"เจาะจุดแข็ง" ทดสอบลักษณะพิเศษเฉพาะตน!

เมื่อวานนี้มีพี่ท่านหนึ่งใน "กลุ่มธุรกิจเครือข่ายสีขาว" ได้โพสหนังสือเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า "เจาะจุดแข็ง" ขึ้นมา ทำให้ผมตระหนักได้ว่า เอ๊ะ! เราก็เคยซื้อหนังสือเล่มนี้มานานเป็นปีละนี่ แต่ยังไม่เคยเอา "ไอดีการ์ด" ที่มีอยู่ในหนังสือมากรอกลงเว็บและทำแบบทดสอบเพื่อค้นหา "ลักษณะเฉพาะ" ของตนเองซักที ^^"
ผมจึงเริ่มถูกกระตุ้นอีกครั้ง โดยผู้คนในสังคมที่ดีแห่งนี้ ทำให้ผมต้องเริ่มหยิบหนังสือออกมา และทำ "แบบทดสอบ" โดยไว
เวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ผมทำแบบทดสอบเสร็จ ผลที่ได้ออกมาเป็นดังนี้ครับ :)
เจาะจุดแข็ง_กิตติชาญ
ลักษณะพิเศษของคุณ กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์
จากประสบการณ์ด้านการวิจัยที่ยาวนานของ The Gallup Organization ช่วยให้ทราบว่า ผู้ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงคือผู้ที่เข้าใจถึงจุดแข็งและพฤติกรรมของตนเอง บุคคลเหล่านี้สามารถพัฒนากลยุทธ์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการดำรงชีวิตในแต่ละวัน หน้าที่การงาน และครอบครัวของตนได้อย่างเพียงพอหรือสูงกว่า
การพิจารณาถึงความรู้และความชำนาญที่คุณพยายามสร้างจะช่วยให้คุณทราบถึงความสามารถของคุณโดยทั่วไป แต่การรับรู้และเข้าใจถึงความสามารถพิเศษที่มีอยู่ตามธรรมชาติของคุณจะช่วยให้คุณทราบถึงเหตุผลที่แท้จริงซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จที่ยั่งยืนของคุณ
รายงานลักษณะพิเศษของคุณจะแสดงให้คุณเห็นถึงความสามารถพิเศษที่โดดเด่นที่สุด 5 ประการเรียงตามลำดับตามที่ได้จากการตอบแบบการประเมิน StrengthsFinder ของคุณ จากการทดสอบที่สำคัญใน 34 หัวข้อ ข้อมูลเหล่านี้คือ "ลักษณะเฉพาะ 5 อันดับแรก" ของคุณ
ลักษณะพิเศษของคุณมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการใช้ประโยชน์สูงสุดจากความสามารถพิเศษของคุณเพื่อนำคุณไปสู่ความสำเร็จ ด้วยการมุ่งเน้นไปที่ลักษณะพิเศษในแต่ละด้านหรือหลายด้านประกอบกันของคุณ คุณสามารถระบุความสามารถพิเศษของคุณ พัฒนาความสามารถเหล่านั้นให้เป็นจุดแข็ง และสร้างความสำเร็จให้กับชีวิตส่วนตัวและการงานจากความสม่ำเสมอและประสิทธิภาพที่เกือบสมบูรณ์แบบได้
อนาคต
"จะดีไหมถ้า..." คุณเป็นคนที่ชอบมองให้ไกลกว่าขอบเขตที่เห็นอยู่ อนาคตทำให้คุณตื่นตาตื่นใจ คุณเห็นรายละเอียดของสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตราวกับกำลังดูภาพยนตร์อยู่ ภาพของอนาคตที่มีรายละเอียดชัดเจนจะคอยผลักดันให้คุณก้าวไปสู่อนาคตข้างหน้า ในขณะที่เนื้อหาสาระของภาพที่คุณมองเห็นอาจขึ้นอยู่กับคุณลักษณะและความสนใจอื่น ๆ ของคุณ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น ทีมที่ดีขึ้น ชีวิตที่ดีขึ้น หรือกระทั่งโลกที่ดีขึ้น 

ภาพที่คุณมีอยู่นั้นก็จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณ คุณเป็นนักฝันที่มองเห็นว่าฝันนั้นจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างอย่างไร และเป็นนักฝันผู้ชื่นชมภาพที่คุณมองไว้ล่วงหน้า เมื่อสถานการณ์ปัจจุบันนั้นน่ารำคาญและผู้คนรอบข้างคุณต่างคำนึงถึงความเป็นจริงมากเกินไป คุณก็จะดึงภาพอนาคตขึ้นมาเพื่อเป็นกำลังผลักดันคุณ ภาพเช่นนั้นก็สามารถให้พลังงานกับผู้อื่นได้เช่นกัน 

ที่จริงแล้วผู้คนมักให้คุณอธิบายภาพอนาคตของคุณให้ฟัง พวกเขาต้องการเห็นภาพที่สามารถปลุกจินตนาการและจิตวิญญาณของเขาได้ คุณสามารถวาดภาพเช่นนั้นให้พวกเขาเห็นได้ ฝึกฝน เลือกคำอย่างระมัดระวัง ทำให้คำเหล่านั้นแสดงให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจนที่สุด วิสัยทัศน์ของคุณจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นมีความหวัง และทำตามที่ได้ตั้งความหวังไว้

เจ้ากลยุทธ์

คุณสมบัตินี้ทำให้คุณค้นหาทางออกที่ดีที่สุดให้ก้าวพ้นไปจากความยุ่งเหยิงวุ่นวายและเลือกทางที่ดีที่สุดเพื่อรับวันข้างหน้าต่อได้ คุณสมบัตินี้ไม่ใช่เรื่องที่สอนกันได้แต่เป็นวิธีการคิดหรือแนวทางการมองโลกโดยรวมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น มุมมองเช่นนี้เป็นโอกาสให้คุณเห็นรูปแบบที่ชัดเจนในขณะที่ผู้อื่นมองเห็นเพียงความซับซ้อน 

เมื่อคุณมองเห็นรูปแบบเหล่านั้นแล้วคุณจึงลองพิจารณาวินิจฉัยสถานการณ์แบบต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้โดยการตั้งคำถามว่า "แล้วถ้าสิ่งนั้นเกิดขึ้นล่ะจะเป็นอย่างไร" หรือ "แล้วนี่ล่ะจะเป็นอย่างไร" 

คำถามพวกนี้ทำให้คุณคาดการณ์และประเมินสถานการณ์ได้คุณจึงสามารถคาดหมายถึงอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ และเมื่อมีข้อมูลว่าทางเลือกแต่ละอย่างจะมีผลอย่างไรเช่นนี้อยู่ในมือแล้วคุณจึงจะเริ่มตัดสินใจ คุณกำจัดทางเลือกที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ คุณตัดทางเลือกที่ทำให้เกิดการต่อต้าน คุณตัดทางเลือกที่นำไปสู่ความสับสนและคุณก็ตัดทางเลือกออกจนกว่าจะได้ทางเลือกสุดท้ายซึ่งวิธีการเช่นนี้ก็คือกลยุทธ์ของคุณนั่นเอง

และเมื่อคุณมีกลยุทธ์เป็นอาวุธอยู่ในมือแล้วคุณจึงรุกไปข้างหน้า นี่คือการทำงานของคุณสมบัตินี้ที่คอยตั้งคำถามทำนองที่ว่า "แล้วถ้าเป็นอย่างนี้แล้วจะเป็นอย่างไร" และตัดทางเลือกแล้วจึงลงมือบุกโจมตี

ความเป็นเลิศ

คุณวัดมาตรฐานจากความเป็นเลิศมิใช่วัดจากระดับปานกลาง คุณคิดว่าการยกระดับจากต่ำกว่ามาตรฐานให้ขึ้นสูงกว่ามาตรฐานเพียงเล็กน้อยนั้นต้องอาศัยความพยายามสูงแต่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใดมากมายนัก ทว่าการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้กลายเป็นสิ่งที่เยี่ยมยอดซึ่งก็อาศัยความพยายามมากพอๆกันกลับน่าตื่นเต้นเร้าใจกว่าหลายเท่า ความสามารถอันโดดเด่นของคุณเองหรือของผู้อื่นเป็นแรงผลักดันของคุณ และเมื่อคุณรู้ถึงความแข็งแกร่งที่มีอยู่แล้วคุณจะรู้สึกว่าจำเป็นต้องเสริมสร้างและพัฒนาความสามารถนั้นให้ดีเลิศ และนำไปใช้ให้ได้ผลสัมฤทธิ์อันเยี่ยมยอดที่สุด 

ธรรมชาติการมองหาความเก่งกาจของคุณนี่เองที่ทำให้คนอื่นมองว่าคุณเป็นคนช่างเลือก คุณจะเลือกอยู่กับคนที่เห็นความสามารถอันโดดเด่นของคุณแทนที่จะอยู่กับคนที่มองไม่เห็นและคุณก็จะอยากคบหาสมาคมกับคนที่รู้จักคุณค่าและพัฒนาความสามารถอันพิเศษของตนเอง ดังนั้นคุณจึงมักจะหลีกเลี่ยงคนที่จะจับคุณมาปั้นให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้เพราะพวกคนเหล่านี้หาใคร ๆ ที่ไม่ใช่คุณมาทำให้ "เพอร์เฟค" ก็ได้ 

แล้วคุณก็ไม่ต้องการใช้เวลาทั้งชีวิตคร่ำครวญถึงความสามารถที่คุณไม่มีแต่คุณกลับสนใจจะใช้พรสวรรค์ที่คุณมีอยู่กับตัวแล้วให้เต็มที่มากกว่า เพราะคุณเห็นว่าการทำเช่นนั้นน่าสนุกและมีประโยชน์กว่าและไปยิ่งกว่านั้นแล้วยังน่าแปลกใจอีกที่ว่าคุณเองก็ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าการกระทำเช่นนี้จะทำให้คุณภูมิใจมากกว่ากันเป็นไหน ๆ

ต้อนรับ

ปรัชญาที่คุณใช้ในการดำเนินชีวิตก็คือ "ขยายวงให้กว้างขึ้น" คุณต้องการต้อนรับผู้อื่นเข้ามาและทำให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนั้น คุณไม่เหมือนกับพวกที่ชอบเลือกจับกลุ่มกันเองและไม่ยอมรับคนอื่นนอกกลุ่ม คุณหลีกเลี่ยงเหลือเกินที่จะไม่เข้ากลุ่มประเภทปิดกั้นตัวเราจากคนอื่นในลักษณะนี้ คุณต้องการจะขยายกลุ่มให้กว้างขึ้นเพื่อกลุ่มจะได้สามารถช่วยเหลือผู้คนจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ 

คุณไม่ชอบเห็นใครสักคนที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มของคุณต้องมองดูกลุ่มของคุณจากข้างนอกเพราะคุณคิดว่าการอยู่โดดเดี่ยวเช่นนั้นเป็นความรู้สึกที่แสนจะอ้างว้าง คุณจะบอกว่า "ขยายวงให้กว้างขึ้นชวนคนอื่นๆ เข้ามารวมกลุ่ม แล้วต้อนรับคนอื่น ๆ เข้ากลุ่มด้วยกันสิ พวกเขาจะได้รู้สึกถึงความอบอุ่นและไม่อ้างว้าง" คุณเป็นคนที่ยอมรับผู้อื่นอยู่แล้วโดยธรรมชาติ คุณไม่วิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่นไม่ว่าจะด้วยจากเชื้อชาติ ศาสนา เพศ หรือนิสัย การวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหลายนั้นจะทำร้ายจิตใจผู้อื่นได้และคุณก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องไปวิจารณ์ใครด้วยถ้าไม่มีเหตุผลอันควร 

อย่างไรก็ตาม การยอมรับผู้อื่นของคุณนั้นก็มิได้มีพื้นฐานมาจากความเชื่อที่ว่าคนทุกคนต่างกันและทุกคนต้องเคารพความแตกต่างของกันและกันแต่อย่างใด ทว่าการยอมรับเช่นนี้ของคุณเกิดจากความเชื่อพื้นฐานที่ว่าคนทุกคนนั้นเหมือนกัน คนเราทุกคนพิเศษและสำคัญเท่า ๆ กันเพราะฉะนั้นแล้วคนเราจึงไม่ควรเพิกเฉยต่อผู้อื่น คนทุกคนควรรวมตัวกันเป็นกลุ่มและนั่นเป็นสิ่งเล็กน้อยที่สุดที่คนทุกคนสมควรจะได้รับ

ความคิด

ความคิดทั้งหลายทำให้คุณสนอกสนใจ ความคิดคืออะไรหรือ? ความคิดคือการอธิบายเรื่องความสัมพันธ์ของเหตุการณ์ทั้งหลายที่ดีที่สุด คุณจะรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งหากคุณสามารถหาความคิดธรรมดา ๆ มาอธิบายสาเหตุที่ซ่อนอยู่เบื้องลึกของเหตุการณ์อันสลับซับซ้อนได้ 

ความคิดคือความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กัน คุณจะเป็นคนประเภทที่คอยมองหาความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงของสิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคุณจึงตื่นตาตื่นใจเมื่อเมื่อเหตุการณ์ที่ดูเหมือนว่าจะไม่เกี่ยวข้องกันสามารถนำมาผูกเข้าด้วยกันได้ด้วยสิ่งเชื่อมโยงที่ไม่ชัดแจ้ง 

ความคิดคือมุมมองใหม่ของความท้าทายที่คุ้นเคย คุณยินดีที่จะนำโลกดังที่เรารู้จักและพลิกไปมาเพื่อจะได้เห็นโลกจากแง่มุมที่แปลกแตกต่างออกไปและทำให้ได้มาซึ่งมุมมองและความเข้าใจใหม่ ๆ อีกด้วย คุณชอบความคิดเช่นนี้ทุก ๆ ประการ เพราะมีความหมายลึกซึ้ง แปลกใหม่ ชัดเจน ตรงกันข้ามและแปลกประหลาดท้าทาย ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง คุณจึงได้มาซึ่งกระแสแห่งพลังงานเมื่อใดก็ตามที่คุณมีความคิดใหม่ ๆ ขึ้นมา 

ผู้อื่นอาจเรียกคุณว่าเป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นต้นตำหรับ เป็นคนที่เข้าใจความคิดที่เป็นนามธรรมได้ง่าย หรือกระทั่งว่าเป็นคนฉลาดหลักแหลม บางทีคุณอาจเป็นตามที่คนอื่นพูดทั้งหมดก็ได้ แต่ใครจะรู้ได้แน่เล่า? แต่สิ่งหนึ่งที่คุณรู้ได้แน่ก็คือว่าความคิดทั้งหลายนั้นช่างน่าตื่นเต้น และที่จริงแล้ว เพียงแค่นั้นก็พอสำหรับคุณแล้ว
<b>เจาะจุดแข็ง</b>

หลังจากที่ได้อ่านผลการทดสอบ "ลักษณะเฉพาะตน" ในรอบแรก ผมรู้สึกว่าตรงกับตนเองมากกว่า 80% แต่เมื่อได้อ่านรอบ 2 รอบ 3 รอบ 4 และรอบ 5 ผมยิ่งรู้สึกว่า ความแม่นยำมันเพิ่มขึ้นมากกว่า 90%เลยทีเดียว...ทีนี้เมื่อเรารู้จัก "ตัวตน" ของเรามากขึ้นแล้ว เราก็สามารถพัฒนา "ทักษะ" ในแต่ละด้านของเรา แล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในหน้าที่ชีวิตและการงานของท่านกันเถอะครับทุกท่าน 

แล้วอย่าลืมนะครับ ต้องซื้อหนังสือ "เจาะจุดแข็ง" เล่มนี้ซะก่อน ข้างในจะมี "ไอดีการ์ดเจาะจุดแข็ง" ให้เราขูดเอาเลข "ไอดี" มาเพื่อเข้าระบบที่เว็บนี้ (ภาษาไทย) http://sf1.strengthsfinder.com/th-th/homepage.aspx ... หากใครได้ทำแบบทดสอบแล้ว อย่าลืมมาเล่าให้ผมฟังบ้างล่ะ ว่าท่านมี "ลักษณะเฉพาะตน" เป็นอย่างไร  :)


"ความลับของความสำเร็จไม่ใช่การลงมือทำเองในทุกเรื่อง
แต่มาจากการหาคนที่เหมาะมาทำในแต่ละเรื่อง"
-- Andrew Carnegie (1835 - 1919) --

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!