เลือก ธุรกิจเครือข่าย อย่างไร ? ในยุคปัจจุบัน

ในยุคแห่งเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าอันรวดเร็ว เช่นเดียวกับธุรกิจการค้าต่างๆ ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วไม่หยุดยั้ง...ธุรกิจเครือข่าย ก็ได้ปรับเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้องตามกฏหมาย เป็นธุรกิจที่ยุติธรรม และเป็นที่ยอมรับของประชาชน

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ บริษัทเครือข่าย ได้เปิดเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้คนทุกอาชีพ ทุกระดับชนชั้น มักถูกเพื่อนฝูงเชิญไปร่วมธุรกิจเครือข่ายอยู่เสมอๆ

ถึงแม้จะมีผู้คนส่วนมาก ที่ล้มเหลว ไม่เข้าใจธุรกิจเครือข่ายอย่างแท้จริง ตอกไข่ ใส่สีให้ท่านได้ฟังอยู่เสมอ แต่ความจริง ที่เกิดขึ้นในวงการนี้ก็คือ "รายได้หลักล้านต่อเดือน" นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกหรือพิศดารแต่อย่างใดเลย

แต่กว่าจะประสบความสำเร็จ ร่ำรวยในธุรกิจเครือข่ายได้นั้น สิ่งที่สำคัญเบื้องต้นก็คือ "การเลือก" ว่าท่านจะเข้าร่วมธุรกิจกับ ทีมใด และบริษัทใด

ใน 1,000 ปีที่ผ่านมานี้ สังคมเรามีการเปลี่ยนแปลงไม่มากเท่าไหร่ แต่ทว่า ในช่วงเวลา 10 ปี มานี้ สังคมมีการเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าช่วง 100 ปีที่ผ่านมาเสียอีก

เอริค ชมิดต์ อดีต CEO Google เคยกล่าวเอาไว้ว่า "อินเตอร์เน็ต เป็นผลการทดลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา"

การพิจารณา "เลือก" ในการทำธุรกิจเครือข่ายยุคนี้ มีความเปลี่ยนแปลงไปมาก เพราะอิทธิพลของโลกอินเตอร์เน็ตนั้น ทำให้เรามี "วิธีการ" ในการทำธุรกิจที่แตกต่างไปจากเดิม

หลักการเลือกธุรกิจเครือข่ายที่ดีอย่างหนึ่งเมื่อยุคที่แล้วคือ การพิจารณาตาม หลักการ 7 องค์ประกอบขององค์กรที่ยั่งยืน จาก ปีเตอร์ ดรักเกอร์ 

ปีเตอร์ ดรักเกอร์ 7 องค์ประกอบหลัก องค์กรที่ยิ่งใหญ่

ปีเตอร์ ดรักเกอร์ ปรมาจารย์้ด้านการตลาด ที่ทั่วโลกยอมรับ บอกว่า 
7 องค์ประกอบหลักขององกรค์ที่ยิ่งใหญ่ มีดังนี้

1) บริษัท
2) สินค้า
3) แผนการตลาด
4) ทีมผู้บริหาร
5) ทีมผู้นำ 
6) เทรนด์
7) จังหวะเวลา

ผู้เชี่ยวชาญในวงการธุรกิจเครือข่ายบางท่านบอกว่า มีแค่ 5 ข้อ และปีเตอร์ ดรักเกอร์ก็ไม่เคย พูดถึงในวงการธุรกิจเครือข่าย เพียงแต่พูดถึงองค์กรที่จะยิ่งใหญ่ ยั่งยืนเท่านั้น ที่ต้องมีครบทุกประเด็นนี้

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่เราจะต้องมาจับผิดอะไร เพราะเราก็สามารถประยุกต์ใช้  7 ประเด็นนี้ ในการพิจารณาได้ในวงการธุรกิจเครือข่ายเช่นกัน

หากเราพิจารณา จะพบว่ามีบริษัทเครือข่ายทั้งในไทย และเทศ อยู่มากมายที่มีส่วนผสมทั้งหมดที่ลงตัว ทั้ง 7 องค์ประกอบนี้...ผมเองคงไม่ต้องเขียนหมดทั้ง 7 ประเด็น เพราะผมคิดว่า คนส่วนใหญ่ คงรู้มาอยู่แล้ว ว่าแต่ละประเด็น มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

ในมุมมองส่วนตัวของผมนั้น การทำธุรกิจเครือข่ายในยุคใหม่นี้  สิ่งที่เราจะต้องเลือกพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรก นั้นคือ "ทีมผู้นำ"

"ทีมผู้นำ" ที่ยอดเยี่ยมในโลกของธุรกิจเครือข่ายในยุคอินเตอร์เน็ต ต่อๆไป จะต้องมี "ระบบการทำงานออนไลน์"เป็นพื้นฐานของความสำเร็จ ซึ่งมีองค์ประกอบดังนี้

1) ห้องประชุมออนไลน์ของทีม
2) คอร์สการอบรมให้นักธุรกิจผ่านห้องประชุมออนไลน์
3) ระบบอีเมล์ มาเก็ตติ้งของทีม และต้องมีการสอนสร้างระบบอีเมล์ของตนเองด้วย
4) มีบุคลากรที่มีความพร้อมด้านออนไลน์ เพื่อสอนการสร้าง "ทักษะออนไลน์" ในทุกๆสัปดาห์
5) มีการพูดโอกาสทางธุรกิจผ่านห้องออนไลน์ เพื่อให้นักธุรกิจใหม่ๆ สามารถ เชิญคนฟังผ่านออนไลน์ได้

องค์ประกอบต่างๆ เหล่านี้เป็นตัวชี้วัดที่ดี ที่ช่วยในการพิจารณาให้กับผู้คน ในการเลือกธุรกิจเครือข่าย ในยุคอินเตอร์เน็ต

หากมองแต่ "ทีมผู้นำ" ไม่ได้มองที่ "ตัวบุคคล" เราก็คงทำใจได้ยาก ที่จะสมัครร่วมธุรกิจด้วย...หลายครั้งหลายครา ที่เราสมัครร่วมธุรกิจ เพราะ "เพื่อน" เป็นคนชวนเรา...ผมเองก็เป็นเช่นนั้นในช่วงเริ่มต้นทำธุรกิจ ความเกรงใจต่างๆ ทำให้เราสมัครโดยไม่พิจารณาให้ดีเท่าที่ควร แล้วสุดท้าย เพื่อนคนนั้นเลิกทำก่อนผมซะอีก ^^" แต่เราก็ไม่ควรจะโทษเพื่อนนะครับ ต้องขอบคุณเค้าด้วยที่นำพา ให้เราได้มารู้จักกับ สังคมที่ดี และผู้ที่ประสบความสำเร็จ

ดังนั้น หากเราต้องสมัครกับเพื่อนจริงๆ จงพิจารณา "อัพไลน์" ระดับสูงๆ ของบริษัทนั้นด้วยเป็นอันดับถัดมา ทำความรู้จักกับเค้าและจงสนิทสนมกับเค้าให้มากที่สุด...เพราะเค้าคนนั้นจะนำทางเรา ทำงานร่วมกันเรา พร้อมที่จะช่วยพัฒนาผลักดันให้เราก้าวหน้าและเติบโตต่อไป

การเลือกบริษัทเครือข่าย ที่เราจะเข้าร่วมเปรียบเสมือน การตัดสินใจในการสร้างครอบครัว และการเลือกสมัครกับใครก็เปรียบเสมือน การเลือกคู่แต่งงาน...ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาในภายหลัง ถึงสภาพบ้านแตกได้ และนี่ถือเป็น เรื่องที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต

หลักการเดิมๆ ที่ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอในธุรกิจเครือข่ายก็คือ "การเลียนแบบ" อัพไลน์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว...พร้อมกันนั้นก็ต้องทำงาน เรียนรู้ พัฒนาตนเอง มีส่วนร่วมกับ "ทีมงาน"...ซึ่งนี่ถือเป็นการเรียนลัดที่วิเศษที่สุด

บางคนอาจถามว่า หากพิจารณาแล้ว ว่า "ทีมผู้นำ" มีความพร้อม มีการสอนงานออนไลน์เป็นขั้นเป็นตอนตามองค์ประกอบ และอัพไลน์ที่จะสมัครด้วย ก็มีความพร้อมในสิ่งที่ท่านต้องการ แต่ท่านไม่ชอบ "บริษัท" ที่ทีมงานนี้เลือกล่ะ จะตัดสินใจเข้าร่วมดีไหม ?

หากเป็นกรณีนี้ ท่านก็ต้องถามตนเองแล้วล่ะว่า..."ทักษะ" ที่จะทำให้ท่านประสบความสำเร็จในยุคนี้ "ทักษะ" ใดสำคัญที่สุด ? 

สำหรับผมแล้ว "ทักษะออนไลน์" นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผม...ดังนั้น ผมไม่สนว่า "ทีมผู้นำ" ที่ผมเข้าร่วมจะเลือกบริษัทเครือข่ายใด แต่ผมสนใจ "การเรียนรู้" เพื่อที่จะพัฒนา ทักษะ เทคนิคใหม่ๆ ทางด้านออนไลน์ เพื่อผมจะได้ "ต่อยอด" ในทักษะเหล่านั้น และเติบโตต่อไป 

การฟังในมุมมองของผมเอง ที่ไม่ตรงกับตำราใดๆ อาจทำห้หลายคนไม่เห็นด้วย ผมจึงได้ทำ Poll ขึ้นมาในหน้า Fanpage ของผมเอง ผลที่ได้รับการโหวต จากนักธุรกิจเครือข่ายทั่วเมืองไทย จึงเป็นดังภาพข้างล่างนี้

ธุรกิจเครือข่าย

...แล้วทุกท่านล่ะครับ มีแนวคิด ในการเลือกธุรกิจเครือข่ายอย่างไรบ้าง ??? ลองเข้าไปโหวตกันได้นะครับ คลิกที่นี่เลย :)

ความคิดเห็น

I AM SUPERART กล่าวว่า
เลือกทุกอย่างเลยอ่ะ มองทุกมุม มองทุกมิติเลยครับพี่ซัน หลังจากบาดเจ็บ ก็ต้องเลือกดีๆ ทุกครั้งที่เปลี่ยน คือบทเรียนที่มีค่ามากๆครับ
Sun Kitticharn กล่าวว่า
ยอดเยี่ยมครับ น้องอาร์ท เพราะมีความล้มเหลว จึงเปิดโอกาสให้เราได้พบ ความจริง ที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ :)

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!