108 กลยุทธ์ การทำธุรกิจเครือข่ายผ่าน Facebook (3)

ผ่านไปแล้วกับ 8 กลยุทธ์แรก ข้ามเดือนเลยทีเดียว ที่ไม่ได้เขียนบทความ เพราะงานเข้ามามากมาย...ขอเข้าเรื่องเลยละกันครับ...

มีข่าวผลการสำรวจจาก SearchEngineWatch.com ในปี 2012 พบว่า ประเทศไทย ติดอยู่ 1 ใน 10 ของประเทศ ที่ลงโฆษณาบนเฟสบุ๊คมากที่สุด แต่ทว่า บน Google Adwords นั้นกลับไม่ติดอันดับ ... ผู้นำธุรกิจเครือข่าย ส่วนใหญ่มองเห็นว่า โลกของเฟสบุ๊คนั้นเป็นโอกาส แต่ก็มีน้อยคนที่จะนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ ...

เมื่อคืนนี้ผมได้เปิดบรรยายผ่านห้องประชุมออนไลน์ ... หัวข้อ "การสร้างแบรนด์ส่วนบุคคลแห่งยุคเว็บเครือข่ายสังคม" (Personal Branding OF The Social Network Era) ... เป็นการบรรยายให้ความรู้ ฟรี ! ... และถือได้ว่า มีคนสนใจเข้าฟังพอสมควร ผมคิดว่า จะเปิดให้ความรู้แบบนี้ต่อไปครับ ... ใครสนใจก็กรอกข้อมูล รับแจ้งเตือน ข่าวสารการบรรยายจาก InternetOK ได้ที่นี่ :)

หรือ เข้าร่วมกลุ่มบนเฟสบุ๊ค กับ "โครงการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่" (NEB By White Team) ได้ที่นี่ ครับ :)

มาเริ่มกลยุทธ์ที่ 9 กันเลยครับ

9) การทำ Email Signature เชื่อมกับ Social Network 

ทุกวันนี้เราจำเป็นต้องใช้อีเมล์อยู่แล้ว ดังนั้นการเพิ่ม Social Media อย่าง Facebook หรือ Twitter เข้าไปจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ... นอกจากนั้น หากใครมี สื่อ Social media ของตัวเอง หลาย Social เราก็ควรเพิ่มลงไปให้หมด เพราะ ผู้ติดตามเรา อาจไม่ได้อยู่บน Social Media บางอย่าง ก็อาจติดตามเราไม่ได้

การทำธุรกิจเครือข่ายยุคนี้ ผู้นำเครือข่ายออนไลน์ มีหน้าที่ ที่จะต้องเปิดเผย "ตัวตน" ของเราอย่างโปร่งใส จริงใจ ในสไตล์ของเราเอง ดังนั้น เราจำเป็น เราจำเป็นที่จะต้อง "อยู่" สถานที่ ที่มีผู้คนอยู่ทั้งหมด

ส่วนภาพทางด้านบน เป็นการนำเอา ปลั๊กอิน จากเว็บ http://www.wisestamp.com/ มาทำเป็น Email Signatures โดยมีทั้งแบบ เสียเงินและไม่เสียเงิน ... ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบ Email Signatures แบบเก่า และ แบบใหม่แล้ว ... หวังว่าทุกท่านคงจะ "เลือก" ได้เลยสินะครับ ว่าจะใช้แบบไหน ^^

10) ใช้ แฮชแท๊ก (Hashtag) บนเฟสบุ๊ค จัดการข้อมูลข่าวสารและช่วยโปรโมท "ทีม" และ "กิจกรรม"

ฟีเจอร์ นี้ เพิ่งออกมาไม่นานนี้เอง สำหรับ Facebook ... ผมเองได้เคยรู้จัก ทำความเข้าใจ และ เคยทดลองใช้ Hashtag มาก่อนในโลกของ Twitter และ Instagram

การใช้ Hashtag (#) บนโลกของ Twitter นั้น เรามักเห็นตัวอย่างการใช้ในแง่ของการโปรโมท พูดคุย กิจกรรม หรือ Event ต่างๆ เช่น "เมื่อวานนี้ไปงาน #KKTogether11 มาสนุกจุงเบย ธุรกิจอะไร ได้ #ท่องเที่ยว ด้วย และได้เงินด้วย!"  ...

การใช้ Hashtag #KKTogether11 และ #ท่องเที่ยว จะทำให้เรา "ขยายวง" การสนทนาใน "สินค้าและบริการ" รวมถึง "แบรนด์" หรือ "กิจกรรม" ของเราให้กว้างขึ้น ... นอกจากนั้น ทำให้ผู้อื่น เข้ามาค้นเจอได้ ว่ามีใคร "พูดถึง" งานนี้บ้าง ?

หรือบางคนไม่รู้เรื่องว่า #KKtogether11 คืออะไร แต่สงสัยใคร่รู้ ว่า การท่องเที่ยวและทำเงินได้มันเป็นอย่างไร ? ก็อาจคลิก ลิ๊งก์ เข้ามามีส่วนร่วมในการสนทนาด้วย จาก #ท่องเที่ยว

ผู้นำเครือข่ายออนไลน์ จะต้องเป็นคนกำหนด คีย์เวิร์ด ของ Hashtag (#) ที่เราจะใช้สื่อสารกันด้วย ... เพราะการขยายวงกว้างออกไป จำเป็นต้องมี Hashtag (#) ที่คีย์เวิร์ด เป็น "คำสามัญ" ผสมกับ Hashtag (#) ที่เป็น คีย์เวิร์ด "คำเฉพาะ" ของสินค้า บริการ กิจกรรม หรือแบรนด์ทีมของเรา

การเชื่อมโยงอย่างลงตัวแบบนี้ เปรียบเสมือนกับเป็นการโปรโมททางอ้อมๆ นั่นเอง!

การเกิดขึ้นของ Hashtag บนโลก Facebook ทำให้ นักการตลาด นักธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ ตื่นตัวเป็นอย่างมาก ...  เพราะทำให้การขยายวง พูดคุย และทำให้ผู้คนรับรู้ต่อแบรนด์เรามากขึ้น

ทว่า ... ข้อคิดสำคัญของการใช้ Hashtag ก็คือ เราก็ไม่ควรดัก Hashtag จนมากเกินไปใน 1 ข้อความต่อการโพส 1 ครั้ง เพราะจะส่งผลถึงต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ ... ในมุมมองส่วนตัว ผมคิดว่า ควรทำไม่เกิน 2-5 Hashtag ก็ควรพอแล้ว ต่อ 1 การโพส (ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับ ธุรกิจ สินค้าและบริการของคุณด้วย)

11) หยุด !! ที่จะโปรโมท สินค้าและบริการ ของเราตาม "Facebook Group" ต่างๆ

เป็นเรื่องน่าเศร้ามาก ที่เราเอาเวลาอันมีค่าไปโพสใน "Group" ต่างๆ ที่เป็นขยะ! ... คุณคิดว่า คุณจะสามารถขายสินค้าและบริการ หรือทำธุรกิจเครือข่ายสำเร็จ ด้วยการทำโพส สแปมเฟสบุ๊คหรือ !?!

มี Group มากมายเกิดขึ้นใหม่ๆ ด้วยการ "ดึง" คนเข้าไป และลงมือโฆษณาในทันที! ... นั่นเป็นเรื่องบ้าชัดๆ!

เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ผู้คนที่มา "อยู่" บนโลก Social Network ต่างเป็นผู้ที่หลบภัยจาก การยัดเยียดโฆษณาทั้ง วิทยุ และโทรทัศน์ ... พวกเขาถึงมาอยู่ที่นี่กัน

ชุมชนสังคมออนไลน์ คือ สถานที่แห่งใหม่ที่พวกเขาเข้ามาอยู่ และสามารถพูดคุยถึงสิ่งที่เขาหลงใหล กับบุคคลที่หลงใหลในสิ่งเดียวกัน โดยปราศจากโฆษณาทางการตลาดที่เขาไม่ต้องการอย่างที่เคยเป็นมา

ลองคิดดูว่า มันไม่เป็นเรื่องตลกหรือ ที่เราจะบอกใน Group ว่า ... "ผมมีสินค้าและบริการ ยี่ห้อ ABC ที่ทำให้คุณหายได้ทุกโรค และเรายังมีระบบ ที่จะช่วยให้คุณสำเร็จในธุรกิจ โดยที่คุณไม่ต้องแนะนำใครเลย!"

แม้สิ่งที่คุณพูด อาจจะเป็นแบบนั้นจริง แต่เชื่อไหม ว่าผู้คนจะไม่ซื้อสินค้าจากคุณ เพราะ....?

สิ่งที่คุณพูดมา ... คนอื่นเค้าก็มีเช่นกัน ... และผู้คนที่อยู่บนสังคมออนไลน์ ส่วนใหญ่มักจะเป็นคน "ช่างเลือก" ซะด้วยสิ! ... ดังนั้น คนพวกนี้เค้าจะไม่เลือกซื้อสินค้าและบริการจากคุณ เพราะเขาเห็นว่า "วิธีการ" ทำธุรกิจของคุณมันไม่น่านับถือพอ ... เนื่องจากการโพส ใน Group ต่างๆ เมื่อโพสถี่ๆ มันจะมาขึ้นที่ "หน้าแรก" ของคนที่เป็นเพื่อนเยอะแยะไปหมด หรือบางคนเปิด "แจ้งเตือน" ไว้ ก็ยิ่งน่ารำคาญเข้าไปใหญ่ ... ซึ่งนั่นหมายความว่า...

"คุณกำลังทำลาย 'ชื่อเสียง' ของตนเอง ในสังคมที่มีคนอยู่มากกว่า 1,100 ล้านคน!"

และอย่าโต้แย้งว่าคุณ ไม่ได้ใช้ "รูปโปรไฟล์" ของตนเอง ... เพราะนั่นหมายถึง ... คุณล้มเหลวตั้งแต่เริ่มใช้ Facebook ทำธุรกิจแล้วตั้งแต่ต้น (ให้ย้อนกลับไปอ่าน บทความ ตอนที่ 1 จะอธิบายว่า ทำไม ถึงต้องใช้รูปเราเอง ? )


สิ่งที่คุณทำได้ เมื่อเข้าไปอยู่ใน Group ก็คือ .... 1) อ่านกฏ กติกา มารยาทของ Group นั้นก่อน 2) มีส่วนร่วมกับ บทสนทนา พูดคุย สอบถาม แสดงความคิดเห็น ... ทำแค่ 2 ข้อนี้ให้ได้ก่อน เมื่อเราอยู่ร่วมสังคมบน Facebook Group และทำสิ่งนี้ต่อเนื่อง ... โอกาสต่างๆ ก็จะเข้ามาหาเราเองครับปิดท้ายด้วย #คำคมผู้นำ เช่นเคยจาก อมันซิโอ ออร์เตก้า ผู้ก่อสร้างอาณาจักร แบรนด์ ZARA ที่โด่งดัง เขากล่าวว่า ... " จงทำในสิ่งที่แตกต่างอยู่เสมอ" แล้วพบกันใหม่ ในบทความต่อไปครับ :)
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!