108 กลยุทธ์ การทำธุรกิจเครือข่ายผ่าน Facebook (2)

ครั้งที่แล้ว เราค้างกันไว้แค่ 5 กลยุทธ์แรก วันนี้ เรามาเพิ่มเติมกลยุทธ์ต่อไปกันเลยครับ

6) ใช้เทคนิคการติดตามเฟซบุ๊คแบบ Real Time

การติดตามข้อมูลข่าวสารวันนี้ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อมนุษย์ส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่บนโลก Social Network มากที่สุด...ดังนั้น วิธีการประยุกต์ใช้โลกที่เราต้องอยู่ ถือเป็นเงื่อนไขของความสำเร็จ

การติดตามเฟซบุ๊คแบบ Real Time ทำได้อย่างไรลองดูภาพด้านล่างครับ


สิ่งนี้มีประโยชน์มาก เพื่อใช้รับข้อมูลข่าวสารจาก "แบรนด์" หรือ "บุคคล" ต่างๆ ที่น่าสนใจ...ในมุมมองของผม สิ่งนี้เหนือกว่า "Email-Marketing" ไปแล้ว เพราะเราสามารถโต้ตอบได้ทันท่วงที ก้บผู้ที่เป็นเจ้าของ Page ได้เลย ผมเคยเขียนบทความ  “Notifications” เฟซบุ๊คเพจแบบใหม่ VS. ระบบ Email Marketing" เป็นบทความที่ขยายความสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี

สำหรับนักธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ทั่วไป สามารถใช้เทคนิคนี้ ในการติดตาม "คู่แข่ง" ของตนเองได้ และลอกเลียน วิธีการของคู่แข่ง มาผสมผสานกับ จุดเด่นของเรา แล้วทำให้แตกต่าง

ผมเองได้ใช้วิธีการนี้ ในการติดตามข้อมูล ข่าวสาร ติดตามแนวคิดต่างๆ ในช่วงเวลา 6 เดือน ที่ผ่านมานี้ ตั้งแต่ เฟซบุ๊คทำ ฟีเจอร์ นี้ออกมาให้ใช้งาน มันทำให้ผมสะดวกขึ้นมาก ในการติดตาม Page ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจที่ผมกำลังทำอยู่ เพราะผมจะรับรู้ข้อมูลข่าวสารบริษัท ก่อนใครเสมอ การติดตามแบบ Real Time นั้น รวดเร็วกว่าการรับข่าวสารทาง อีเมล์ ไปแล้ว ณ วันนี้

นอกจากนั้น วิธีการนี้ ยังใช้ติดตาม "ดูแลลูกหลาน" ของเรา เวลาที่เค้าพูดอะไรเราจะรู้หมด แต่อย่าเข้าไปตักเตือนอะไรตรงๆ นะ...เดี๋ยวจะโดนลูก "Block" เอา ^^

7) เทคนิคการตั้งชื่อ Facebook Page

ผู้คนส่วนใหญ่ มักจะเข้าใจผิดว่า การตั้งชื่อ Facebook Page ต้องตั้งชื่อเป็น ชื่อของบริษัท สินค้าหรือบริการ...นั่นเป็นเรื่องเข้าใจผิดอย่างมหันต์!

ผมจะให้คุณดู Page ที่ผมเคยโฆษณาจนมีคน กด Like เพื่อติดตาม เกือบถึง หมื่นคน ลงโฆษณาไปหลายพันบาท และคิดว่าจะเป็น "ทรัพย์สินระยะยาว"...แต่สุดท้าย บริษัทก็เกิดวิกฤติ ปิดตัวไป!...>>> ลองคลิกดูที่นี่ <<< และถ้าไม่อยากเดินทางผิดเหมือนผมก็ได้โปรด อย่าเริ่มต้นด้วยการสร้าง Page โดยการ ใช้ชื่อบริษัท

เรา้ต้องเข้าใจก่อนว่า สิ่งที่จะอยู่กับเรานานที่สุดนั่นคือ "ชื่อของเรา" และสิ่งที่ควรจะต่อจากชื่อเรา ก็คือ "ชื่อทีม" ของเรา...แต่หากทีมของคุณยังไม่ได้ตั้งชื่อ ก็ควรตั้งชื่อได้แล้ว เพราะในอนาคต การแข่งขันในโลกธุรกิจเครือข่าย มีแนวโน้มสูงมากที่จะแข่งขันกันด้วยความพร้อมของ "ผู้คน" ในทีม

เมื่อจะเริ่มต้นสร้าง Page ผมขอแนะนำว่าให้สร้าง Page ของตนเองก่อนเลย! ทำให้คน Search ชื่อของคุณและพบเจอคุณอันดับ 1 จากนั้นเมื่อเข้าไปที่ Page ของคุณ เค้าก็จะได้รับรู้ถึงสิ่งต่างๆ ที่เกียวกับตัวคุณ

แต่ถ้าคุณ "สร้างแบรนด์ตนเอง" (Page ตนเอง) มาได้สักระยะแล้ว คุณค่อยสร้าง Page ที่เป็น บริษัท สินค้าและบริการของคุณ นั่นก็สามารถทำได้ แต่ต้องดูนโยบายด้านออนไลน์ของบริษัทด้วยนะ ว่าเค้าให้ใช้ชื่อ บริษัทหรือ ภาพ โลโก้ ของบริษัทหรือไม่ ?

จากนั้น คุณต้องมองด้วยว่ามี "คู่แข่ง" ที่ทำบริษัทเดียวกัน ตั้งชื่อเหมือนกันอยู่หรือเปล่า ถ้ามี ? แล้วคุณจะทำ "เนื้อหา" ที่ Page แตกต่าง และดึงดูดกว่าอย่างไร ?

แจ็ค เวลช์ อดีต CEO ของ General Electric ผู้บริหารระดับโลก บอกว่า "หากไม่ได้เปรียบในการแข่งขัน...อย่าลงไปแข่งขัน!"

นั่นหมายความว่า ถ้าคุณจะตั้งชื่อ Page ที่ใช้ชื่อบริษัท สินค้า หรือการ คุณลอง Search ทั้งใน Facebook และ Google ดู ว่ามีใครทำ Page เพื่อวัตถุประสงค์เดียวกับคุณหรือไม่ หากมีแล้ว และเราก็ตามเค้าได้ยาก ก็จงอย่าไปทำ ขอให้จงทำในสิ่งที่แตกต่าง!

ลองถามตนเองอยู่เสมอว่า สิ่งที่คุณทำได้ใน Page แล้ว ไม่มีใครทำแบบคุณได้ และ มันก็เป็นประโยชน์กับผู้อื่นด้วยคืออะไร ? เมื่อคิดออกแล้วก็ลงมือทำได้เลย!!!

8) เมื่อมีคนคุยที่ "กล่องข้อความ" ตอบกลับให้ "เร็วที่สุด"

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ผู้คนส่วนใหญ่ ไม่เข้าใจ ตรงจุดนี้...มีไม่กี่คนนักที่รู้ว่า "ความคาดหวัง" ของคนบนโลก Social Network นั้น ต้องการคำตอบที่รวดเร็ว

เมื่อเร็วๆ นี้ เฟซบุ๊ค แชท มีฟีเจอร์ ที่ทำให้เราได้รู้ว่า คู่สนทนา ของเรา อ่านข้อความแล้วหรือยัง (ตามภาพด้านล่าง)

นั่นหมายถึง ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ขึ้น "อ่านเมื่อ...." คุณจะต้องรีบตอบกลับไปในทันที! แม้ว่าบางคำถามจะตอบไม่ได้ หรือว่างานยุ่งอยู่ก็ตาม ก็ต้องบอกไปก่อน... ทั้งนี้เพื่อรักษาเครดิต ของเราเอาไว้ ซึ่งผมเคยเขียนบทความ สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำบนโลกออนไลน์ หากย้อนกลับไปอ่านจะช่วยขยายความตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

ดร.อัลเฟร็ด แอ๊ดเลอร์ นักจิตวิทยาชื่อดัง กล่าวว่า "บุคคลใดที่ละเว้นการเอาใจใส่ต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน...ไม่เพียงแต่เขาจะดำรงชีวิตอยู่โดยปราศจากความราบรื่น หากเขาจะเป็นมนุษย์ที่มีอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อผู้อื่นด้วย...มนุษยเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ห่างจากความเจริญก้าวหน้าและความรุ่งเรืองในประการทั้งปวง!"

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องรอรับข้อความแชท ตลอดเวลา เพราะถ้าคุณไม่ได้เปิดเฟซบุ๊ค และไม่เปิด "อ่านข้อความ" อีกฝ่ายหนึ่ง...คุณก็ไม่ต้องกังวลเลย เพราะเฟซบุ๊คแชท มันจะไม่ขึ้น "อ่านเมื่อ...." และอีกฝ่าย ก็ไม่สามารถต่อว่าคุณทีหลังได้

ความสำเร็จที่แท้จริงนั้นจะเกิดขึ้นได้ หากเรามีความอ่อนน้อม ถ่อมตน รู้จักยกย่องชมเชย ให้เกียรติผู้อื่นทุกๆ คน และพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นทุกๆ วันอย่างสม่ำเสมอ สิ่งนี้เป็นเรื่องของ "อุปนิสัย" ล้วนๆ...มันไม่ใช่เรื่องของ เทคนิค กลยุทธ์ หรือวิธีการ อะไรทั้งนั้น!


สังคมในยุค Social Media ครองเมืองอย่างทุกวันนี้ การสื่อสารในลักษณะ ที่โปรโมท บริษัท สินค้าและบริการเลยในทันทีนั้นไม่ได้ผลอีกต่อไป!...การสร้างความสัมพันธ์ ที่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน ระหว่างทีมงาน กับผู้คนทั่วไป ก่อนที่จะสปอนเซอร์เข้าร่วมธุรกิจถือเป็นสิ่งสำคัญ...และต้องทำอย่างมีความจริงใจ เปิดเผยตัวตนจริงๆ ของเราออกไปสู่สายตาสาธารณชน

ดังคำกล่าวของ วู๊ดดี้ อัลเลน ผู้กำกับชื่อก้องโลก กล่าวว่า "80 % ของความสำเร็จในชีวิตมาจากการปรากฏตัว คนที่ปรากฏตัวออกมาเท่านั้นที่ทำให้โลกนี้หมุนไปได้"

พบกับ 108 กลยุทธ์ ตอนที่ 3 ในบทความหน้า...ผมจะมาบอก...ยุทธวิธีการ "เปลี่ยนคนอื่นที่ห่างไกล" เป็น "คนใกล้ที่ผูกพัน" ได้อย่างไร ? แล้วพบกันใหม่ครับ ;)

"จงถ่อมตน!...
ในความคิดของมือใหม่ โอกาสมีอยู่มากมาย
แต่ในความคิดของมืออาชีพ โอกาสมีอยู่ไม่มากมายนัก"
- ชุนริว ซูซูกิ -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!