การใช้ Facebook Groups ให้ทรงประสิทธิภาพ !

[Update 18/02/56] บทความนี้เป็นบทความเก่า เมื่อปี 2011 เดือน 6 ที่ผมเคยเขีนผ่านมานานแล้ว แต่เอามาอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ เ้ข้าไป เพราะ ฟีเจอร์ ของเฟซบุ๊คนั้น ปรับเปลี่ยนทุกๆ วัน

ขณะนี้เวลา 12.25 น. ณ ร้านขายยาห้องทำงานออนไลน์ของผมเอง...ผมได้ลองหาข้อมูลด้านการตลาดออนไลน์ ที่เกี่ยวกับเฟซบุ๊ค ผลปรากฏว่า...

ผู้ใช้เฟซบุ๊ค ในเมืองไทย มีผู้ใช้มากกว่า 18 ล้านรายชื่อ...มากกว่า 10 ล้านรายชื่อ ที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพฯ...ในขณะที่ผู้ใช้งานทั่วโลกนั้นเกิน 1,000 ล้านคน !! 

บิลเกตส์ เคยบอกว่า "ความก้าวหน้าของมนุษยชาติไม่ได้อยู่ที่การค้นพบ แต่อยู่ที่การค้นพบนั้นถูกนำไปประยุกต์ใช้"

บทความนี้เกิดขึ้นเพื่อการ "ประยุกต์" ใช้อย่างแท้จริง จากประสบการณ์ตรงที่แม้แต่ฮาร์วาร์ดก็ไม่มีสอน...ผมขออธิบายคร่าวๆ เกี่ยวกับส่วนประกอบของเฟซบุ๊คก่อน จะได้เข้าใจโดยทั่วกันและนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ...โดยเฟซบุ๊คนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

1) โปรไฟล์ (Profile)
2) กลุ่ม (Group) => สภากาแฟบนโลกออนไลน์
3) เพจ (Page) => เหมาะสำหรับองค์กรธุรกิจเล็ก - ใหญ่ SME ทั่วไป รวมถึง การสร้างแบรนด์ส่วนบุคคล
facebook_profile_facebook_group_facebook_page

ก่อนที่เราจะสร้าง "กลุ่ม" และ "เพจ" ได้นั้น เราจะต้องมี "โปรไฟล์" เป็นของตนเองก่อน...ครั้งที่แล้วผมเขียนถึง สิ่งที่ควรทำ - ไม่ควรทำบนโลกออนไลน์  โดยได้เน้นหนักไปทางด้าน "การแชตพูดคุยกันผ่านโปรแกรมต่างๆ" 

"กลุ่ม" ของเฟซบุ๊คเกิดขึ้นจากแนวคิดที่ว่า "ทำอย่างไรให้ผู้คน ที่มีความชอบ ความสนใจ ในเรื่องเดียวกัน สื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วที่สุด" ซึ่งแนวคิดนี้ไม่ใช่ทางเฟซบุ๊คเป็นคนบอก แต่ผมคิดขึ้นมาเอง จากการวิเคราะห์ พินิจพิจารณา และลงมือทำ

social-network (1)เรามาดูความสามารถของ "กลุ่ม" กันก่อน

สามารถที่จะ "เพิ่มเพื่อนไปยังกลุ่ม" ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องรอรับอนุญาตจากเพื่อน ซึ่งนี่ถือเป็นความรวดเร็วในการรวมกลุ่มคน

ผมเองสร้าง "กลุ่ม" โดยเริ่มต้นจาก...กลุ่มภายในครอบครัว กลุ่มคนในชุมชนที่เราอยู่ กลุ่มเพื่อนที่เรียนในโรงเรียน กลุ่มเพื่อนที่เรียนในมหาวิทยาลัยฯ  กลุ่มเพื่อนนักธุรกิจ และกลุ่ม...ฯลฯ ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงมากในการสื่อสาร

นอกจากนั้นยังสามารถ "จัดกิจกรรม" ภายในกลุ่ม..."เพิ่มรูปภาพ"..."สร้างเอกสาร"...หรือ "อัพโหลดไฟล์" ให้เพื่อนโหลดเพื่อนำไปใช้งาน โดยแต่ละคนที่เป็นสมาชิกสามารถเข้าไป "แก้ไขเอกสาร" ได้...

ความสุดยอดของ "กลุ่ม" ไม่ได้หมดแค่นั้น เมื่อคนในกลุ่มยังไม่เกิน 250 คน ทุกท่านสามารถที่จะรับรู้ได้ว่าใครเห็นสิ่งที่เราโพสบ้าง ตามภาพด้านล่าง
ฟีเจอร์นี้เป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเมื่อก่อนเราต้องใช้การกด Like เพื่อที่จะทำให้คน "รับรู้" ได้ว่าเราได้เข้ามาอ่านแล้ว แต่ตอนนี้เราสามารถเห็นได้เลยว่าใครเห็นโพสในกลุ่มเราอยู่บ้าง ก็จะทำให้ผู้โพส "ติดตามงาน" ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องถามคนนั้น ว่ารู้ข่าวสารหรือยัง :)

เราประยุกต์ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ? 

1) สร้างกลุ่มครอบครัว เพื่อความเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น นำไปประยุกต์ใช้สื่อสารกับธุรกิจครอบครัวได้ดีมาก

2) สร้างกลุ่มชุมชน อาจเป็นตำบลหรืออำเภอที่เราอยู่ (ท่านจะได้เป็นผู้นำกลุ่ม หัวหน้าชุมชน แต่ท่านต้องมีแนวคิดทำเพื่อสังคม)

3) สร้างกลุ่มในองค์กรธุรกิจการค้า เพื่อการสื่อสาร 2 ทางที่ชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น

4) สร้างกลุ่มเพื่อคนที่มีแนวความคิดแบบเดียวกัน หรือด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง 

อย่างเช่น ผมสร้างกลุ่ม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เพื่อต้องการพัฒนาความคิดและร่วมกันแบ่งปันถ้อยคำพลังบวก เมื่อคนเข้ามาก็ได้แนวคิดดีๆ เพื่อไปใช้ในการดำเนินชีวิต...

หรือกลุ่ม "ธุรกิจเครือข่ายสีขาว" ก็จะเป็นกลุ่มที่นักธุรกิจเครือข่าย ต่างค่าย ต่างบริษัท มาแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด ข้อมูลข่าวสารในวงการ มีการจัดอบรมออนไลน์ เพื่อพัฒนาทางด้านทักษะทางธุรกิจ

จนถึงเปิดโอกาสให้นักธุรกิจเครือข่ายแต่ละบริษัท สามารถเปิดโอกาสทางธุรกิจทางออนไลน์ได้ ซึ่งจะช่วยเป็น "ทางเลือก" ในการให้ผู้คนใหม่ๆ หรือเก่าๆ ได้วิเคราะห์ พิจารณา ว่าสินค้า บริการ  แผนการตลาด ของแต่ละบริษัท แตกต่าง โดดเด่นมากน้อยกว่ากันอย่างไร

เฟซบุ๊คกลุ่มใหม่
สิ่งใดไม่ควรทำในการอยู่ร่วมกลุ่มต่างๆ 

1) การโพสทักทายธรรมดา พูดทำนองบ่น หรือคำที่เป็นอารมณ์เปลี่ยวใจทั้งหลาย ...หากไม่ตรงกับ "วัตถุประสงค์หรือเป้าหมายของกลุ่ม" นั้นถือเป็นสิ่งไม่สมควร

2) การพูดคำหยาบ ไม่ควรทั้ง "หน้ากระดานกลุ่ม" จนถึง "หน้ากระดานโปรไฟล์" ตนเองด้วย 

3) การโฆษณาสินค้าและบริการของตนเอง เป็นการเสียภาพลักษณ์ของตัวท่านเอง...นอกเสียจากว่า กลุ่มนั้นเกิดขึ้นมาเพื่อให้เรา "โฆษณา" แต่ก็ไม่มีประสิทธิผลอยู่ดี ท่านอาจจะโพส 50 ครั้ง แล้วบางทีก็มีคนซื้อสินค้าและบริการจากท่านบ้าง แต่มันก็แค่นั้น เพราะมันเสียเวลาเกินกว่าจะนับว่าเป็นการขายที่ "สำเร็จ"

เหตุผลก็คือ ทางเฟซบุ๊ค สร้าง Group ขึ้นมาไม่ได้ให้ท่านมาขายของกันใน Group มันผิดคอนเซป แนวคิดที่ทางเฟซบุ๊ควางไว้ และฟีเจอร์ต่างๆ มันก็จะไม่รองรับ สนับสนุนกับการประยุกต์ใช้แบบผิดๆ ของเรา...ดังถ้าอยากขายสินค้า บริการ ขอให้ไปทำที่ Page นะฮ๊าฟฟฟ :)

Conservative-leader-David-002

"กลุ่ม" จะแบ่งออกเป็น 3 แบบคือ กลุ่มลับเฉพาะ , กลุ่มปิด และ กลุ่มเปิด ...ความแตกต่างกันก็คือ "กลุ่มปิด" และ "กลุ่มเปิด" เมื่อ Search บนช่องค้นหาเฟซบุ๊ค จะสามารถเห็นได้ ว่ามีกลุ่มอยู่ ส่วน "กลุ่มลับเฉพาะ" นั้นจะ Search ไม่เห็น ซึ่งเหมาะที่จะนำไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ กัน

หากท่านเป็น "ผู้ดูแลกลุ่ม" ควรทำอย่างไร ?

1) ควรที่จะใส่แนวความคิด วัตถุประสงค์ หรือเป้าหมาย โดยไปเซ็ตที่ "แก้ไขกลุ่ม" เพื่อให้ผู้อื่นได้รับรู้ด้วยว่าท่านสร้างขึ้นมาเพื่อ.... ?

2) หากเป็นกลุ่มเปิด ควรที่จะมี "กฏกติกา" เพื่อทำความเข้าใจ และเป็นข้อตกลงร่วมกัน...โดยเขียนใส่ใน "สร้างเอกสาร" เพื่อให้ทุกคนทั้งเก่าและใหม่ได้รับรู้โดยทั่วกัน

3) ให้ทางเลือกหรือบอกวิธี "ติดตามกลุ่มนี้แต่ไม่รับอีเมล์" กับผู้ที่เข้ามาในกลุ่มใหม่ๆ ด้วยว่าต้องไปปรับแก้ไขที่ไหนบ้าง...โดยเขียนใส่ใน "สร้างเอกสาร"

4) ไม่ควรโพส สิ่งที่ไม่ตรงวัตถุประสงค์ของกลุ่ม...ลบโพสที่ไม่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายกลุ่มทิ้งไป หากเป็นกลุ่มใหญ่ และเปิดกว้าง และหากชอบโพสซ้ำ โฆษณาบ่อยๆ ก็ควรจะ "แบน" ทันที

การเข้าไปอยู่ร่วมใน "กลุ่ม" สามารถทำได้ 3 แบบคือ (1) สร้างเอง (2) เข้าไปขอร่วมกลุ่ม (3) มีคนดึงเราเข้าไป

ทุกเสาร์หรืออาทิตย์ ผมต้องเข้าไป กทม. เพื่อทำงานและกิจธุระบางอย่าง โดยผมเองเป็นคนที่ชอบเล่นฟุตบอล แต่หากลุ่มคนเล่นที่กรุงเทพฯ ไม่เคยครบ...ซึ่งพอมี "เฟซบุ๊คกลุ่ม"ขึ้นมา ผมจึง "ค้นหา" คำว่า "เตะบอล" หรือ "เล่นฟุตบอล" และเข้าไป "ขออยู่ร่วมกลุ่ม" คนที่เตะบอลใน กทม. ซึ่งผมก็เลือกที่ใกล้กับบ้านผมแถวบางนา...จากประสบการณ์นี้ ทำให้ผมได้มิตรภาพเพียงวันเดียว มากกว่า 40 คน หลังจากคุยกันในกลุ่ม ทำความคุ้นเคยมาสักพักแล้ว :)
social-network
หากมองโลกของออฟไลน์ หรือเว็บบอร์ดออนไลน์ก็ตามที...ไม่มีทางเลยที่จะรวมกลุ่มได้รวดเร็วแบบนี้ จัดกิจกรรม แต่ละครั้งนั้นยากแสนยาก...แต่ในเฟซบุ๊คกลุ่ม ปัญหานี้จะหมดไปอย่างสิ้นเชิง ! นอกจากนั้นแล้ว การ "จัดกิจกรรม" จะง่าย มีประสิทธิภาพ แล้วยังตรวจสอบดูได้อีกด้วย ว่าใครมาบ้าง !

นอกจากนั้นแล้วเรายังสามารถ "ปักหมุดโพส" ให้โพสที่สำคัญๆ อยู่ข้างบนสุดได้อีกต่างหาก แต่สามารถปักได้แค่โพสเดียวแล้วนะตอนนี้ ซึ่ง "เพจ" หรือ "กิจกรรม" ก็สามารถปักหมุดได้โพสเดียว เช่นกัน

ผมเพิ่งติดกล่องรับ Submit อีเมล์ ! ไว้ที่ด้านขวา (กล่องล่าง) หากท่านใดต้องการรับบทความใหม่ๆ จากผมก่อนใคร Submit อีเมล์ ไว้ได้เลยครับ...บทความของผมเขียนจากประสบการณ์ การเรียนรู้ ลงมือทำ ซึ่งจะแตกต่างอย่างสร้างสรรค์จากบทความทั่วไปอย่างแน่นอน... ;)

"คุณจะสามารถเปิดใจคนทั่วโลกได้ เหมือนมีมนต์คาถา
เมื่อการตลาดและเทคโนโลยีหล่อหลอมให้เกิดศาสตราวุธที่ทรงอานุภาพ
ว่าแต่ จะใช้มันเป็นหรือเปล่าเหอะ ?"
ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ
กรรมการผู้จัดการ บ.ตลาดดอทคอม จำกัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!