สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ตัวต้านอนุมูลอิสระอย่างแรง

เราทุกคนต่างรู้ดีว่า วิตามิน C และ E มีประโยชน์อย่างมากมายกับสุขภาพของเรา เมื่อมีการค้นพบ วิจัย พัฒนาที่เกี่ยวข้องทางด้านสุขภาพเกิดขึ้นใหม่ๆ ทำให้เราได้กลับมาทบทวนความรู้เก่า เพื่อที่จะประยุกต์ใช้สิ่งใหม่ที่อาจจะดีกว่าเดิมได้

บิล เกตส์ เคยกล่าวเอาไว้ว่า "ความก้าวหน้าของมนุษย์ไม่ได้อยู่ที่การค้นพบ แต่อยู่ที่การค้นพบนั้นถูกนำไปประยุกต์ใช้"...แม้จะเป็นคำกล่าวจากผู้ที่ร่ำรวยจากคอมพิวเตอร์ แต่หลักคิดเช่นนี้สามารถนำมาใช้ได้ในทุกวงการ

Grape-Seed-Extract-

คอลัมน์ "ครบเครื่องเรื่องอาหารเสริม"ในวันนี้ ผมจึงขอเริ่มต้นจาก สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed Extract)  ที่นับวันยิ่งมีงานวิจัยใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงประสิทธิภาพอันน่าตื่นใจ จนถึงบริษัทผู้ผลิตอาหารเสริม ก็ลงขบวนผลิตสิ่งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของคนรักสุขภาพโดยทั่วถึงกัน

จุดเริ่มต้นของ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ถูกค้นพบโดย ศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ แจ็ค มาสเควอริเย่ (Dr. Jack Masquelier) ชาวฝรั่งเศส

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่นอันดับต้นๆ ของโลก ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่า วิตามิน C 20 เท่า และแรงกว่า วิตามิน E ถึง 50 เท่า ทำให้ตัวมันเองถูกจับตามองเป็นพิเศษในเรื่องประสิทธิผลกับสุขภาพของมนุษย์

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีสารฟลาโวนอยด์ ที่สำคัญคือ โปรแอนโทไซยานิดินส์ หรือ OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับคอลลาเจน เพิ่มการสร้างเส้นใยผิวหนัง เส้นเอ็นปลายกล้ามเนื้อ และเอ็นยึดขึ้นต่อตลอดจนกระดูกอ่อน

ประโยชน์จากสารสกัดจากเมล็ดองุ่นตรงจุดนี้ ทำให้สามารถใช้กับ นักกีฬาฟุตบอล นักยิมนาสติก ยกน้ำหนัก หรือ นักกีฬา ที่ใช้ข้อต่อมากๆ ได้เป็นอย่างดี

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สามารถแก้ไขปัญหาเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มต้นได้ หากใช้ปริมาณ 150 mg. ต่อวัน และเหมาะกับการดูแลผิวพรรณ ลดการเกิดริ้วรอย สำหรับผู้ที่กลัวการแก่ก่อนวัย

OPCs จากสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ช่วยปกป้องดวงตา โดยช่วยการป้องกันและรักษาโรคเบาหวานขึ้้นตา จอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ต้อหิน จนถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับตาต่างๆ

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สามารถช่วยระบบการไหลเวียนของหลอดเลือดฝอยทั่วร่างกาย ป้องกันหลอดเลือดฝอยแตก อันเป็นสาเหตุของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

จุดเด่นที่สำคัญมากของ OPCs ในสารสกัดจากเมล็ดองุ่น คือการผ่านเยื่อหุ้มหลอดเลือดในสมองได้ (Blood Brain Barrier) ทั้งยังสามารถละลายได้ทั้งในน้ำและในน้ำมันได้ จึงสามารถแทรกซึมเข้าไปได้ทุกส่วนของเซลล์ในร่างกาย

การเลือกซื้อสารสกัดจากเมล็ดองุ่นตามท้องตลาดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สิ่งที่เราต้องพิจารณาก็คือ
จำนวนมิลลิกรัมต่อ 1 เม็ด ให้สาร OPCs จำนวนเท่าไหร่ บางครั้ง บอกจำนวนมิลลิกรัม เยอะ แต่ OPCs น้อย หรือไม่บอก OPCs เลย ก็ไม่ควรซื้อเลย ถือว่าบอกข้อมูลไม่โปร่งใส และไม่จริงใจต่อผู้บริโภค

หากเป็นไปได้ ควรเลือกแบรนด์ ที่มีการรวมกันของ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น และวิตามิน C เพราะสามารถช่วยเสริมฤทธิ์วิตามิน C ที่ถูกใช้ให้กลับคืนสภาพมาใช้ใหม่ได้

การกินสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก หากกินปริมาณน้อยกว่า 50 มิลลิกรัม ถือว่าเป็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร...หากกินเกิน 50 มิลลิกรัมต่อวัน ถือว่าเป็น ผลิตภัณฑ์ทางยา

Grape seed extract

มีข้อสงสัยกันมากเกี่ยวกับการกิน ว่าควรกินก่อนหรือหลังอาหารดี หลังจากที่ผมเองได้เปิดดูหลายๆ ตำราที่มีทั้งบอกให้กินก่อนและหลัง รวมถึงดูธรรมชาติของมัน ผลสรุปว่า กินเวลาไหนก็ได้ แต่โดยส่วนตัวผมก็เลือกที่จะกินหลังอาหาร 

ข้อมูลจากหนังสือ "เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริมบำบัดโรค...ความตายอาจ...กำลังครอบงำคุณ" (แปลไทย) ที่เขียนโดย ดร.เรย์ ดี แสตรนด์ ได้แนะนำปริมาณการใช้สารสกัดเมล็ดองุ่นในการบำบัดโรคต่างๆ ไว้ จนถึงมีกรณีศึกษาต่างๆ พอสมควร

หากท่านใดต้องการความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้อาหารเสริมบำบัดโรค หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นประโยชน์ในเรื่องความเข้าใจในการใช้สารอาหารเสริม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!