกิดขึ้นกับคุณอย่างต่อเนื่อง ยั่งยืน ยาวนานตลอดไป

"สร้างแบรนด์ธุรกิจ อาจมีผลเพียงแค่ 10 ปี
สร้างแบรนด์ตนเอง ส่งผลไปตลอดชีวิตของคุณ"

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!