มี facebook แล้ว ทำไมต้องเล่น Google Plus ? (3)กลับมาว่ากันต่อในเรื่อง ความแตกต่างของ กูเกิ้ลพลัส เฟซบุ๊ค จนถึงทวิตเตอร์ ในมุมมองของกระผมเอง ^_____^

- มองในเรื่อง "การอ้างอิงผู้แบ่งปันโพสคนแรก" 

เรื่องนี้ผมเพิ่งมีประสบการณ์สดๆ ร้อนๆจากการใช้ทวิตเตอร์ของผม โดยผมเองเป็นคนที่ชอบโพสคำคมผู้นำ อยู่อย่างสม่ำเสมอ...และเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก หากมีคนแบ่งออกไปเยอะๆ เพื่อพัฒนาความคิดให้ผู้คน

หลังจากเล่นมาพอสมควร ผมก็พอที่จะรู้ว่ามารยาทในการเล่น คือถ้าเรานำคำพูดของคนอื่นไปโพส เราควรที่จะ "อ้างอิง" ถึงบุคคลคนนั้นด้วย เพื่อเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน

นอกจากนั้นแล้วหากเค้าใส่เครื่องหมาย "#" (hashtag) ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่มีความหมายประาณว่า "การพูดถึงเรื่องเดียวกัน" ก็ควรที่จะมีด้วย หากไม่เกิน 140 ตัวอักษร

สิ่งที่ผมอยากนำมาเล่าให้หลายๆท่านฟังก็คือ เมื่อวานมีบุคคลท่านหนึ่งที่มีผู้ติดตามระดับหลักหมื่นคน นำคำคมผู้นำของผมไปโพส แล้วไม่ได้อ้างอิงถึงชื่อผม ทั้งๆที่ไม่เกิน 140 ตัวอักษร นอกจากนั้นยังเปลี่ยน hashtag จาก "#คำคมผู้นำ" เป็น hashtag "#........." ของตนเองอีกด้วย !!!

หากเป็น 2-3 ประโยคคงไม่เท่าไหร่ แต่นี่เล่นทำกันเกือบจะทุกประโยคเลยที่ผมโพส ....- -"

ผมจะไม่ใส่ใจ...หากบุคคลผู้นี้เพิ่งเคยเล่นทวิตเตอร์ มีคนติดตามไม่ถึงร้อยคน และทำไปด้วย "ความไม่รู้"

ผมจะไม่ใส่ใจ...ถ้าประโยคที่โพสมันเกิน 140 ตัวอักษร จนไม่สามารถอ้างอิงผู้โพสคนแรกได้

กรณีศึกษาในครั้งนี้ทำให้ผมได้รับรู้ว่า "การให้เกียรติซึ่งกันและกัน" นั้นสำคัญมากแค่ไหน ...ผู้ที่ถูกกระทำ"รู้สึก"เช่นไร...ซึ่งผมจะไม่มีวันทำแบบนี้เพื่อลดเครดิตตนเองอย่างเป็นอันขาด และเชื่อว่าผู้ที่อ่านบทความนี้ผ่านไปแล้วจะไม่ทำเช่นกัน

บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเ็ล็กน้อย นั่นก็แล้วแต่ความคิดเห็นของแต่ละคน ...ผมจึงอยากยกคำพูดของบุคคลที่ยิ่งใหญ่ท่านหนึ่งมาพูด

ทีโอดอร์ รูสเวลท์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เคยกล่าวเอาไว้ว่า "ผู้คนไม่สนใจหรอกว่าคุณจะรู้อะไรมากแค่ไหน....จนกว่าเขาจะรู้ว่าคุณ 'ใส่ใจ' เขามากแค่ไหน"

แม้แต่ Google+ นั้นก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ !

ถ้าใครเล่น Google+ มาสักระยะหนึ่งจะพบว่าหากเราเป็นผู้ที่ "แบ่งปันโพสคนแรก" และมีคนแบ่งอันต่อๆไปไม่รู้จบ กูเกิ้ลพลัสจะให้ เครดิตด้วยการบอกว่า...ใครคือผู้แบ่งปันคนแรก

และนี่คือ ข้อแตกต่างของกูเกิ้ลพลัส ที่ผมคิดว่าดีกว่าทั้งเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์


- มองในเรื่อง "การแปลภาษา" นี่ถือเป็นทีเด็ดอีกหมัดหนึ่งที่กูเกิ้ลชกเข้าที่สติปัญญาของเฟซบุ๊ค

โดยส่วนตัวผมเองชอบในเรื่องนี้มาก เพราะทำให้สามารถ แปลในหน้าเว็บเครือข่ายสังคมที่กูเกิ้ลพลัสได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนหน้าต่างไปให้ Google translate แปลอีก

ตรงส่วนนี้จะทำให้เราสามารถรับรู้ข้อมูลได้เร็วมากจากทั่วทุกมุมโลก

การแปลของกูเกิ้ลพลัสเหนือชั้นขนาดที่ว่า สามารถ"แปลความคิดเห็น" จากผู้ที่มาตอบได้ทีละคนอีกด้วย ซึ่งถือว่าละเอียดมากในส่วนนี้

ใครสนใจเข้าไปดาวโหลด ส่วนเสริมที่นี่ได้เลยครับ


- มองในเรื่อง "การแก้ไขสิ่งที่โพสไปแล้ว"

เรื่องนี้อาจจะเล็กน้อยสำหรับบางคน แต่สำหรับผม มองว่าเป็นเรื่องดีมากที่เราจะแก้ไขโพสที่เราโพสไปแล้วได้

เนื่องจากหลายครั้งที่ผมโพสคำพูดยาวๆ ลงในเฟซบุ๊ค....จึงทำให้มีเนื้อหาบางประโยคตกหล่นอยู่เป็นประจำ และทำให้ต้องแก้อยู่เสมอหลังจากที่โพสไปแล้ว

วิธีการเดิมก็คือ หากพลาดผิด ต้องก็อปปี้ ลบโพส และโพสกลับเข้าไปใหม่ แล้วเพิ่มเติม ปรับแก้สิ่งที่ขาดหายไป

แต่หากเป็น กูเกิ้ลพลัสแล้วเราสามารถแก้ไขได้เลย โดยไม่ต้องลบ แล้วก็อปปี้ใหม่แบบนั้น ...หลายท่านอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ผมว่านี่แหล่ะครับ "ความสะดวก" ^^

กูเกิ้ลพลัส (Google+)

คราวหน้าผมจะมาเขียนเรื่องที่เฟซบุ๊ค เหนือกว่า Google Plus บ้าง...แล้วพบกันใหม่เร็วๆนี้นะคร๊าบบบบ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!