108 กลยุทธ์ การทำธุรกิจเครือข่ายผ่าน Facebook (1)

เรื่องของการทำธุรกิจเครือข่ายเป็นเรื่องของการ "สร้าง" และ "รักษา" ความสัมพันธ์ จากนั้นก็ "พัฒนา" ผู้คน...

เมื่อเข้าสู่สังคมบนเฟซบุ๊ค เราต้องพิจารณาว่า เราจะวาง "ตัวตน" ให้เหมาะสม ทำอย่างไรให้มีคนสนใจ และจะวางกลยุทธ์อย่างไร ให้คนเข้าถึง "สินค้าและบริการ" ของเราได้แบบเนียนๆ จนเค้า "พูดออกมาเอง" ว่าอยากซื้อสินค้าและบริการ จนถึงร่วมทำธุรกิจกับเรา

ถ้าคุณได้ "อ่านหนังสือ" หรือ "ฟังอบรม" ที่บอกว่า "การลิสต์รายชื่อผู้มุ่งหวัง" คือขั้นตอนของความสำเร็จในธุรกิจ...นั่นแสดงว่าหนังสือเล่มนั้นหรือผู้ที่กำลังเทรนนิ่งให้คุณ กำลังตกยุค!

เฟซบุ๊ค ถือเป็นการทำลาย "วิธีการ" ในการทำธุรกิจเครือข่ายเดิมๆ อย่างหมดสิ้น!

บนโลกเฟซบุ๊คนั้น คุณไม่จำเป็นต้องไปทำแบบนั้น...การสร้าง "ตัวตน" ของคุณให้ "น่าสนใจ" อย่างมีกลยุทธ์ มีชั้นเชิง พร้อมกับความซื่อสัตย์และจริงใจ เป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเป็นไหนๆ...

ทำอย่างไรให้คนมาขอเข้าร่วมธุรกิจกับคุณเอง แบบนี้ดีกว่าไหมครับ ?

วันนี้ผมมี 5 กลยุทธ์แรกนำมาเสนอนักธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ให้ลองนำไปปรับใช้กันดูครับ

1) ตกแต่งโปรไฟล์และข้อมูลส่วนตัวของเราให้น่าเชื่อถือก่อน

- รูปโปรไฟล์ ควรจะใช้รูปตนเอง ที่เห็นหน้าชัดๆ...รูปเราควรมีการอัพเดทล่าสุดทุกๆ 3-6 เดือน ไม่ใช่ใช้แต่รูปเก่าๆ ไร้ชีวิตชีวา ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

- อัลบั้มรูป ควรที่จะมีหลากหลายอัลบั้ม ในแง่มุมต่างๆ ...เพื่อสื่อสาร "ตัวตน" ของคุณออกไปในวงกว้าง อย่าทำให้ผู้คนรู้จักเราแค่ในแง่มุมเดียวเพียงเรื่องหน้าที่การงาน ...ควรสร้างอัลบั้มที่เป็นงานอดิเรก กิจกรรม ต่างๆ ที่ชอบเข้าร่วมบ้าง...

- ข้อมูลส่วนตัว ควรจะเป็นความจริง หน้าที่การงานต่างๆ ใส่รายละเอียด คำคม ที่ชอบให้คนได้รับรู้ถึงแนวคิด วิธีคิด...

2) เมื่อมีคน "ขอเป็นเพื่อน"

หากมีคนเข้ามา "ขอเป็นเพื่อน" ให้คุณตรวจสอบดูว่าใช่ "บุคคล" นั้นจริง หรือไม่ ? โดยดูจาก...รูปโปรไฟล์ , ชื่อที่ใช้ , การโพสลงที่ "หน้ากระดาน" ของคนๆ นั้น...ถ้าเป็น บุคคลนั้นจริงๆ เราค่อย "รับเป็นเพื่อน"

พวกนักสแปมเมอร์ ที่ชอบ "Tag" รูปโฆษณาสินค้าและบริการ มักจะใช้รูปผู้หญิงสวยๆ มาขอเพิ่มเราเป็นเพื่อน ให้ลองสังเกตดูใน อัลบั้มรูป และดูที่การโพสที่หน้ากระดาน ก็จะพอรู้ว่าใช่ตัวจริงหรือไม่...หากไม่ใช่ก็อย่ารับเป็นเพื่อนล่ะ! เพราะจะเสียเวลาเราในการลบ "Tag" นั่นเอง :)

3) การ "แนะนำเพื่อน" บนเฟซบุ๊ค

เมื่อพบนักธุรกิจเครือข่ายบางคน ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้เฟซบุ๊ค เราควรที่จะ "แนะนำเพื่อน" ให้กับบุคคลนั้นได้ พบกับ "สมาชิกทีมของเรา"...

เฟซบุ๊คนั้นฉลาดมาก จะขึ้น "แนะนำเพื่อน"  มาให้เราเลย หากเขายังมีเพื่อนน้อยอยู่

เทคนิคที่ผมแนะนำคือ ควร "แนะนำเพื่อน"  ที่เป็น "สมาชิกในทีมของเรา" ก่อนเลย!

ให้เขาได้พบ "ทีมเรา" และ "ความเคลื่อนไหว" ที่หน้า New feeds ต่างๆ ของทีมเรา...จะทำให้เขาได้รับรู้ถึง ค่านิยม วัฒนธรรม และวิถีทางในการทำธุรกิจเครือข่ายบนโลกของเฟซบุ๊ค 

เมื่อเขาพบปะ แนวคิดนักธุรกิจเครือข่ายอย่างทีมเรา และเป็น "สังคมที่ดี" ก็อาจจะทำให้เขามี "ความสุข" เมื่อได้พบเจอคนที่มีแนวความคิดเดียวกัน สังคมใหม่ บนโลกใบใหม่ สำหรับเขา...

ดังนั้น วันนึงเราไม่รู้่ว่าเขาจะทำอยู่ทีมไหน บริษัทอะไร แต่ถ้าเขามีปัญหา กับทีมงานหรือบริษัท ... เขาจะมา อยู่ร่วมกับทีมเราเอง

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ธุรกิจเครือข่ายเป็นการสร้างความสัมพันธ์...เมื่อก่อน การสร้างความสัมพันธ์บนโลกออฟไลน์ นั้นทำได้ลำบากมาก และมี "ต้นทุน" ของการมาพบกันแต่ละครั้งสูงมาก ยิ่งอยู่ ต่างจังหวัดแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง ทั้งระยะทาง เวลา และเงิน ฯลฯ...แต่วันนี้ เราสามารถสร้างวิถีสังคมแบบใหม่ ได้ตั้งแต่เริ่มเปิดแล๊ปท๊อปหรือแท๊บเล็ตขึ้นมา...

แล้วคุณยังจะพลาด กลยุทธ์การ "แนะนำเพื่อน" ให้รู้จัก "ทีมเรา" ก่อนนี่อีกหรือ ??? ด้วยวิธีการนี้ กลยุทธ์นี้จึงทำให้ คนใหม่ได้รับรู้ถึงความอบอุ่นใน "ทีม" ของคุณ และการทำธุรกิจเครือข่ายบนเว็บเครือข่ายสังคมก็น่าสนุกมากขึ้น ;)

เราอาจเรียกสิ่งนี้ว่า เป็นการมุ่งเน้นสร้าง "ความสุข" ให้ผู้คนในวงการ ธุรกิจเครือข่ายก่อนที่จะสร้าง "ความสำเร็จ" ก็ได้...ซึ่งนี่ก็ถือเป็น วิถีแห่ง "ธุรกิจเครือข่ายสีขาว" เช่นกัน

ดีพัค โชปรา นักพูด นักเขียน แพทย์ทางเลือก และเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ เคยกล่าวไว้ว่า "ความผิดพลาดของเราคือไม่แสวงหาความสุขเป็นสิ่งแรก หากเราแสวงหาความสุขเป็นสิ่งแรก ทุกสิ่งที่เหลือจะตามมาเอง"

คุณเห็นด้วยกับคำพูดนี้หรือเปล่าล่ะ ?

4) เพิ่มเพื่อนในวงการธุรกิจเครือข่าย วันละ 5-6 คน

ธุรกิจครือข่าย เป็นธุรกิจที่บอกอยู่แล้วว่า คุณจะต้องรู้จักคนใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา การเพิ่มเพื่อนเพื่อ "ขยายเครือข่าย" ของคนในวงการเดียวกันจึงเป็นสิ่งจำเป็น

เหตุผลที่ต้องเพิ่มวันละ 5-6 คนก็คือ ความปลอดภัยที่จะไม่โดนเฟซบุ๊คบล็อก เพราะถ้าเพิ่มเพื่อนมากเกินไปใน 1 วัน จะทำให้เฟซบุ๊ค บล็อกการเพิ่มเพื่อน ของบัญชีเรา ดังนั้นนี่จึงเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง ซึ่งถ้าโดนบล็อกแล้ว อาจทำให้การติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น และคนใหม่ๆ ที่มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจติดขัดได้

สำหรับผมส่วนตัวผมเพิ่มถึงประมาณ 3,000 คน แล้วก็หยุดเพิ่มครับ ประเด็นนี้ไม่มีตัวเลขตายตัว ซึ่ง "เพื่อน" บนเฟซบุ๊คสามารถมีได้มากสุดถึง 5,000 คน ครับ...แต่ก่อนจะเพิ่ม ก็ต้องดูก่อนว่า "โปรไฟล์" ของคนนั้นเป็นตัวจริงหรือไม่ ?...เพราะเราคงไม่อยากเสียเวลากับคนที่ชอบใช้รูป โดราเอมอนมาคุยกับเราใช่ไหมครับ เหอๆๆ

เฟซบุ๊คทำให้เรารู้จักคนใหม่ๆ ได้ เพียงแค่ 10 นาที! ที่เราใช้เวลาดูสิ่งที่ บุคคลนั้นทำกิจกรรมต่างๆ บนเฟซบุ๊ค...นั่นทำให้เราสามารถคัดคน ที่เราจะสามารถพูดคุยธุรกิจได้ ดังนั้น แทนที่เราจะ "ลิสต์รายชื่อ" คนที่ "เรารู้จัก"...เราก็แค่ "เพิ่มเพื่อน" ใหม่ๆ ที่ "เข้าใจธุรกิจเครือข่าย" อยู่แล้วเท่านั้นเอง

และเพราะสิ่งนี้เอง เฟซบุ๊คจึงทรงประสิทธิภาพยิ่ง ในการประหยัดเวลาสำหรับการสร้างความสำเร็จของเรา...เฟซบุ๊คทำให้เราข้ามขั้นตอนของ "การลิสต์รายชื่อผู้มุ่งหวัง" ได้อย่างสิ้นเชิง

5) ใส่ "ไอคอนแสดงอารมณ์" ด้วยเวลาพูดคุย แชท คอมเม้น หรือโพส...

สังเกตไหมว่า เวลาพูดคุย แชทกับคนที่เรารู้จัก หากคุยแล้วคู่สนทนา "ยิ้ม" หรือ "ยกนิ้ว" (Like) มันสื่อถึงการมีปฏิสัมพันธ์ที่ให้ "ความรู้สึก" ที่ดีเพิ่มขึ้นมากมาย...

ในโลกความจริง การยิ้ม คือการแสดงออกถึงการยอมรับผู้คนที่เราพบเจอด้วย...การยิ้ม เปรียบเสมือน การต้อนรับ ที่ไม่ต้องเอ่ยคำพูดใดๆ ออกมา...การยิ้ม ทำให้เราสามารถอยู่บนโลกนี้ได้อย่างมีความหวังและเป็นการส่งมอบความสุขให้ผู้อื่นที่เราปฏิสัมพันธ์ด้วย... การยิ้มนั้นเป็นการแสดงออกที่ง่ายแสนง่าย ไม่มีต้นทุนใดๆ แต่ทรงประสิทธิภาพยิ่งในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คน
แม่ชีเทเรซ่า บอกว่า "จงยิ้มให้กันเถิด...จงยิ้มให้ภรรยา สามี และลูกๆ...อย่าิยิ้มให้แต่คนที่ตนเองชอบพอเท่านั้น...จงปลูกความรักที่หัวใจพร้อมมอบให้ผู้อื่นในทุกวัน" 


ผ่านไปแค่ 5 กลยุทธ์ ผมก็เห็นว่ามีเนื้อหาความยาวที่เหมาะสมจะจบบทความนี้ไว้เพียงเท่านี้ก่อน... ดูท่า หัวข้อนี้ น่าจะเป็นเรื่องยาวซะแล้วล่ะ ^^ คอยติดตามบทความหัวข้อนี้ในตอนต่อไปครับ... ขอบคุณทุกท่านที่ช่วย Like ขอบใจทุกท่านที่ช่วย Share! ;)


"เราไม่ได้หัวเราะ เพราะเรามีความสุข
แต่เรามีความสุข เพราะเราหัวเราะ"
- วิลเลี่ยม เจมส์ -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!