3 ขั้นตอน การใช้ Line สำหรับธุรกิจ SME และ MLM


ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Line เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทยไปแล้ว ไม่แพ้ เฟซบุ๊ค ... จากสถิติผู้ใช้ในไทยล่าสุด มีมากถึง 20 ล้านคน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากญี่ปุ่น

บริษัท และองค์กร ต่างๆ ต่างใช้ Line ในการทำการตลาด เพื่อ "เข้าถึง" ผู้คนจำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว ด้วยงบประมาณ 2-5 ล้าน ต่อการเช่า ช่อง Channel Line Official และการทำสติ๊กเกอร์

คำถามต่อมาคือ แล้วสำหรับ SME หรือ นักธุรกิจเครือข่ายที่มีงบน้อยๆ ล่ะ จะใช้ Line ในการทำการตลาด จนถึงการขายได้ไหม ? วันนี้เรามาดูเทคนิค 3 ขั้นตอน ในการเริ่มต้นกันครับ

1) สร้างช่อง Line ของแบรนด์เราขึ้นมา 
2) โปรโมท id Line ของเราในช่องทางต่างๆ เพื่อให้คน Add เป็น "เพื่อน" ได้
3)  โพสต์ลงที่หน้า "ไทม์ไลน์" 

การโพสต์ลงที่ไทม์ไลน์ ณ ปัจจุบันทำได้เฉพาะ แอพ บนมือถือ หรือ แท็บเล็ตเท่านั้น ส่วนใครที่เล่น Line บน PC ยังไม่สามารถโพสต์ได้ในปัจจุบัน (ในอนาคตคิดว่าทำได้)

เมื่อเราทำครบทั้ง 3 ขั้นตอน เราจะช่วยสื่อสารแบรนด์เราออกไป และเป็นการทำการตลาดในเรื่องของการสร้างการรับรู้ต่อแแบรนด์ (Awareness) ได้เป็นอย่างดี ... โดยที่หลักการโพสต์ในช่วงเริ่มต้น อย่าเพิ่งโพสต์แต่ Hard sale ตลอดนะครับ ต้องมีการเชื่อมสัมพันธ์ ให้ความรู้สินค้าและบริการ หรือ ข้อมูลดีๆ... ซึ่งเป็น หลักการเดียวกับการโพสต์ facebook page นั่นเอง

โดยผมใช้ "กฏ 80/20" ในการโพสต์ หมายถึง โพสต์เชื่อมสัมพันธ์ ให้ข้อมูล สินค้า บริการ ประสบการณ์ผู้ใช้ เนื้อหาดีๆ 80% ... และ ขายตรงได้บ้าง ซัก 20%

ณ วันนี้ แม้ว่าการใช้ Line จะยังไม่สามารถช่วยทำการตลาดได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนอย่างแพลตฟอร์มบน เฟซบุ๊ค ... แต่นักธุรกิจ ผู้ประกอบการแถวหน้า ก็ควรที่จะเข้าไป เริ่มต้น ลงมือทำ ตั้งแต่วันนี้ เพื่อทำความเข้าใจ และเพิ่มโอกาสมากขึ้นในอนาคต...

เพราะถึงอย่างไร เราทุกคนก็ใช้ Line ในการสื่อสารประจำวันกับเพื่อนๆ อยู่แล้ว..และมันจะดีกว่าไหม ถ้าใช้แล้วเกิดประโยชน์ต่อธุรกิจเราไปด้วย จริงไหมครับ :)

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!