ผู้หญิงโพสรูปบน Facebook เยอะๆเพราะ.....???

เฟซบุ๊ค_ผู้นำธุรกิจเครือข่ายสีขาว

ผมเชื่อว่าทุกท่านที่ท่องโลกเฟซบุ๊ค (มากกว่า 600 ล้านคนแล้วขณะนี้) อาจเคยเห็นหญิงสาวหน้าตาดีหลายคนที่โพสรูปตนเองไว้เยอะมาก...บางทีเยอะยังไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไร เพราะคนๆนั้นอาจไปเที่ยวหลายแห่ง หลายสถานที่ หรือมีเพื่อนหลายคน จึงจะเก็บไว้เป็นความทรงจำก็ไม่เสียหายอะไร...แต่ประเด็นคือบางคนโพสรูปเกือบจะทุกมุมมองของตนเอง สถานที่เดิม มุมเดิมๆ (ในห้อง) และส่วนใหญ่ทำตาแป๋วเหมือนเดิม +_+

จากผลการวิจัยทางวิชาการ เรื่องจิตวิทยาและพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ของบรรดาอาจารย์จากมหาวิทยาลัยทั้งในนิวยอร์ค เท็กซัสและฮาวาย พบว่า ผู้หญิงโพสรูปบนเฟซบุ๊คเยอะๆเพราะ...? 

อยากตกเป็นเป้าสายตาของคนอื่นให้มากที่สุด ผู้หญิงกลุ่มนี้จะมีนิสัยการมองคุณค่าของตัวเองจากรูปลักษณ์ภายนอก จึงมักจะโพสรูปภาพของตนเองจำนวนมากบนเฟซบุ๊ค ด้วยเหตุผลดังกล่าว

นักวิจัยคนหนึ่ง ถึงกับกล่าวผิดหวังที่เห็นหญิงสาวจำนวนมากยุคนี้ตีคุณค่าของตนเองจากรูปลักษณ์ภายนอก และทำให้หลายๆคนกระหน่ำโพสรูปตนเอง ไม่ต่างจากการโฆษณาเชิญชวนให้เป็นที่น่าสนใจ

สิ่งนี้นี่เอง เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผู้หญิงถึงโพสรูปมากกว่าผู้ชายถึง 5 เท่า !! โดยเฉลี่ย ซึ่งอ้างอิงจากกลุ่มตัวอย่างวัย 23.3 ปี จำนวนทั้งสิ้น 311 คน

ผมคิดว่า ไม่เห็นเป็นเรื่องแปลกตรงไหน ไม่มีการวิจัยเรื่องนี้เราก็พอเดาได้...แต่การวิจัยนั้นทำให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น...สังคมเรานั้นแต่ไหนแต่ไรมาก็ยกย่องคนสวย มากกว่าคนฉลาด ยกย่องคนเก่ง มากกว่าคนดี อยู่แล้ว 

เรื่องของความสวย...ดูง่ายที่สุดก็เวทีการประกวดต่างๆไงล่ะ ประกวดนางงาม มิส มิส มิส ทั้งหลายนี่ปีนึงเยอะสสส (ใส่ S เข้าไปด้วย)...ส่วนเรื่องของความเก่ง ดูรายการ "เดอะสตาร์" "เอเอฟ" "ตี 10" และล่าสุดรายการ "ไทยแลนด์ก็อดทาเล้น" 

ดังนั้น จึงไม่ใช่สิ่งที่แปลกเลย ที่คนจะยกย่องทั้งคนสวย และคนเก่ง ซึ่งผมก็คิดว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร และแต่ละรายการก็ให้ความบันเทิงได้ดี...แต่วันนี้เราอาจกำลังขาดรายการที่ พัฒนาทางด้าน"ความคิด"กันอยู่หรือเปล่า และ "ความคิด" ไม่ใช่หรือ ที่จะทำให้ครอบครัว ชุมชน สังคม ประเทศชาตินั้นดีขึ้น ???

"คนสวย...แต่ไม่ฉลาด...ก็เหมือนนกปีกหักไปข้างหนึ่ง
คนเก่ง ฉลาด...แต่เลว...เกิดมาก็เสียชาติเกิด
คนดี...จงพัฒนาตนเองให้เก่งเถิด...เพื่อโลกของเรา"
กิตติชาญ ผู้นำธุรกิจเครือข่ายสีขาว &
อาจารย์สอนอินเตอร์เน็ตเพื่อการทำธุรกิจจากที่บ้าน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!