สร้างบุคลิกเฉพาะตัวตามหลักการตลาด 4P

ในการทำธุรกิจเครือข่าย ด้วย ระบบการตลาดแบบดึงดูด สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ "การสร้างแบรนด์ตนเอง" คำพูดสั้นๆ ที่ส่งผลระยะยาว และเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดของการดำเนินชีวิตและการทำธุรกิจเครือข่าย

ผมได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า "33 สิ่งที่ต้องทำ เพื่อนำทางสู่ความสำเร็จ" (แปลไทย) เป็นหนังสือที่สามนักเขียนเอเชียร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นมา และขายดีมากกว่า 1,000,000 เล่มทั่วโลก 

33 สิ่งที่ต้องทำสู่ความสำเร็จ

ในบทแรกของหนังสือเล่มนี้ได้เขียนแนะนำ "การสร้างบุคลิกเฉพาะตัว" ซึ่งผมจะย่อความมาบางส่วน...

หวังกว๋อเหวย ได้กล่าวเอาไว้ว่า "ถ้อยคำดีอยู่ที่การก้าวถึงระดับสูงสุด" ทำนองเดียวกัน คนที่โดดเด่นอยู่ที่บุคลิกชัดเจน การสร้างบุคลิกเฉพาะตัว สามารถใช้หลักการตลาด 4 P คือ 1) Product - ผลิตภัณฑ์ 2) Price - ราคา 3) Place - ช่องทางจำหน่าย 4) Promotion - การประชาสัมพันธ์

มิสยูนิเวิร์ส นางเอกภาพยนตร์ มักไม่ใช่คนสวยที่สุด แต่มีบุคลิกเฉพาะตัวโดดเด่นที่สุด หรือเรียกว่ามีเอกลักษณ์ที่สุด ผู้ชายที่ประสบความสำเร็จก็เป็นเช่นนี้ ส่วนใหญ่มีข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ แต่มีบุคลิกเฉพาะตัวที่ชัดเจน ซึ่งเริ่มแรกคนรอบข้างอาจไม่คุ้น แต่นานเข้าก็จะรู้สึกว่าเป็นจุดเด่น ซึ่งตรงกันข้ามกับคนที่ราบเรียบไม่มีอะไรโดดเด่น เอาไปวางไว้ตรงไหนก็ไม่เหมาะ

เมื่อเริ่มสร้างบุคลิก เสน่ห์ในตัวจะค่อยๆ ปรากฏออกมาพร้อมกับความคมชัด ทางที่ดีควรเป็นเช่นเดียวกับที่กล่าวไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล นั่นคือ ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่าง ยอมรับทุกสิ่งทุกอย่าง เชื่อมั่นทุกสิ่งทุกอย่าง ให้ความอ่อนน้อมเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิก แล้วคุณจะได้รับความรักใคร่ชื่นชมจากผู้คน

หลักการทางการตลาด 4P

หวงเหวินโป๋ อัจฉริยะวงการโฆษณา กล่าวไว้ในหนังสือ ขายโฆษณาหรือ ไปให้พ้น! ว่าการสร้างบุคลิกลักษณะเฉพาะตัว ต้องอาศัยหลักการตลาด 4P

1) Product - ผลิตภัณฑ์

เราทุกคนเป็นผลิตภัณฑ์ ตลอดชีวิตของคุณอาจเปลี่ยนหลายบริษัท แต่มีบริษัทหนึ่งที่คุณต้องอยู่ตลอดกาล นั่นคือ บริษัทตนเอง! จงเชื่อมั่นว่าตนเองเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดในชีวิต ในยุคสมัยของการแข่งขัน อาวุธที่จำเป็นที่ต้องมีก็คือ รู้ว่าตนเองมีอะไรเป็นจุดขาย

ผมไปทำธุระที่ธนาคารเป็นประจำ พบว่าพนักงานธนาคารเมื่อก่อนเคยทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม ตอนนี้ต้องเดินออกจากเค้าเตอร์มาเสนอขายบัตรเครดิต ปล่อยสินเชื่อ ในอนาคตอันใกล้ข้าราชการคงต้องทำการตลาดเช่นกัน

ไม่ว่าคุณจะทำงานด้านไหน การเสนอขายเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าคุณจะทำงานขายอะไร แต่ต้นทุนที่มองไม่เห็นในตัวคุณที่จะช่วยในการขายคือ เสน่ห์ ความน่าเชื่อถือ บุคลิก ความสามารถในการจูงใจ ฯลฯ

จงเริ่มต้นเสียตั้งแต่บัดนี้ วางแผนสร้างผลิตภัณฑ์ตามความฝันของคุณเถอะ และผลิตภัณฑ์แรกสุดก็คือ ตัวของคุณเอง! 

2) Price - ราคา

"Everybody's got a price!" ทุกคนถูกตั้งค่าตัวเอาไว้ ค่าตัวของแต่ละคนขึ้นอยู่กับ การศึกษา การฝึกฝนตนเอง และชื่อเสียง ซึ่งก็คือ "คุณค่าของตนเอง"

คุณค่าของตัวคุณเอง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับบรรทัดฐานทางสังคมทั้งหมด สิ่งสำคัญคือ คุณประเมินตนเองอย่างไรต่างหาก

จงค้นหาคุณค่าของตัวคุณเอง เริ่มจาก ความสนใจและพรสวรรค์ในตัวคุณ เล่าจื๊อ กล่าวไว้ว่า "เดินทางยาวต้องก้าวสั้น ขึ้นเขาสูงต้องก้มต่ำ" คุณต้องมีความใฝ่ฝัน ก้าวออกไปช้าๆ ทำให้ตนเองมั่นคง สร้างคุณค่าทำให้ตนเองแตกต่างจากคนอื่น จะช่วยให้คุณลบค่าตัวที่ถูกกำหนดแค่ในสลิปเงินเดือนไปได้

เม่งจื่อ กล่าวไว้ว่า "ยามยากไร้ปรับปรุงตน ยามสมบูรณ์หยิบยื่นให้ผู้อื่น" ใครๆ ต่างก็คิดว่า ถ้าตนสมบูรณ์ค่อยคิดช่วยเหลือผู้อื่น ที่จริงการกระทำเช่นนั้นไม่ส่งผลต่อตนเองแต่อย่างใด สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่า ยามยากไร้ควรฝึกฝนตนเองต่างหาก

3) Place - ช่องทาง

คนคนหนึ่งอย่างน้อยต้องใช้เวลาสามปีเพื่อค้นหาว่า ตนเองเหมาะที่จะทำอะไร หลังจากที่ค้นพบแล้วก็อย่าเพิ่งเปลี่ยนงานง่ายๆ การเปลี่ยนสถานที่ทำงานไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่การเปลี่ยนงานทำให้ต้นทุนตนเองถูกทำลาย

บริษัทซินเนกซ์ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชื่อดัง มีช่องทางการจำหน่ายทุกพื้นที่ เช่น เดียวกับร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้ว่า ตัวคุณเองเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุด ถ้าเช่นนั้น ช่องทางการจำหน่ายของคุณเป็นอย่างไร ลองคิดดู ช่องทางการจำหน่ายของคุณอยู่ที่ไหน

ช่องทางการจำหน่ายของคุณก็คือ การสร้างความสัมพันธ์

ในช่วงเวลาที่ยังเป็นหนุ่มสาว ควรเริ่มสร้างช่องทางการจำหน่ายของตนเอง นั่นก็คือ การคบหาสมาคมกับผู้ที่มีความคิดความตั้งใจแบบเดียวกัน เริ่มสร้างโครงข่ายความสัมพันธ์ สะสมเพื่อน เหมือนบทเพลงที่ หวูซือข่าย ร้องไว้ว่า "เพื่อนสนิท เป็นเหมือนหน้าต่าง ได้เห็นโลกกว้างต่างออกไป" เพื่อนยิ่งมาก โลกของคุณก็ยิ่งกว้าง ช่องทางการจำหน่ายก็ยิ่งขยาย

4) Promotion - การประชาสัมพันธ์

คนคนหนึ่งควรหาทุกวิธีที่แสดงออกถึงข้อดีข้อเด่นของตนเอง ทำให้ตนเองเป็นที่กล่าวขวัญ! แต่ต้องไม่โอ้อวดตนเอง ต้องรักษาคำพูดอย่างจริงใจ ช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความยินดี ย่อมผูกใจผู้คนให้ช่วยประชาสัมพันธ์คุณ

ดังนั้น ถ้าต้องการเป็นที่กล่าวขวัญอย่างมาก ก็ต้องมีผู้อุปถัมภ์มาก และการจะมีผู้อุปถัมภ์ ก่อนอื่นต้องทำตัวให้มีคุณค่าน่าอุปถัมภ์ ทำให้ตัวเองเป็นผู้อุปถัมภ์ผู้อื่น ช่วยเหลือผู้อื่น ผลักดันผู้อื่น สร้างโอกาสให้ผู้อื่น ทำให้ผู้อื่นมีคุณค่า ปฏิบัติตนดังเช่น เมิ่งจื่อ กล่าวไว้ "...ยามสมบูรณ์หยิบยื่นให้ผู้อื่น"  นั่นแหล่ะ คือการประชาสัมพันธ์ที่ดีที่สุด

ไม่ต้องประกาศก็เป็นที่รับรู้ ชื่อเสียงย่อมขจรขจาย ถ้าคุณเป็นผู้อุปถัมภ์ผู้อื่น ในทางกลับกัน คุณก็ต้องทำตัวเองให้เป็นผู้ที่มีคุณค่าน่าอุปถัมภ์ด้วย...

นั่นเป็นบทความส่วนหนึ่งที่ผมย่อความมาจากหนังสือ "33 สิ่งที่ต้องทำเพื่อนำทางสู่ความสำเร็จ" ...เห็นไหมครับ แค่บทเรียนแรก ก็น่าสนใจขนาดนี้แล้ว :)

หลักการในการทำธุรกิจเครือข่ายนั้นต่างมี "วิธีคิด" ที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแม้แต่น้อย..."การสร้างบุคลิกเฉพาะตัว" นั้นไม่ต่างจาก "การสร้างแบรนด์ตนเอง" ตามหลักการตลาดแบบดึงดูด...ซึ่งไม่ว่าจะเป็นโลกออฟไลน์ หรือออนไลน์ สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จ 

เพียงแต่ว่า "วิธีการ" ในการ "สื่อสาร" นั้น อาจเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่เหมือนเดิมตลอดกาล

"ความล้มเหลวคือหนทางสู่ความสำเร็จ...การค้นพบสิ่งที่หลอกลวงแต่ละครั้ง
ย่อมจะนำเราไปสู่การแสวงหาสิ่งที่เป็นความจริงอย่างกระตือรือร้น"
-- จอห์น คีตส์ --  นักประพันธ์ 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!