ใช้ Line Chat Group อย่างไร ไม่ให้ทีมพัง!


ในฐานะผู้นำ เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่คุณต้องสร้าง Line Chat Group เพื่อบริหาร จัดการทีม... วิธีการสร้างทีมใน ธุรกิจเครือข่ายยุคนี้ ก็คือ ต้องติดต่อสื่อสารกันในทีมอย่างต่อเนื่อง... ฟีเจอร์ Line Chat Group เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

... แต่ปัญหาก็คือ มันไม่ง่ายเลยที่จะทำให้ กลุ่ม Line ที่เราสร้างขึ้นมา สื่อสารกันในแนวทางบวกสร้างสรรค์ และปลุกพลังใจในทีมกันอยู่ตลอดเวลา

ด้วยพื้นฐานความเชื่อ ค่านิยม วัฒนธรรม มุมมอง ประสบการณ์ ของคนที่เข้ามาทำธุรกิจเครือข่ายนั้น ยิ่งมีความยากในการบริหาร จัดการกว่ากลุ่มธุรกิจทั่วไป เพราะผู้คนในเครือข่าย ส่วนใหญ่ ล้วนมี อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ... ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้นำในทีมต้องร่วมกันสร้างนโยบายจนถึง กฏ กติกา ค่านิยม วัฒนธรรม ขึ้นมาในการแชทกลุ่ม Line

บางครั้ง คุณอาจเคยเจอปัญหามาบ้างแล้ว อย่างเช่น

- มีคน "ออกจากกลุ่ม" โดยไม่บอกกล่าว ในกลุ่มที่มีคนอยู่ หลายสิบคน

- พูดจาเสียดสี กล่าวลบต่อ บุคคลที่ 3

- แชทโจมตี คนในกลุ่มที่เป็นทีมงานเรา

- เตะทีมงานบางคนออก โดยพลการ

- ปิดกลุ่ม โดยไม่ปรึกษาใคร

- พูดเรื่องการเมือง

- ตำหนิ ติเตียนผู้อื่นในกลุ่ม

- ฯลฯ

ทั้งหมดที่กล่าวมาถือเป็นการทำลายขวัญและกำลังใจของทีมงาน จนถึงหายนะเลยทีเดียว! ... ก่อนอื่นเราต้องรู้และ "เข้าใจ" ก่อนว่า Line Chat Group นั้นก็เหมือน "สภากาแฟบนโลกออนไลน์"

ผู้นำ มีหน้าที่ต้องสร้างความเข้าใจให้กับทีมงาน และระมัดระวัง ในช่วงเริ่มต้นเป็นอย่างมาก ในการคัดคนเข้าสู่กลุ่ม

หลังจากเรา "เชิญ" สมาชิกที่สมัครแล้ว เข้าร่วมกลุ่ม ... ผู้นำควรจะสร้าง นโยบาย กฏ กติกา สิ่งที่ควรทำ ไม่ควรทำ ใน "การสื่อสาร" กันในกลุ่ม เพื่อให้เกิดการสนับสนุนซึ่งกันและกัน .. ในประเด็นหัวข้อนี้ ผมจะขอเขียนในบทความต่อๆ ไปครับ :)

อ้อ ก่อนจบ อยากให้ทุกท่านได้ดูวิดีโอแคมเปญโฆษณาของ Line เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ครับ กระแทกใจ ทะลายต่อมน้ำตาได้ดีจริงๆ T____T แล้วพบกันใหม่ครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!