Group+FanPage "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" สร้างขึ้นมาเพื่อ...?

<b>คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์</b>

แรกเริ่มเดิมที ผมเป็นคนที่ชอบเกี่ยวกับคำคมผู้นำอยู่แล้ว บทความที่ผมเขียนมาตลอด ส่วนใหญ่จะปิดลงท้ายด้วยคำคม หรือประโยคของผู้นำ บุคคลที่ยิ่งใหญ่ นักปราชญ์แห่งยุค กาลสมัย

เมื่อครั้งที่ผมสร้าง Fanpage ของผมเอง ขึ้นมาบนเฟสบุ๊ค ผมก็พยายามที่จะ ส่ง"คำคมผู้นำ" ออกมาอย่างต่อเนื่อง วันละ 1-3 คำคม...ด้วยความเป็นคนที่รักคำคม และประโยคแห่งนักปราชญ์อย่างจับใจ ในช่วงที่ผมได้ พิมพ์คำคม ค้นหาประโยค และพยายามที่จะส่งออกมาอย่างต่อเนื่อง ...สิ่งที่เกิดขึ้นกับผมก็คือ "อุปนิสัย" "ทัศนคติ" หรือ "ความคิด" ของผมนั้นเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นโดยอัตโนมัติ !!

ไบรอัน เทรซี่ บอกว่า "ยิ่งคุณสอนคนอื่นในด้านที่เป็นบวกมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งได้เรียนรู้สิ่งนั้นมากขึ้นเท่านั้น"

ตอนนี้ผมเริ่มเข้าใจสิ่งนั้นบ้างแล้ว จากนั้นผมก็สังเกตหน้า Fanpage บนเฟสบุ๊คต่างๆ ในด้านคำคม (ภาษาไทย) ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความบันเทิง กวนๆ หลายครั้งที่ผมเข้าไปอ่านแล้วก็ขำดี และขอชื่นชมว่าคนไทยนี่เป็นสุนทรภู่ได้ทุกคน หากมีความตั้งใจจริง

สิ่งที่ผมได้ศึกษาเรียนรู้มาอย่างต่อเนื่องก็คือ ด้านปรัชญาแห่งความสำเร็จ 

หากเราอยากเห็น...ผู้คนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ยากจนน้อยลง...เราต้องพัฒนา "ความคิด"

หากเราอยากเห็น...ความสามัคคี การให้อภัย ความสัมพันธ์ที่ดี...เราต้องพัฒนา "ความคิด"

หากเราอยากเห็น...สันติภาพของโลก เพื่อนมนุษย์มีความรักต่อกัน...เราต้องพัฒนา "ความคิด"

หากเราอยากเห็น...ครอบครัว ชุมชน สังคม ประเทศไทย และโลกใบนี้ดีขึ้น...เราก็ต้องพัฒนา "ความคิด"

<b>คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์</b>คุณบัณฑิต อึ้งรังษี - วาทยากรระดับโลก และเป็นครูด้านการพัฒนาตนเองของผม บอกว่า "สิ่งเดียวในโลกที่คุณควบคุมได้ 100 % คือ 'ความคิด' ของคุณเอง และนั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการสร้างชีวิตที่สุขและสำเร็จ"

เราเองทุกคนต่างก็รู้ว่า ประเทศไทยเรามีการอ่านหนังสือน้อยลงอย่างน่าตกใจ และน้อยมากหากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ...จากสถิติผลการวิจัย และกรณีศึกษาหลายๆครั้งที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุหลักอย่างหนึ่งคือ "ขี้เกียจ" แม้ว่าจะมีหนังสือกองตรงหน้า หรือห้องสมุดอยู่ที่บริเวณนั้นก็ตาม

คำพูดหนึ่งจากอับราฮัม ลินคอร์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ สำหรับยุคที่แล้วที่เป็นประโยคแห่งตำนานตลอดมาคือ "อีก 5 ปีข้างหน้า ท่านจะเป็นอย่างไร มีสองสิ่งที่บอกได้คือ หนังสือที่ท่านอ่าน กับคนที่ท่านคบ" ...มาในยุคนี้ผมขอเพิ่มเติมเข้าไปอีกคือ "ทีวี คลิปวิดีโอ วิทยุ อินเตอร์เน็ต" ก็อยู่ที่เราจะ "เลือกเสพ" สิ่งใดเราก็จะเป็นเช่นนั้น

จนถึงวันนี้...เราไม่สามารถบังคับให้ใครอ่านหนังสือได้อีกแล้ว ดังนั้นผมจึงจำเป็นต้องใช้วิธีการ "ดึงเพื่อน" เข้ามาร่วมที่กลุ่ม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" โดยไม่ได้ขอนุญาต...ซึ่งหากรบกวนผู้ใดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

ก่อนจบบทความนี้ อยากฝากคำคมและประโยคของนักปราชญ์ ที่พูดถึง "คุณค่าของคำคม" เอาไว้จาก Fanpage "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์"

"ฉันชอบคำคม เพราะว่ามันเป็นความปิติยินดีที่ได้พบความคิดที่แสดงออกมาอย่างงดงาม ด้วยความน่าเชื่อถือของคนบางคนที่รู้จักกันดีว่าเป็นผู้ที่ฉลาดกว่าตัวฉัน"...มาร์เลเน ดีทริค


"มีความคิดเพียงหนึ่งเดียวที่บรรจุแก่นแท้ของหนังสือทั้งหมด ประโยคเพียงประโยคเดียวมีความงดงามของผลงานทั้งหลาย"...โยเซฟ ลูเบิร์ต


และฝากคำถามถึงทุกท่านว่า "ถ้าความตายไม่ใช่สิ่งที่เรากลัว และเงินไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิต เราอยู่บนโลกนี้เพื่ออะไร เพื่อใคร และเพื่อสิ่งใด ?"


"มี 'คำคม' มากมายที่เป็นเรื่องของความบันเทิง เริงใจ แต่มี 'คำคม' เพียงน้อยนิด ที่พัฒนา 'ความคิด' คน"

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!