เลือก ธุรกิจเครือข่าย อย่างไร ? ในยุคปัจจุบัน (2)

บทความที่แล้ว ผมเขียนเกี่ยวกับ การเลือก ธุรกิจเครือข่ายอย่างไร ? ในยุคปัจจุบัน ก็มีคนที่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ก็มีหลายคนที่มาปรึกษาเพิ่มเติมให้ผมช่วยวิเคราะห์วิจารณ์ให้ในบริษัทเครือข่าย ที่ตนเองชอบ จากการเชิญชวนของบุคคลต่างๆ ทั้งคนใกล้ตัวละเพื่อนๆ บนเฟซบุ๊ค

ผมบอกไปแล้วว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกเข้าร่วมธุรกิจเครือข่าย ยุคนี้ก็คือ "ทีมผู้นำ" ที่มี "ระบบการทำงานออนไลน์" สาเหตุที่ผมพยายามชี้ชัดไปที่ประเด็นนี้ก็เพราะว่า...

สิ่งเหล่านี้ จะทำให้คุณเติบโต มีทักษะออนไลน์ต่างๆ มากขึ้นได้จากที่บ้าน

มันไม่ใช่เรื่องที่ประสบความสำเร็จหรือไม่สำเร็จ ได้เงินไว ได้เงินเร็ว หรือโอกาสธุรกิจที่มีสินค้ามันง่ายขนาดไหน ในธุรกิจ...แต่มันเป็นเรื่องของการที่จะทำให้คุณเติบโต มีความสามารถ มีทักษะที่เพิ่มมากขึ้น มีแบรนด์ของตนเองในระยะยาว  รวมถึงมีเครือข่าย สายสัมพันธ์กับคนบนโลกออนไลน์ที่มากขึ้น... แล้วทุนทางโลกออนไลน์ ผนวกรวมกับทักษะเหล่านี้นี่แหล่ะ มีความสัมพันธ์โดยตรงกับเงินที่คุณจะได้รับในธุรกิจ

เราเคยจำคำพูดของ โรเบิร์ต คิโยซากิได้มั้ย ที่เค้าบอกว่า "อย่าเพิ่งมุ่งไปที่ตัวเงิน แต่ทักษะที่คุณได้เรียนรู้ในธุรกิจต่างหากที่สำคัญ"

การพัฒนาตนเอง คือสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในธุรกิจเครือข่าย พลังจากโลกอินเตอร์เน็ต ทำให้คุณสามารถทำสิ่งนั้นได้จากที่บ้าน

ในโลกของออฟไลน์นั้น เวลาที่เราจะสร้างความน่าเชื่อถือ สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ เราต้องใช้วิธีการทำงานโดยการขยันออกไปพบกับผู้คนต่างๆ วิธีการทำงาน ที่ผมเคยได้เรียนรู้ และลงมือทำมาก็คือ ต้องโทรไปพูดคุย เพื่อนัดพบกับ "คนรอบตัวที่รู้จัก" ทุกๆ วันและนัดให้ได้ เพื่อเข้าฟังการเปิดโอกาสทางธุรกิจต่างๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์

ในวิธีการทำงานโลกของออฟไลน์ เค้าจะให้คุณออกไปพูดต่อผู้คนในธุรกิจ ซึ่งผมก็คิดว่า นี่เป็นขั้นตอนการพัฒนาตนเองที่สำคัญ ในการแสดงความกล้า การสร้างความน่าเชื่อถือ การเอาชนะความกลัว และแน่นอนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำให้ได้ หากต้องการประสบความสำเร็จในระดับสูงๆ

ในโลกออนไลน์ ก็ไม่ใช่ว่าเราจะหลบเลี่ยงสิ่งนี้ไปได้ เพราะเราจะต้องสอนงาน พูดเปิดโอกาสทางธุรกิจ ทางห้องออนไลน์อยู่ดี และอาจจะเป็นกลุ่มที่ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน สิ่งนี้คือสิ่งที่จะฝึกฝน พัฒนาทักษะต่างๆของเรา และแน่นอน พลังของโลกออนไลน์ มอบโอกาสที่สำคัญนี้ได้ตั้งแต่อยู่ที่บ้าน

ในธุรกิจเครือข่าย ที่ผ่านมา ผมจึงพิจารณาที่จะเข้าร่วมทำธุรกิจ กับทีมที่มีสิ่งเหล่านี้ ให้ผมได้เรียนรู้ ได้สอนผู้อื่น ได้โอกาสในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับทีมงาน จนถึงพัฒนาทักษะของตนเอง...

วันที่ผมได้พูดและมีคนฟังในห้องออนไลน์อยู่ประมาณ 50 คน ผมกำลังจินตนาการว่า ผมกำลังยืนพูดอยู่ต่อหน้าผู้คน 50 คนในห้องจริงๆ น้ำเสียงหรือท่าทาง ของผมนั้นมักจะแสดงออกมาต่อหน้าจอโน๊ตบุ๊ค อย่างไม่รู้ตัวในหลายๆ ครั้ง

ผมคิดว่านี่คือ การฝึกจิตนาการที่ค่อนข้างจะสมจริงมากที่สุด และก็มีความเชื่อมั่นว่า ถ้าต่อไปผมได้ไปยืนอยู่ต่อหน้าคนเยอะๆ ผมจะไม่ตื่น ไม่ประหม่า และหวาดกลัวจนพูดอะไรไม่ได้เหมือนที่เคยเป็นมา

ดังนั้น ห้องเปิดโอกาสทางธุรกิจออนไลน์ ในยุคนี้ จึงสำคัญไงล่ะ! และทีมไหนที่ไม่มี ก็ไม่ควรที่จะเข้าร่วมด้วยเลย

กลับมาดูเรื่อง "บริษัท" กันบ้าง

คนที่ทำธุรกิจเครือข่าย ส่วนใหญ่ที่เลือกทำธุรกิจจากการแนะนำของคนรู้จัก จะเลือกทำธุรกิจเพราะ ชอบบรรยากาศของธุรกิจ ชอบผู้คนที่ให้กำลังใจกัน และรักในบรรยากาศของบริษัท ตลอดจนชอบสินค้าและบริการของบริษัทนั้นๆ ที่ได้ประสบพบเจอ ...ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

แต่เมื่อได้เข้าไปศึกษาแล้ว จึงทำให้ผมรู้ว่า "วิธีการ" ของ "ระบบ" ที่ทีมผู้นำ จากโลกออฟไลน์ นั้นสอนให้ทำนั้น มันไม่ได้ประยุกต์ให้เข้ากับโลกยุคใหม่นี้เท่าไหร่ในหลายๆ บริษัทที่เข้าไป จนทำให้ผมต้อง "ค้นหา" วิธีการใหม่ๆ ขึ้นมาและได้เรียนรู้กับ ผู้รู้ กูรู ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ของโลกอินเตอร์เน็ต ที่ทำธุรกิจเครือข่าย

ช่วงหลังๆ มีโอกาสทางธุรกิจเกิดขึ้นมากมาย ที่มีสินค้าเป็น ด้านเกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่ทว่า เรามักจะเห็นบริษัท เกิดขึ้นและแตกดับอยู่ตลอดเวลา...ผู้คนส่วนมากกระโจมเข้าสู่ธุรกิจ ด้วยความคิดที่มันเป็นไปได้เพราะเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ น่าท้าทาย เปรียบเสมือนน่านน้ำสีคราม ของโลกธุรกิจที่ยังไ่ม่เคยมีใครย่างก้าวเข้าไป

แต่ความจริงก็คือความจริง สินค้าที่เป็นปัจจัยที่ 5 อย่าง "ค่าโทรศัพท์" และ "ค่าอินเตอร์เน็ต" ที่เคยมีบริษัทหนึ่งที่ขึ้นต้นด้วยตัว R. ที่วันนี้ได้ถูกบริษัทยักษ์ใหญ่หนึ่งในสามค่าย ของเมืองไทยยกเลิกสัญญา

ทำให้นักธุรกิจเครือข่าย ทั่วเมืองไทย รวมทั้งผมด้วยได้บทเรียนอันมีคุณค่าว่า "ไม่มีสิ่งใดแน่นอน" Fanpage ที่ผมและทีมงานพยายามสร้างขึ้นมากับทีม ที่มีคน "ถูกใจ" มากกว่า 8 พันกว่าคนตอนนี้เปรียบเสมือน สิ่งที่ว่างเปล่า...

แล้วสิ่งใดที่จะอยู่กับเราอย่างแท้จริง ?

สิ่งนั้นก็คือ "ทักษะความสามารถ...ทุนทางโลกธุรกิจเครือข่าย...และเครือข่ายสายสัมพันธ์ที่เราได้สร้างไว้ มิใช่หรือ ???"

บางคนอาจจะงงว่า "ทุนทางโลกธุรกิจเครือข่าย" นั้นหมายถึงสิ่งใด ?

บางครั้งอาจหมายถึง... เครือข่ายสายสัมพันธ์ทางธุรกิจ
บางครั้งอาจหมายถึง... ทักษะ ความสามารถ ประสบการณ์ ความรู้ ภูมิปัญญา
บางครั้งอาจหมายถึง... ผลงานที่เราสร้างเอาไว้ ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์

ซึ่งผมมองว่า มันก็ทั้งหมดนั่นแหล่ะ ในธุรกิจเครือข่าย เราจะต้องสร้างคน พัฒนาคนให้มีความสามารถ มีทักษะ เพื่อที่บุคคลเหล่านั้นจะเป็นทีมงานที่แข็งแกร่ง เป็นมิตรภาพที่ดี ร่วมทำงาน ร่วมทุกข์ ร่วมสุขไปกับเรา จากนั้น เราก็ต้องพัฒนาทั้งตัวของเราเอง พร้อมกันนั้นก็ร่วมพัฒนาทีมงานของเรา แลกเปลี่ยนความรู้ ค่อยๆ สร้างผลงาน สร้างตนเองขึ้นทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์

จากนั้น เมื่อ "ทุนทางโลกธุรกิจเครือข่าย" เรามากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่เราจะประสบความสำเร็จ สร้างรายได้แบบ Passive Income เราก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

"จงลงทุนในระยะยาวเสมอ"
-- วอร์เรน บัฟเฟตต์ --

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!