มองย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว กลับดู "ตัวตน"

มีคำกล่าวหนึ่งได้บอกเอาไว้ว่า "มนุษย์เราจะมีความสมบูรณ์ ก็ต่อเมื่อเขาคนนั้นเขียนถึงประวัติชีวิตของเขาเอง"

วันนี้อยากจะเล่าเกี่ยวกับชีวิตที่ผ่านมาหลังจากเรียนจบของผมหน่อยนะครับ จากประสบการณ์ที่ "ล้มเหลวบ่อยๆ" ของผม

หลังจากที่ผมได้เรียนจบจากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ คณะเภสัชศาสตร์แล้ว ผมก็ยังไม่รู้ตนเองเลยว่า ชีวิตผมต้องการอะไรบ้าง ?... มีเป้าหมายชีวิตอย่างไร ?... และสิ่งใดคือสิ่งที่ผมต้องการอย่างแท้จริง ?

ชีิวิตผมเปรียบเสมือนเรือไร้ซึ่งหางเสือ ลอยเคว้งอยู่ในทะเล ติดอยู่ในกรอบความเชื่อ ความคิดอย่างที่มีคน "เคยพูดๆกันมา" ว่าต้องทำงานนั้น งานนี้ หรือเรียนให้จบสูงๆแล้วจะมี "เงินเดือนสูงๆ"

คำว่า "เงินดือนสูงๆ"จึงติดอยู่ในใจผมตลอดมา ผมจึงเริ่มที่จะสมัครงานอย่างที่คนอื่นๆ เขาทำกันด้วยความชอบพูด ชอบคุยผมจึงเริ่มจากการสมัครเป็นเซลล์ขายยา และคิดว่างานนี้แหล่ะที่จะทำเงินให้เราได้มากที่สุด

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายกับงานที่เงินเดือนสูงๆ ที่ต้องแข่งขันกันเป็นอย่างมากในแต่ละบริษัทยา ...ยิ่งกับคนที่ไม่มีอะไรเลยเช่นผม ผลการเรียน ความรู้ด้านเภสัชกรรมก็งั้นๆ หน้าตาดูเห่ยๆ ออกจะเป็นคนขี้อายเล็กน้อย บุคลิกภาพเข้าขั้นแย่ จะดีก็อยู่เรื่องเดียวคือ เล่นเกมส์วินนิ่งเก่งระดับประเทศ (5555 ขออวดตัวเล็กน้อย ^^)

ในขณะที่ผมตระเวณยื่นใบสมัครไปตามตึกใหญ่ระฟ้าในตัวเมืองทั่วกรุงเทพฯ และสัมภาษณ์กี่ครั้งก็ไม่ได้... ด้วยคำแนะนำจากอาโกของผม...ผมจึงได้มีโอกาสได้เข้าไปสู่ธุรกิจเครือข่าย และเป็นครั้งแรกที่ผมได้รู้จักธุรกิจนี้

เมื่อผมได้เข้าสู่บริษัทในธุรกิจเครือข่าย ผมรู้สึกว่า นี่คือธุรกิจที่แปลกและแตกต่างจากสิ่งที่ผมเคยฟังตามที่ "ผู้ใหญ่บอกต่อๆกันมา" ...สถานที่นี้มีผู้คนที่หลากหลาย ทั้งชาวบ้าน ชาวไร่ ชาวสวน แท๊กซี่ วิศวกร นักธุรกิจ แพทย์ เภสัชกร เจ้าของธุรกิจ จนถึงหลากหลายอาชีพ...นอกจากนั้นแล้วช่วงวัยยังมีตั้งแต่ วัยรุ่น วัยเรียน วัยทำงาน ผู้ใหญ่ จนถึงผู้สูงอายุ

สถานที่แห่งนี้ยังมีเสียงดังกึกก้อง เสียงปรบมือ ผมยังคิดอยู่ นี่มันธุรกิจอะไรกัน !?!


คำว่า "ธุรกิจเครือข่าย" น่ะหรือ ? ผมไม่เคยรู้จักแม้แต่น้อย ผมรู้จักแต่ "ขายตรง" ที่ต้องไปเคาะประตูตามบ้าน นำเสนอขายสินค้าเท่านั้นแหล่ะ ! (ก็ผมเคยเจอมาแบบนี้นี่)

หลังจากฟังโอกาสทางธุรกิจจบ ผมรู้สึกอยู่อย่างหนึ่งว่า "กรอบความเชื่อ" ดั้งเดิมของผมถูกพังทะลายลง ! ...เป็นไปได้หรือ ? กับการฟังธุรกิจเพียงครั้งเดียว แล้วทะลายกรอบความเชื่อที่เรามีตลอดมา !! ...เป็นครั้งแรกที่ผม"รู้สึก"ถึงความ "เป็นไปได้" ...ใช่ ! แค่นั้นจริงๆ เมื่อมองย้อนกลับไป

จนถึงวันนี้ คำว่า "เป็นไปได้" นั้นเป็น วิธีคิดของคนที่ประสบความสำเร็จทุกคนควรจะมีเลยทีเดียว

เมื่อสี่ปีที่แล้วผมไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยว่าจะมีหนทางไหนอีกหรือ ที่จะมีรายได้มากกว่า 6 หลักต่อเดือนขึ้นไป  ? คำว่า "ผู้ประกอบการ" น่ะหรือ ลืมไปซะเถอะ !

ครอบครัวผมทำธุรกิจร้านขายยาเล็กๆ ก็พอมีพอกินเท่านั้น...จริงอยู่ร้านขายยาเป็นธุรกิจส่วนตัวที่มีอันจะกินมากกว่า อาชีพอื่นๆในระแวกบ้านใกล้เคียงกันมาก และก็มีงานที่เบากว่า แต่ผมก็ไม่เคยเห็นหนทางที่จะมีอิสรภาพทั้งทางด้านการเงินและเวลาได้เลยในชีวิต

"อิสรภาพทางการเงินและเวลา" คำพูดที่สวยที่สุดในธุรกิจเครือข่าย มันเป็นไปได้จริงหรือ ? มีเวลาท่องเที่ยว พร้อมเงินยังไหลเข้ากระเป๋า โดยที่มีคนทำงานแทนเรา

เอาล่ะ ! เมื่อมีความคิดที่"เป็นไปได้" แล้ว...ตลอดเวลามากกว่า 5 ปีที่ผ่านมา กับธุรกิจนี้ ทั้งจากการอ่านหนังสือต่อเนื่อง"เกือบจะ"ทุกวัน...การลงมือทำ  การอบรม เรียนรู้พัฒนาตนเอง ลองผิดลองถูกมากกว่า 10 บริษัทเครือข่าย ..แต่...ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ !

วันนี้...ผมเป็นอาจารย์สอนอินเตอร์เน็ตสำหรับผู้ใหญ่ ,ผมสอนนักธุรกิจที่ต้องการทำุธุรกิจออนไลน์ หรือต้องการค้าขายออนไลน์ , ผมสามารถสอนเด็ก ที่เพิ่งเข้าสู่โลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ และผมสามารถที่จะ....ฯลฯ

สิ่งที่ผมเล่ามาไม่ได้ต้องการจะบอกว่าตนเองเก่ง แต่กำลังจะบอกว่า "ทักษะ" ที่ผมได้มาต่างๆเหล่านี้ หากไม่ได้มีธุรกิจเครือข่ายเป็น "เป้าหมาย" ในการ "ลงมือทำ" จะไม่มีวันเลย ที่จะผมจะลงมือทำอะไรได้อย่างเป็นชิ้นเป็นอัน


"เป้าหมายในชีวิต" คำนี้มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับชีวิต แต่มีซักกี่คนกันที่จะตอบได้ ? ไม่เชื่อคุณลองถามเพื่อนหรือผู้ร่วมงานคุณดูสิ ! แล้วจากนั้นลองถามตัวเราเองว่า "เป้าหมายในชีวิตของเราคืออะไร ?"

บางครั้งชีวิตของเราก็ควรต้องย้อนกลับดูอดีตบ้าง เพื่อวิเคราะห์อนาคต แล้วมองที่ปัจจุบัน...การมองแบบองค์รวมจะทำให้เรา "เลือกสรรค์" สิ่งที่เรากำลังทำได้ดีมากขึ้น และใช้เวลากับสิ่งที่มีคุณค่าในทุกวินาที

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!