นิยาม "ความสำเร็จ" ในแนวทางธุรกิจเครือข่ายสีขาว..?

หากพูดถึงเรื่องของ "ความสำเร็จ" ในชีวิตของเราไม่ว่าจะด้านใดๆ ก็ตาม ..."ความสำเร็จ" ของแต่ละคนคงมีความหมายแตกต่างกันออกไป

คำนิยามของคำว่า "ความสำเร็จ" บางคนมองว่า "อิสรภาพทางการเงินและเวลา" นั่นก็ถือว่าเป็นความสำเร็จ

บางคนมองว่า "เหรียญทองโอลิมปิค" เป็นความสำเร็จ
บางคนมองว่า "มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก" เป็นความสำเร็จ
บางคนมองว่า "การมีอยู่อย่างพอเพียง ไม่สร้างความเดือดร้อนผู้อื่น เลี้ยงตนเองและครอบครัวได้" นั่นก็เป็นความสำเร็จ

...ส่วนบางคนก็มองว่า "การได้อยู่กับครอบครัวอย่างมีความสุข มีสุขภาพดี มีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น เพื่อนๆ สังคม" นี่ก็ถือเป็นความสำเร็จเหมือนกัน...หรือบางคนก็มองต่างไปอีกว่า "ต้องร่ำรวย มีผู้คนยอมรับ มีเกียรติในสังคม" ถึงจะเรียกว่าสำเร็จ

คำนิยามในเรื่อง "ความสำเร็จ" ของแต่ละคนนั้น...ต่างให้ความหมายแตกต่างกันออกไป ซึ่งอยู่ที่ "การเลือก" ของแต่ละคน ว่าต้องการจะมีชีวิตเป็นแบบไหนและใช้ชีวิตยังไง 

สำหรับผมเองในมุมมองเรื่อง "ความสำเร็จ" จะพิจารณาถึงดุลยภาพแห่งชีวิต ทั้งการงาน การเงิน ความสัมพันธ์กับผู้อื่น การมีสุขภาพดี รวมถึงการพักผ่อน และกิจกรรมเพื่อสังคม

ชีวิตของมนุษย์เราล้วนมีหลายมิติ หลากความคิด ต่างเหตุผลและอารมณ์ ดังนั้น แนวคิด "ความสำเร็จ" ใน "ธุรกิจเครือข่ายสีขาว" นั้น จะต้องเติบโต พัฒนาในมิติต่างๆ ดังต่อไปนี้

1) การงาน ( อาหารใจ หรือ พลังในการมีชีวิตอยู่ ) ---> คุณต้องถามตัวเองว่า คุณสนุกกับการทำงานแบบใด เน้นออฟไลน์ หรือเน้นออนไลน์ ? ชอบพบปะผู้คนใหม่ๆ ต่างอายุ ต่างการศึกษา ต่างศาสนา ต่างชนชั้นวรรณะ เชื้อชาติ ชอบไหมที่จะได้เรียนรู้กับผู้คนที่มีสิ่งแตกต่างกันแบบนี้ ?...คุณชอบเรียนรู้ ชอบสอน และให้โอกาสผู้อื่นหรือไม่ ? ถ้าคุณชอบมีความสุข และสนุกกับงาน เราจะถือว่านั่นคือ ความสำเร็จแล้วล่ะ

2) การเงิน (รายได้) ---> คุณคิดว่า รายได้ต่อเดือนของคุณ กำหนดไว้เท่าไหร่ ? เดือนละแสน เดือนละล้าน หรือเดือนละ สิบล้านขึ้นไป ?

เคยมีครั้งหนึ่ง มีคนถามว่า "ผม/ดิฉัน ควรจะเลิกทำงานประจำดีไหมครับ/คะ ?" (ประวัติของคนนี้ คือทำงานประจำอยู่ และทำธุรกิจเครือข่ายไปด้วย จนมีรายได้แซงงานประจำแล้ว)

คำแนะนำของผมก็คือ ถ้าคุณมีรายได้จากธุรกิจเครือข่ายต่อเดือน เกินงานประจำ 3 เท่า! ต่อเนื่องกัน 6 เดือน ขึ้นไป...คุณก็อาจจะเลิกทำงานประจำได้ หากไม่ได้รู้สึกสนุกกับมัน และคุณก็รัก ที่จะทำธุรกิจเครือข่ายมากกว่า...

ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณจะต้องวางแผนให้ดี มีแผนสำรองไว้เสมอ ในกรณีเลวร้ายที่สุด เช่น หากบริษัทเครือข่ายนั้น ปิดไป...

มีทีมงานตามคุณไปที่บริษัทอื่นหรือไม่ ?
"ทักษะ" ที่คุณได้เรียนรู้มาในธุรกิจ "ต่อยอด" ไปสู่การทำเงินในด้านอื่นๆ มากแค่ไหน ?

คำว่า "ต่อยอด" บางคนก็ใช้ไป สร้าง E-book , เขียนหนังสือ , เขียนบล็อกทำ Google Adsense , ทำ Video สอนงาน , จัดคอร์สอบรมในด้านต่างๆ ....ฯลฯ

ซึ่งถ้าคุณมี "ทักษะ" เหล่านี้ คุณก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลยว่า คุณจะทำเงินอีกไม่ได้ ...ตรงนี้คุณต้องทบทวน และประเมินตนเอง ว่าเราได้เรียนรู้ "ทักษะ" อะไรมาแล้วบ้าง ? หรือเรายังคงทำงานแบบเร่ขายของอยู่ นั่นเราถือว่า คุณกำลังล้มเหลวแล้ว!!

3) สุขภาพ 

4) ครอบครัว (ลูกๆ สามี ภรรยา พี่น้อง ญาติ) ---> คุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับที่บ้านไหม ? คุณรบกวน ญาติๆ หรือไม่ในการทำธุรกิจ ? คุณตื้อพวกเขาให้กินสิ่งที่คุณนำเสนอ ทำให้พวกเค้าลำบากใจหรือเปล่า ?

5) สังคม (การสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่น) ---> คุณอยากมีเพื่อนแบบไหนล่ะ ? คุณต้องการอยู่ร่วมในสังคมแบบใด ? คุณรักผู้คนในธุรกิจเครือข่ายไหม ?

6) การพักผ่อน - งานอดิเรก (ชมภาพยนตร์ , กิจกรรมเพื่อสังคม , ท่องเที่ยวรอบโลก ฯลฯ) ---> คุณมีเวลา ในการพักผ่อนหรือเปล่า ? คุณมีเวลาทำกิจกรรมต่างๆ ที่มีคุณค่าต่อสังคมบ้างหรือไม่ ? มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวรอบโลกกับครอบครัว บ้างหรือเปล่า ?

ในแนวทางของธุรกิจเครือข่ายสีขาว จะไม่บอกว่าคุณต้องมีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่ ถึงจะถือว่าเป็น "ความสำเร็จ" เพราะนั้นเป็นเรื่องของคุณเอง...แต่แนวทางของเราจะพยายามผลักดันให้อยู่ใน มิติต่างๆ ดังที่กล่าวไปเท่านั้น

เราทุกคนต่างก็ต้องการความสำเร็จในชีวิตกันทั้งนั้น แต่มีน้อยคนนักที่จะไปถึงสิ่งที่ตนเองต้องการอย่างแท้จริง....ยิ่งหลายๆ คนไม่เคยค้นหาว่าตนเองต้องการอะไร มีเป้าหมายในชีวิตอย่างไร และนิยามของ "ความสำเร็จ" ของตนเองนั้นเป็นยังไง ก็ยิ่งไม่ต้องคิดเลยว่าจะได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ
ธุรกิจเครือข่ายสีขาว(WhiteMLM)
ในมุมมองของธุรกิจเครือข่าย ผู้คนที่เข้าไปทำส่วนใหญ่ มองถึงความเป็นไปได้ใน "อิสรภาพทางการเงินและเวลา"...ซึ่งหากเราทำงานเป็นพนักงานประจำ และไม่เคยคิดจะออกมาทำธุรกิจของตนเองล่ะก็ ชีวิตนี้จะไม่มีโอกาสเลยที่จะไปถึง "อิสรภาพทางการเงินและเวลา" ได้ หากไม่มีบุญเก่าของพ่อแม่ หรืออสังหาริมทรัพท์ให้เช่าของครอบครัว...ดังนั้นแม้คนส่วนใหญ่จะล้มเหลวไปจากธุรกิจนี้ แต่เมื่อหันกลับมามองอีกกี่ครั้ง กี่คราว มันก็ยังเป็นโอกาสอยู่ดี

จะอย่างไรก็ตามสสิ่งสำคัญคือ ต้องไม่ลืมวิถีการดำเนินชีวิตของตนเอง เปิดกว้างต่อการเรียนรู้ สร้างรูปแบบความสำเร็จของตนเอง แล้วถามตนเองอยุ่เสมอว่า เรามีนิยาม "ความสำเร็จ" ของเราอย่างไรบ้าง ? ซึ่งเราจะต้องตอบให้ได้ ด้วยสมองและหัวใจ

ประเด็นนี้ได้มีการ แสดงความคิดเห็นกันไว้ใน Groups "ธุรกิจเครือข่ายสีขาว" เช่นเคย ลองคลิกที่นี่เลยครับ! แล้วลองเข้าไปดูว่า เพื่อนๆ ในกลุ่ม มีนิยามความสำเร็จ ว่าอย่างไรกันบ้าง แล้วพบกันใหม่ครับ :)

"ความลับของความสำเร็จคือ 
การเตรียมตัวให้พร้อม สำหรับโอกาสที่จะมาถึง"
-- เบนจามิน ดิสราเอลรี่ --

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!