มี facebook แล้ว ทำไมต้องเล่น Google Plus ? (2)


ธุรกิจเครือข่ายสีขาว (White MLM)
จากบทความตอนที่ 1 ผมได้เกริ่นๆไว้แล้วว่า ทำไม Google Plus ถึงมีผลกระทบอะไรกับคนทั่วไปด้วย ?

คำตอบสั้นๆ ของผมก็คือ นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่โลกแห่งการสื่อสารจะได้เปลี่ยนแปลง ...ผู้ที่ปรับตัว เข้าไปเรียนรู้ก่อน จะได้โอกาสมากกว่าผู้อื่น ...ในยุคที่ข้อมูลสื่อสารฉับไวเช่นนี้ การมองแนวโน้มของโลกออกก่อน และปรับตัว ประยุกต์ ต่อยอด จากสิ่งใหม่ ที่คิดว่ามันเป็นประโยชน์กับชีวิตของเราแน่ๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก

ผมขอเน้นคำว่า "ปรับตัว" "ประยุกต์" "ต่อยอด" แล้วเพิ่มคำว่า "จินตนาการ" "ความสร้างสรรค์" "ความแตกต่าง"...นั่นเป็นสิ่งที่คนบนยุคอินเตอร์เน็ตทุกคนควรจะใส่ใจให้มากขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม

...จากตัวเลขผู้ใช้เฟซบุ๊คมากกว่า 750 ล้านคนทั่วโลก !! คือเครื่องยืนยันได้ว่าโมเดล Social Network ตามแบบฉบับของเฟซบุ๊คได้ผล...ทำให้ Google Plus ได้นำแนวคิดของการ"ปรับตัว ประยุกต์ ต่อยอด" จากสิ่งที่มีอยู่แล้ว และกำลังจะทำให้ดีกว่าเดิม ซึ่งเราต้องรอดูกันต่อไปว่าจะดีกว่าเดิมจริงไหม

มองกลับมาที่ตัวเราเองสิ ! เมื่อเราเริ่มต้น "ทำสิ่งใหม่ๆ" ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หรือแตกต่างจากคนอื่น... ก็เป็นที่แน่นอนว่าจะต้องมีคนหัวเราะเยาะเรา ผมเองได้เจอมาแล้วกับตัวเอง

...แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ถ้าท่านได้เป็นผู้ริเริ่มสิ่งใหม่ๆ ขอให้ท่านได้อดทนกับการเย้ยหยัน คำวิพากษ์วิจารณ์ เสียงหัวเราะเยาะ เพราะนี่คือธรรมชาติของมนุษย์กลุ่มหนึ่ง ที่ไม่เคยคิดจะปรับตัว ประยุกต์ และต่อยอด ...มนุษย์กลุ่มนี้ไม่มีสายตาอันกว้างไกลพอที่จะมองสิ่งที่ท่านทำได้ออก และจะยึดติดกับวิธีการเดิมๆ ดังนั้นจงอย่าใส่ใจกับเสียงไร้สาระเหล่านั้น

เรามาดูความแตกต่างเพิ่มเติมจากตอนที่ 1 ของเฟซบุ๊คกับกูเกิ้ลพลัสอีกครั้งว่ามีอะไรอีกบ้างในแบบมุมมองของผม

- มองในเรื่อง "รูปเคลื่อนไหว หรือภาพ Gif" ...สิ่งนี่ถือเป็นทีเด็ดจากกูเกิ้ลพลัส ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างอารมณ์ร่วมและประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้ให้เกิดการแบ่งปันได้เป็นอย่างดี


ธุรกิจเครือข่ายสีขาว (White MLM)

- มองในเรื่อง การดูข่าวความเคลื่อนไหวใหม่ๆ สิ่งที่ต่างกันก็คือ กูเกิ้ลพลัสเป็นแบบอัพเดทต่อเนื่องแบบ Real Time ส่วนเฟซบุ๊คขึ้น "สลับกันไปมา" โดยนอกจากขึ้นความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ แล้วก็มีหน้า"แฟนเพจ" ที่เราไปกด "ถูกใจ" ขึ้นมาด้วย ..ถ้า"แฟนเพจ" นั้นๆ สื่อสารออกมา...คำว่า "สลับกันไปมา" เพราะอะไรคลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

ธุรกิจเครือข่ายสีขาว (White MLM)

- มองในเรื่อง การดูข่าวตาม "สิ่งที่เราสนใจ"  สิ่งนี้นี่เองที่เฟซบุ๊คไม่มี แต่กูเกิ้ลทำออกมา โดยใช้คำว่า "Sparks" ...ซึ่งเป็นการฟีดข่าวจากเว็บต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราสนใจหรือค้นหา...โดยเราสามารถ ตรึงคำค้นหา เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามข่าวสารในครั้งต่อๆไป

สิ่งนี้เปรียบเสมือนกับ Google Reader เพียงแต่จะช่วยให้เราแบ่งปันได้ง่ายขึ้น...พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นกับข่าวสารนั้นๆ ส่งต่อในเครือข่ายของเราได้ทันที (ลองดูรูปด้านล่างประกอบ)

Sparks

ดังนั้นการอ่านข่าวสารหรือข้อมูลใหม่ๆ กับสิ่งที่เราสนใจ ...หากเป็นไปได้ควรใส่ "ความคิดเห็นของท่าน" ลงไปด้วย ...สิ่งเล็กน้อยตรงนี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และความเชี่ยวชาญในตัวของท่านได้เป็นอย่างดี แต่ก็อย่างที่บอก ถ้าท่านต้องการจะเป็น "ผู้ทรงอิทธิพล" ยุคต่อๆไป ท่านจะต้องสร้างบล็อกส่วนตัว

การเขียนบทความของผมจะไม่เน้นลงไปที่วิธีการเล่นนะครับ เพราะส่วนใหญ่มีบล็อกเกอร์ท่านอื่นเขียนกันอยู่แล้ว โดยท่านอาจดูวิธีการเล่นที่เว็บต่อไปนี้ได้ http://www.googleplusthai.com/ , http://www.thai-googleplus.com/ , http://gplusthai.com/

ผมเป็นคนที่ชอบเขียนเรื่อง "แนวคิด" และการนำไป "ประยุกต์" ใช้มากกว่า ...เอาไว้ตอนหน้าจะมาเขียนต่อว่าจะประยุกต์ใช้กับชีวิตและธุรกิจอะไรได้อีกบ้าง 

ความคิดเห็น

KACHATOUCH™ กล่าวว่า
มี account แล้วก็ invite. ผมด้วยแล้วกันครับ
Sun Kitticharn กล่าวว่า
ได้ครับ Gmail อะไรบอกมาเลยครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!