ผู้ประกอบการยุคใหม่ เหมาะกับ ธุรกิจเครือข่าย จริงหรือ ?

เมื่อพูดถึงการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ เราทุกคนในยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สิ่งที่เรามองเห็นโอกาสมากที่สุดก็คือ การทำ "อีคอมเมิร์ซ" หรือ เรียกเป็นภาษาบ้านๆ ว่า "การค้าขายออนไลน์" 

เว็บไซต์ eMarketer.com ทำการรวบรวมข้อมูลยอดขาย อีคอมเมิร์ซ ทั่วโลกว่าผ่านหลัก ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ!! ไปเป็นที่เรียบร้อยแ้ล้ว

จากกระแสการเติบโตของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ที่ตอนนี้มีผู้ใช้ในไทยมากกว่า 18 ล้านเครื่อง! ทำให้เรามองเห็นภาพการค้าขาย สินค้าและบริการ ที่จะขึ้นบนหน้าจอเล็กๆ อย่างปฏิเสธไม่ได้

เมื่อก่อนผู้คนส่วนใหญ่มักจะระแวงการซื้อขายผ่านออนไลน์มาก แต่การเกิดขึ้นของเว็บเครือข่ายสังคม อย่างเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ฯลฯ ทำให้การค้าขายออนไลน์เปลี่ยนรูปแบบไป ...ผู้ค้า - ผู้ขาย เริ่มมีความเชื่อถือกันมากขึ้น จนการซื้อขายออนไลน์เป็นเรื่องธรรมดา และอีกไม่นานคงเป็นวิถีชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน


คุณสุกานดา ธีรวชิรกุล กรรมการฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ สมาคมการขายตรงไทย ได้เขียนบทความที่น่าสนใจมากๆ ในหนังสือพิมพ์ "ธุรกิจเครือข่าย" ฉบับที่ 244 ปักษ์หลัง วันที่ 16-31 มกราคม 2556 ...ผมขอยกเนื้อหาที่น่าสนใจมาบางส่วน...

ธุรกิจเครือข่ายเป็นธุรกิจที่คนรุ่นใหม่สนใจเข้ามาทำเรื่อยๆ เพราะเป็นการทำธุรกิจที่เป็น Entrepreneur คือได้เป็นเจ้าของธุรกิจของตนเอง ภายใต้หลักการผ่อนแรง (Leverage) จากทีมงานที่เราแนะนำเข้ามาร่วมธุรกิจ โดยมีบริษัทต้นสังกัดเป็นผู้จัดหาสินค้า ทำการตลาดด้านสินค้า และจัดส่งสินค้าให้

ผู้ที่มาร่วมธุรกิจเพียงนำเสนอโอกาสทางธุรกิจและแบ่งปันผลลัพธ์ในการใช้ผลิตภัณฑ์ให้กับผู้อื่น เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้ามาอยุ่ในองค์กรของตน และทำธุรกิจเช่นเดียวกับที่เราทำ 

ธุรกิจเครือข่ายถือเป็น SME ประเภทหนึ่ง เป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่ต้องการอิสระและมีรายได้ดีตั้งแต่ยังหนุ่มสาว สามารถเริ่มต้นได้เลยโดยไม่ต้องมีประสบการณ์มาก่อน แล้วยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคตอีกด้วย ทำให้การเป็นเจ้าของธุรกิจนี้มีความยั่งยืน เนื่องจาก Mega Trend (แนวโน้มกระแสโลก) จะส่งผลให้ธุรกิจเครือข่ายเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

Digital Trend ชีวิตยุคดิจิตอลช่วยทำให้ธุรกิจเครือข่ายเป็นไปได้ง่าย สะดวกขึ้น และรวดเร็วขึ้น การแบ่งปันสามารถเข้าถึงคนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว

Aging Population (ผู้สูงวัย) จำนวนประชากรผู้สูงวัยมากขึ้น ซึ่งสินค้าของธุรกิจเครือข่ายจะครอบคลุมสินค้าเพื่อคนสูงอายุอยู่แล้ว สินค้าเป็นที่ต้องการ ธุรกิจเครือข่ายจึงไปได้ดีและมั่นคง รวมทั้งผู้สูงอายุที่เกษียณอีกจำนวนมากยังมีความกระตือรือร้นในการทำงานและมีสังคม ก็เลือกที่จะเข้าร่วมทำธุรกิจเครือข่าย

Gen Y & Entrepreneurship (เจนวาย และความต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจ) คนรุ่นใหม่สนใจทำธุรกิจของตัวเองเพิ่มมากขึ้น ต้องการความยืดหยุ่นและอิสระแบบที่งานประจำให้ไม่ได้ ธุรกิจเครือข่ายจึงเป็นตัวเลือกที่น่าดึงดูดใจ และยิ่งมีคนรุ่นใหม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่ายมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีเจนวาย เข้ามาร่วมธุรกิจนี้มากขึ้น

Health & Beauty (สุขภาพและความงาม) แนวโน้มของกระแสโลกคือ คนให้ความสำคัญกับสุขภาพและความงามมากขึ้นเรื่อยๆ สินค้าชะลอวัยทั้งหลายได้รับความนิยม ซึ่งธุรกิจเครือข่ายส่วนใหญ่ก็นำเสนอสินค้าประเภทนี้ เท่ากับว่ามีฐานผู้บริโภคสินค้าจำนวนมากรอเป็นลูกค้าอยู่

Urbanization (สังคมเมือง) คนทยอยเข้ามาอยู่ในเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งมาทำงานและเรียนหนังสือ จึงทำให้มีผู้บริโภคมากขึ้น และมีทั้งผู้สนใจมองหาธุรกิจเพื่อหารายได้เสริมหรือรายได้หลักมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่นักธุรกิจเครือข่ายจะมีผู้ร่วมธุรกิจในองค์กรมากขึ้น

สรุปแล้วหากศึกษากันดีๆ จะเห็นว่า ธุรกิจเครือข่ายเป็นธุรกิจที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่คนรุ่นใหม่ต้องการ และยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคตอีกด้วย จึงทำให้ปัจจุบันกระแสการทำธุรกิจเครือข่ายแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนรุ่นใหม่ได้ไลฟ์สไตล์ที่ตนเองชอบและทำได้อย่างยั่งยืน ความสุขระยะยาวจึงเกิดขึ้นที่นี่...ธุรกิจเครือข่ายที่มีพลังในตัวอย่างมหาศาล

นั่นเป็นบทความโดยย่อที่ผมรู้สึกว่า คุณสุกานดา เขียนไว้ได้ดีมาก


หลังจากที่ผมและทีมงาน White Team ได้เปิด Group "โครงการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่" By White Team บนเฟซบุ๊ค ก็พบว่ามีผู้ให้ความสนใจอย่างมากมาย...แนวคิดการสร้างโครงการนี้ขึ้นมาเกิดจากความเข้าใจของ White Team ที่ต้องการให้ ผู้เริ่มต้นธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็ตาม สามารถที่จะเข้าถึงข้อมูล เนื้อหา ประสบการณ์การลงมือทำธุรกิจจริงๆ จากแหล่งข้อมูล และบุคคลต่างๆ ที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จจริงๆ

รวมถึงคอร์สอบรม พัฒนาทักษะของผู้ประกอบการในทุกๆ ด้าน ที่ White Team เราเห็นว่าน่าสนใจ ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ทั้งเราจัดเอง หน่วยงานรัฐบาล หรือเอกชนจัดขึ้น

ผู้คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่า "ฉันไม่มีเงินทุน!!" ผมก็เลยแนะนำว่า "คุณก็เริ่มต้นธุรกิจเครือข่ายสิ เริ่มต้นด้วยเงินทุนแค่หลักร้อยถึงพัน เท่านั้นเอง!"

บางคนก็บอกว่า "ฉันไม่มีเวลา!" หากคนบอกกับเราแบบนี้แสดงว่า เค้ายังไม่เห็นความสำคัญ ก็ปล่อยเขาไป...(แล้วติดตามทีหลังนะ 5555+) แต่ส่วนใหญ่ คนที่ชอบพูดแบบนี้ จะ "ไม่มีเวลาทั้งชีวิตแหล่ะ!" ถามตอนไหนก็บอก "ไม่มีเวลา!" ...เจอคนชอบพูดแบบนี้อย่าไปตื๊อเค้าล่ะ เสียเวลาเราเหมือนกัน เหอๆๆๆ

ช่วงหลังตั้งแต่ผมทำธุรกิจเครือข่ายด้วยการใช้ศาสตร์และศิลป์แห่งการตลาดออนไลน์ ผมไม่เจอคนแบบนี้เลยคุณเชื่อไหม !?! ผมแทบไม่ต้องตอบข้อโต้แย้งแบบที่คนทำออฟไลน์พบเจอเลย

ส่วนใหญ่ เมื่อผมนัดทีมงานมาก็อยากมาเรียนรู้ด้วยกันทั้งนั้น คนที่มาอบรมพร้อมกับผมและทีมงาน เป็นคนที่รักการพัฒนาตนเอง พร้อมที่จะช่วยเหลือตนเองและผู้อื่น เรียนรู้ที่จะให้ เรียนรู้ที่จะรักเพื่อนมนุษย์...ช่วยเหลือ ให้อภัย และพัฒนาต่อเนื่อง

ลองคิดดูซิว่า การอยู่ร่วมกับสังคมที่มี "วิธีคิด" แบบนี้ พร้อมจะปรับปรุงตนเอง พัฒนาตนเองสม่ำเสมอตลอดชีวิต...การมี "วิถีชีวิต" กับสังคมแบบนี้ คุณจะมีความสุขไหม ? ค่านิยม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตแบบนี้ตรงกับคุณหรือเปล่า ?

แต่ถ้าคุณไม่ชอบอบรม ไม่ชอบพบปะผู้คนใหม่ๆ ไม่ชอบเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ผมขอแนะนำว่า... อย่าเข้าสู่ธุรกิจเครือข่ายเลย! เพราะมันไม่ใช่ธุรกิจที่ทำให้คุณรวยเร็วหรอก ถ้าคุณอยากรวยเร็ว คุณต้องไปทำอย่างอื่น ไม่ใช่ธุรกิจเครือข่าย!

ย้ำอีกครั้งนะครับว่า "ธุรกิจเครือข่าย ทำได้ทุกคน แต่ ไม่เหมาะกับทุกคน!"

บางครั้งคุณคงเจอข้อความ "รายได้ผ่านเน็ต ทำง่าย ไม่ต้องแนะนำใครเลย!!" (เพราะการโพสของพวกคุณนี่ก็คือ การ "แนะนำ" ผมแล้วนะครับ ฮ่าๆๆๆ) เจอข้อความพวกนี้ก็อดฮาไม่ได้ หลอกกันตั้งแต่เริ่มต้นแบบนี้ จะทำธุรกิจสำเร็จได้จั่งได๋ละคราบบบบ เฮ่ออออ....

สุดท้ายลองถามตัวเองนะครับว่า "วิถีชีวิตของเรา ? สังคมของเรา ? ธุรกิจของเรา ? ต้องการแบบไหนกันแน่ครับ !?!" 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!