นักธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ ใช้เฟซบุ๊ค กี่แอคเคาท์ ดีล่ะ ?


เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเยอะมากเหลือเกิน ที่คนเครือข่ายมักจะใช้ ชื่อบริษัทเครือข่าย ในการสร้างโปรไฟล์ขึ้นมาใหม่ เป็นโปรไฟล์ที่สอง ต่อจากโปรไฟล์เดิม

บางทีคนที่ทำแบบนี้อยู่อาจกำลังคิดว่า ถ้ามีคน Search ชื่อบริษัทเครือข่ายไม่ว่าจะใน Google หรือ Facebook ก็อาจจะเจอเรา และเข้ามาซื้อสินค้า หรือสมัครร่วมธุรกิจกับเราก็ได้

ทว่า การคิดเช่นนี้ ก็หมายถึงว่า คุณกำลังขาดความเข้าใจคนบนโลก Social network อย่างรุนแรง!…จริงอยู่ที่การ ทำให้คนค้นเจอ อาจทำให้คนเข้าถึงคุณได้ไว และเร็ว แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้คน ตัดสินใจต้องเลือกสมัครกับคุณ

ผมคิดว่าเราทุกคนยังคงจำหลักการของ AttractionMarketing ได้ดี แนวคิดของหลักการนี้ ต้องเข้าใจก่อนว่า คุณต้องมองข้ามในการโปรโมท บริษัท สินค้า และบริการ และพวกที่ชอบโปรโมท เงิน รถ บ้าน!” นั่นถือว่าน่าสงสารมากมายที่คนเหล่านั้นยังเดินทางผิดอยู่ผมเคยย้ำนักย้ำหนา กับประเด็นนี้เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา แต่สิ่งที่เห็นและเกิดขึ้นบนโลกเฟซบุ๊ค อย่างต่อเนื่องก็คือ หลายคนยังไม่รู้จักปรับตัวซะที

บางคนก็ยังเข้าใจผิด ด้วยการใช้ ฟังชั่น Groups บนเฟซบุ๊ค ดึงเพื่อนเข้ากลุ่ม เพื่อโฆษณาบริษัท สินค้า และบริการ ที่ตนเองทำอยู่ การทำแบบนี้ขอให้อย่าทำเลยครัลส่วนใครที่พบเห็น ว่าสิ่งใดๆ ไม่ถูกต้อง เราก็ช่วยๆ กันคลิก รายงานสแปม กันหน่อย ซึ่งจะอยู่ด้านขวาบนของ Groups (ตามภาพด้านล่าง) เมื่อมีคนรายงานมากๆ เข้าเฟซบุ๊คก็จะลบกลุ่มนั้นไปเอง เราอยู่บนสังคมเฟซบุ๊ค เราก็อยากให้เฟซบุ๊คเป็นสังคมที่น่าอยู่ใช่มั้ยล่ะครับ ...ผมเชื่อว่าคุณก็คิดเหมือนผม ^___^


การดึงเพื่อนเข้ากลุ่ม แล้วโฆษณาทันทีแบบนี้เราถือว่าเป็นการ สแปมเฟซบุ๊ค!!

เอาล่ะ! คนเครือข่าย บางคนอาจมีเหตุผลส่วนตัว บางคนอยากแยกชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานออกจากกันอย่างสิ้นเชิง หรือ อีกหลากสาเหตุในการสร้าง 2 แอคเคาท์ ก็ขอให้พิจารณาประเด็นนี้ก่อน

กฎของเฟซบุ๊ค ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนในส่วน Statement of Rights and Responsibility ว่า ผู้ใช้จะต้องไม่สร้างแอคเคาท์ ที่เป็นโปรไฟล์ส่วนตัวมากกว่า 1 แอคเคาท์ หากละเมิดข้อตกลงนี้ เฟซบุ๊คมีสิทธิ์ยกเลิกแอคเคาท์ได้ทุกเวลา!”

คุณอาจจะโต้แย้งว่า ฉันใช้มากกว่า 2 แอคเคาท์ มาตั้งนานละ ไม่เห็นมีปัญหาอะไร!” ก็อาจจะเป็นเช่นนั้น เพราะเฟซบุ๊คนั้น มีผู้ใช้มากกว่า 1,000 ล้านคน เฟซบุ๊ค คงไม่สร้างสามารถที่จะไปตรวจสอบได้ทั้งหมด แต่ก็อย่าคิดว่าเฟซบุ๊คจะไม่รู้ว่าคุณใช้ 2 แอคเคาท์ขึ้นไป แม้คุณจะใช้แอคเคาท์ต่างเว็บบราวเซอร์ แอคเคาท์ต่างเครื่อง (ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เครื่องเดียวกัน) ก็ตามที

เฟซบุ๊ค ฉลาดมากพอ ในการรู้ ตำแหน่งที่อยู่” (IP Address) ที่คุณใช้เฟซบุ๊คนั้นรู้หมด ว่าคุณเล่นอยู่ไหน ข้อมูลพวกนี้บอกได้ชัดเจนที่ โฆษณาของเฟซบุ๊ค” (Facebook Ad) อยู่แล้ว

วันหนึ่ง หากเฟซบุ๊คเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ขึ้นมา และถ้าเรา แจ๊คพ็อต! ไปโดนเข้า แอคเคาท์หายไปนั่นมันไม่ใช่เรื่องน่าเศร้าหรอกหรือ อุตส่าห์สร้าง สั่งสม มาตั้งนาน

แม้ผมจะมีประสบการณ์จากเพื่อนผมหลายคน ที่สร้างขึ้นมาหลายแอคเคาท์ บางคนสมัครมากกว่าถึง 10 แอคเคาท์ ก็ยังไม่ได้โดนลบ เพียงแต่อาจจะมีบ้างที่โดนบล็อก เพียงไม่กี่วัน

หากมองอีกมุมหนึ่ง การดูแล 2 แอคเคาท์ ก็เป็นเรื่องที่ทำให้เราเสียเวลาเป็นอย่างมากในการดูแล
ดังนั้นถ้าอยากทำธุรกิจหรือ สร้างตัวตนของบริษัท ขอแนะนำว่า ไปสร้าง Facebook Page ขึ้นมาซะดีกว่าความยืดหยุ่นในการใส่ แอพลิเคชั่น นั้นก็มากกว่า โปรไฟล์ส่วนตัวด้วย แล้วยังใช้โฆษณากับเฟซบุ๊ค ได้อีก

ส่วนคนที่อยากแยกชีวิตการงาน กับชีวิตส่วนตัวออกจากกัน ผมก็ยังไม่เห็นมีความจำเป็นที่จะต้องสร้าง 2 แอคเคาท์ อยู่ดี เพราะเราสามารถที่จะตั้งค่า ความเป็นส่วนตัว ได้หลายระดับอยู่แล้ว ว่าจะให้ใครเห็นบ้างในสิ่งที่เราแบ่งปัน 

แต่ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ ตัวพ่อตัวแม่ล่ะก็ คุณต้องรู้ว่า การโพสข้อความที่เป็น สาธารณะจะทำให้คน ค้นหา คุณเจอได้จาก Google… คุณควรใช้ คำพูดพลังบวก มุมมองต่อโลกในแง่ดี มุมมองต่อธุรกิจเครือข่าย บทความที่คุณเขียน คลิปวิดีโอที่คุณทำ วัฒนธรรมและค่านิยมของทีมที่คุณเข้าร่วม ฯลฯบางครั้ง สิ่งเหล่านี้ อาจดึงเพื่อนๆ หรือคนรอบตัวของคุณ แบบอ้อมๆ ให้มาร่วมธุรกิจกับคุณก็ได้ ใครจะไปรู้ล่ะ!


"จุดเทียนให้สว่าง ดีกว่าก่นด่าความมืด"
-- สุภาษิตจีน --

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!