3 เทคนิค สู่ความสำเร็จในธุรกิจเครือข่ายออนไลน์

การก้าวเข้ามาของ Social Media ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงโลกอย่างสิ้นเชิง นับตั้งแต่เฟซบุ๊คที่ปี 2010 ยังมีผู้ใช้ สามร้อยกว่าล้าน จนถึงวันนี้ เฟซบุ๊คก้าวไปไกลเกินกว่าหนึ่งพันล้าน

เราพบโอกาสทางธุรกิจมากมาย สำหรับนักธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ ที่ต่างเห็นถึงพลังของ Social Media และ พลังของโลก MLM

ปัญหาที่เกิดขึ้นของคนส่วนใหญ่ที่ยังไม่สำเร็จได้ในธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ก็คือ เรายังขาดความเข้าใจในโลกออนไลน์...เช่นเดียวกับ ที่คนทำเครือข่ายและเลิกทำ ก็เพราะ ยังขาดความเข้าใจในโลกเครือข่าย หรือจะบอกได้ว่า ยังขาดความเข้าใจในตนเองด้วยก็ได้

เมื่อเราขาดความเข้าใจ เวลาเราไปเจอะเจอ โอกาสทางธุรกิจต่างๆ ที่เป็นแนว "การทำเงิน โดยการใช้อินเตอร์เน็ต" เราก็มักจะกระโจนเข้าไปหามัน ด้วยความใฝ่ฝันว่า เงินจะไหลออกมาจากหน้าจอเล็กๆ อย่างง่ายๆ ด้วยการคลิกไม่กี่คลิก...

ผมเองก็เป็นเช่นนั้น เมื่อ 5 ปีที่แล้ว และชอบที่จะ "หาเงินออนไลน์" ทดลองตั้งแต่การคลิกป้ายแบนเนอร์ ที่เป็นพื้นฐานที่ง่ายที่สุด...เมื่อมองย้อนกลับไป ผมคิดว่า ผมนี่ ช่างโดนหลอกง่ายดายเสียจริงๆ 55555555+ (ความจริง วิธีการคลิกแบนเนอร์นั้น มีทั้งจ่ายจริงและหลอกน่ะนะครับ แต่ที่จ่ายจริงก็ได้ไม่คุ้มค่าเสียเวลาเท่าไหร่)

บางคนก็มีได้เงินบ้างจากการทำอะไรง่ายๆ เช่นนี้ แต่ผมขอให้แนวคิด ว่า "หากสิ่งที่ทำเงินให้คุณ ไม่ได้สร้าง 'คุณค่า' ให้กับผู้อื่น...เงินที่คุณได้มาจะไม่ยั่งยืนอย่างแน่นอน"

ขงเบ้ง เคยกล่าวไว้ว่า "คนส่วนใหญ่ ใส่ใจกับผลระยะสั้นเท่านั้น แต่คนฉลาดอย่างแท้จริง จะมองไปยังอนาคต"

ดังนั้น เมื่ออยากทำเงินออนไลน์ ก็ต้องตั้งคำถามว่า "สิ่งที่เราทำ ช่วยเหลือผู้อื่นในด้านไหนบ้าง ?" เพราะ "คุณค่า" จากสินค้าและบริการที่คุณมอบให้ จะแปลผันโดยตรงกับเงินที่คุณจะได้รับ

คนที่ทำเครือข่ายออนไลน์ มาพอสมควร คงไม่มีปัญหาในการ "หารายชื่อผู้ที่สนใจ" ในธุรกิจเครือข่าย เหมือนตอนทำออฟไลน์...แต่ทว่า เมื่อได้รายชื่อมาแล้ว เราจะ "ติดตาม" ผู้คนเหล่านั้นอย่างไร และทำอย่างไรให้คนเหล่านั้นได้อยู่ในทีม ของเราให้นานที่สุด

วันนี้ผมมี 3 เทคนิค สำหรับการทำธุรกิจเครือข่าย ลองนำไปปรับใช้ดูครับ...

1) จับมือกับผู้อื่นทำ เป็นคู่ๆ

นักธุรกิจเครือข่ายออฟไลน์ ควรเลือกจับมือกับ นักเครือข่ายออนไลน์

คนที่มี "ทักษะออนไลน์" ควรเลือกที่จะจับมือกับ คนที่มี "ทักษะออฟไลน์" ...เช่น นักเครือข่ายออนไลน์ ที่สร้าง Lead รายชื่อ ผู้สนใจ ได้ไม่จำกัด สามารถเลือกจับมือกับ นักขายประกัน ที่มีทักษะการพูดเชิง Telesales มาก่อน จะถือเป็นคู่ที่ลงตัว...แต่หากไม่ได้องค์ประกอบนี้ ก็จับมือกับ นักเครือข่ายออฟไลน์ ที่มีทักษะการพูด การโน้มน้าวใจเก่งๆ ได้

วิธีการทำงาน ก็คนหนึ่ง สร้างรายชื่อผู้สนใจ อีกคนหนึ่ง ก็โทรหาผู้สนใจ หลังจากนั้น เมื่อได้คน ก็แบ่งกัน สปอนเซอร์ ...การจับมือ 2 คน แบบนี้ ดูจะเป็นวิธีการที่ง่ายดาย แต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดเยอะมาก เพราะต้องอาศัยความเข้าใจกัน ไม่ต่างจากการแต่งงานเลยทีเดียว ^^

วิธีการนี้เหมาะกับใครบ้างที่จะนำไปใช้ ?

- ผู้ทำธุรกิจเครือข่ายมาแล้วสักระยะหนึ่ง เป็นที่รู้จักของผู้คนในวงการเครือข่ายพอสมควรไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์ หรือออนไลน์...และไม่เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจเครือข่าย หรือเข้าสู่วงการ

2) สร้างแบรนด์ทีม และแบ่งคนกันสปอนเซอร์ทั้งทีม โดยต้องมี "เงื่อนไข" ตามข้อกำหนดของทีม

เทคนิคนี้ ดูจะเป็นทางออกสำหรับผู้ที่รักจะทำธุรกิจเครือข่ายในระยะยาว การทำแบบนี้ได้ ผู้นำทีมต้องมีวิสัยทัศน์ในการสร้างทีมที่ยั่งยืน...

บางคนทำกราฟฟิก..บางคนทำคลิปวิดีโอ..บางคนทำเว็บ..บางคนทำสื่อนิตยสารออนไลน์..บางคนเป็นโปรแกรมเมอร์...บางคนมีทักษะด้านการพูดในที่ชุมชน..บางคนมีสถานที่ ให้รันเซ็นเตอร์ออฟไลน์..บางคนพูดและแปลได้หลายภาษา..บางคนมีเวลาว่าง สำหรับการดูแล เพจต่างๆ ของทีมบนเฟซบุ๊ค..บางคนเป็นโค้ช ด้านการพัฒนาตนเอง..บางคนเป็นครูสอนอินเตอร์เน็ตพื้นฐาน...ฯลฯ

วิธีการทำงาน ต้องอาศัยการมีส่วนร่วม ของผู้ร่วมทีมแต่ละคน ว่ามีจุดแข็งทางด้านใดบ้าง และประสานเป็นพลังทีวี เพื่อให้ก่อเกิดประสิทธิผลที่ยิ่งใหญ่

เทรนด์แนวโน้มในการสร้างทีมแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเมื่อโลกเปิดเผยและเชื่อมต่อเข้าหากันได้มากขึ้น การที่เราจะโมติเวท และปิดสมัครสูงๆ คนที่ไม่มีประสบการณ์ในเครือข่ายตั้งแต่แรกเลยดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่หมดยุคขึ้นทุกวัน

แต่การปิดสมัครสูงๆ บางกรณีก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากคนที่เราแนะนำคนนั้นมีศักยภาพทำเงินได้มากอยู่แล้วในงานประจำ และมีกลุ่มลูกค้า เครือข่ายสายสัมพันธ์ ที่มากมาย ซึ่งตรงนี้ นักธุรกิจเครือข่าย ต้องทำความเข้าใจถึงคนที่เราจะแนะนำเค้าก่อน

เพราะถ้าผู้มุ่งหวัง ยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ แต่ไปแนะนำให้เค้าปิดศูนย์ธุรกิจหลักหมื่นขึ้นไป ก็อาจสร้างความเสียหายกับเครดิตของตนเองได้ ดังนั้น หากหวังผลระยะยาว เราต้องพิจารณาให้ดีและพูดให้ผู้มุ่งหวังเข้าใจ

ส่วนเรื่อง "เงื่อนไข" ที่ต้องกำหนดข้อตกลงร่วมกัน เป็นเรื่องที่ผู้นำแต่ละทีม ต้องวางแผนต่างกัน เพราะวิถีการทำธุรกิจแต่ละทีมย่อมแตกต่างกัน

วิธีการนี้เหมาะกับใครบ้างที่จะนำไปใช้ ?

- ผู้นำที่มีประสบการณ์ในธุรกิจเครือข่ายและโลกธุรกิจ มาแล้วพอสมควร


3) จับมือเป็นพาร์ทเนอร์ กับ "ทีม" เครือข่ายอื่นๆ รวมถึงกับ "บริษัทเครือข่าย"

การทำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ ผมเคยได้แบ่งปันไปหลายครั้งแล้วว่าไม่ควรระบุว่า "เราทำบริษัทอะไร ?" เหตุผลก็คือ...เราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่า บริษัทที่เราทำจะปิดตัว ปรับแผน เกิดการโยกย้ายสายงาน กระแสตก แม่ทีมแตกตอนไหน เวลาใดๆ ดังนั้น สิ่งที่คุณควรจะเชื่อมั่นได้ ควรจะมีเพียงสิ่งเดียวก็คือ "เชื่อมั่นในตัวของคุณเอง!"

จากนั้น สิ่งที่จะอยู่กับคุณก็คือ "ทีมงาน" ของคุณที่แนะนำเค้าเข้ามา หากคุณได้สร้างความเข้าใจ ให้ทีมงานคุณตั้งแต่เริ่มต้น แม้บริษัทจะปิดตัวลง แต่เค้าจะยังเชื่อมั่นในคุณ การโยกย้ายไปทำบริษัทอื่นที่มีอนาคตกว่า ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด

ในโลกเครือข่ายออนไลน์ ผู้นำมักได้เปรียบพอสมควร เพราะ ส่วนใหญ่ที่ทำการตลาดออนไลน์เป็นมักจะไม่ได้ระบุบริษัทอยู่แล้ว และมักจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างแบรนด์ของตนเอง

เทคนิคที่ 3 นั้น จะสามารถก่อให้เกิดการทำเงินในโลกเครือข่ายได้หลากหลายช่องทาง...คนทำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ มักจะต่อยอดไปจัดคอร์สสัมมนาพัฒนาทักษะผู้ประสบความสำเร็จต่างๆ ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ โดยอาจจัดร่วมกับ "ทีม"  หรือ "บริษัท" เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน

หรือ อาจจัดคอร์สออนไลน์ ทำเป็น Affiliate Marketing (ให้คนมาสมัครเป็นผู้แนะนำคอร์สของเราออนไลน์) หรืออาจต่อยอดเขียน E-book , E-magazine เขียนบล็อก สร้างเพจ พอมีแฟนคลับเยอะๆ ก็สามารถติดโฆษณา ในบล็อกช่วยเพิ่มรายได้อีกทาง

วิธีการนี้เหมาะกับใครบ้างที่จะนำไปใช้ ?

- ผู้ที่มีประสบการณ์และสร้างทีมมาได้แล้วเป็นระยะเวลานานจน มี "ผลงาน" บนโลกออนไลน์และออฟไลน์รวมถึง มีช่องทาง มีพาร์ทเนอร์ ที่ไว้เนื้อเชื่อใจกันแล้วพอสมควร
สังเกตว่าทั้ง 3 เทคนิค ที่กล่าวมาล้วนมีวิธีการที่เป็น แนวคิดแห่งความสำเร็จคือ "แบ่งกันสปอนเซอร์"  "สร้างรายได้หลากหลายช่องทาง" และ "การประสานพลังทวี"

ผมคิดว่า การแบ่งกันสปอนเซอร์ ถือเป็นวิธีที่จะ "ช่วยเหลือคนใหม่ๆ ให้อยู่รอดในธุรกิจได้" 

เทคนิคการแบ่งกันสปอนเซอร์ นี้จะไม่สามารถทำได้ หรือทำได้ยาก หากได้คนสปอนเซอร์ มาจากการทำธุรกิจเครือข่ายด้วยวิธีการออฟไลน์เพียงอย่างเดียว เพราะเราต้องลำบากใจแน่ๆ กับการเอา เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ญาติๆ มาให้คนอื่นที่ไม่ใช่เรา "สปอนเซอร์" 

ส่วน "การสร้างรายได้หลากหลายช่องทาง" แนวคิดนี้ เกิดมานานแล้วในโลกของเครือข่ายออฟไลน์ แต่มีน้อยคนที่นำไปประยุกต์ใช้

คุณคงไม่คิดหรอกนะว่า ผู้นำเครือข่ายต่างๆ ที่ขึ้นไปพูดให้คน 100 คน 1,000 คน หรือ หลายหมื่นคน ฟัง เค้าจะไม่ได้อะไรเลยจากการพูด นอกเหนือจาก การสปอนเซอร์นักธุรกิจหรือขายสินค้าและบริการ ?

ทว่า...เมื่อโลกเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น การทำเงินหลากหลายช่องทาง ก็ยิ่งเพิ่มเป็นทวีคูณ...สิ่งที่สำคัญก็คือ ถ้าคุณต้องการความสำเร็จทางด้านการเงิน ในธุรกิจเครือข่าย คุณจะต้องพัฒนาตนเองไม่หยุด และอาสาสมัครทำหน้าที่ ในการพูด หรือมีส่วนร่วมให้มากที่สุดกับ "ทีม" ที่คุณเข้าร่วม

และเมื่อคุณทำได้...รายได้ในธุรกิจเครือข่ายของคุณ จะไม่ใช่แค่มาจากการ ขายสินค้า หรือสปอนเซอร์นักธุรกิจใหม่ๆ และมันจะมากยิ่งกว่านั้นด้วย ถ้าคุณทำได้...คุณเชื่อผมไหมล่ะ !!??

และสุดท้ายเรื่อง "การประสานพลังทวี" ด้วยการดึงจุดเด่นของแต่ละคนออกมาเพื่อให้งานใหญ่สำเร็จ...

ฝูงนกที่บินเป็นรูปตัว V สามารถบินได้ระยะทางไกลกว่านกที่บินเดี่ยวเกือบ 2 เท่า เนื่องจากมีแรงยกตัวเพิ่มขึ้นจากการกระพือปีกของนก...ถ้าเอาไม้ 2 ชิ้นมาประกบกัน มันจะรับน้ำหนักได้มากกว่าที่ไม้แยกชิ้นกันจะรับได้...สาหร่ายสีเขียวและเชื้อราอยู่รวมกันเป็นไลเคน จะสามารถงอกแผ่ขยายปกคลุมหินเกลี้ยงๆ ที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นใดเติบโตได้

ถ้าทีมธุรกิจเครือข่าย ทีมใดมีผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ และสามารถที่จะนำหลักการเหล่านี้ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทีมนั้นก็อาจจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการเครือข่ายก็เป็นได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!