สิ่งที่ควรทำ - ไม่ควรทำบนโลกออนไลน์

<b>ธุรกิจเครือข่ายสัขาว(White MLM)</b>

ว่าด้วยเรื่อง "การสื่อสาร" ไม่ว่าจะเป็นการพูด การเขียน ของเราที่สื่อออกไปเพื่อให้คนอื่นได้รับรู้บนโลกออนไลน์ เราควรที่จะตระหนักและพินิจพิจารณาให้ดีก่อนว่า เป็นคำพูดที่ควรหรือไม่ คำพูดนั้นส่งผลกระทบกับอะไรบ้าง กับใครบ้าง และมีใครจะได้รับรู้บ้าง เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นด้านดีหรือด้านร้ายๆ ก็จะเป็นพลังทวีคูณ กลับเข้ามาสู่ตัวเราเช่นกัน

พระเยซู ได้สรุปหลักธรรม และเป็นกฏที่สำคัญที่สุด กฏหนึ่งของโลก นั่นคือ "จงปฏิบัติตนต่อผู้อื่น เช่นเดียวกับที่ท่านต้องการจะให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อท่าน"

...จึงทำให้ผมต้องเขียนบทความนี้เพื่อ "เตือนสติ" ให้กับตนเอง และ "แบ่งปัน" ให้กับผู้อื่นบนโลกออนไลน์ เพื่อไม่ให้ผิดพลาดเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับผม

สิ่งที่ควรทำในการเล่นแชท (คุยกับเพื่อนๆ บนโลกออนไลน์)

เวลาที่เราออนไลน์ ไม่ว่าจะออนไลน์เฟซบุ๊ค เปิดโปรแกรม msn หรือโปรแรม skype ถ้าเราเปิดสถานะว่า "ออนไลน์" นั่นหมายถึงเพื่อนๆ จะคิดว่าเรา "อยู่ที่เครื่อง" ฉะนั้น เมื่อมีคนมาคุยด้วย แต่เราไม่คุย ไม่ว่าด้วยสาเหตุใดก็ตาม เราลองคิดดูสิว่า "คนที่มีทักเรา มาคุยกับเราเค้าจะรู้สึกอย่างไร ?" 

...ทั้งๆที่บางครั้ง เราอาจไม่ได้ตั้งใจที่จะไม่ตอบ แต่เราไม่สะดวก อาจออนไลน์ในมือถือ หรือเพราะติดงานอยู่ และอาจไม่ว่างจริงๆ แต่คนอีกฝั่งนึง เค้าไม่รู้กับเราด้วย ! 

ลองมองในโลกความจริงก็ได้ หากเพื่อนเราถามเรา แล้วเราทำเป็นไม่สนใจคำพูดของเพื่อน เฉยเมย...ต่อไปเพื่อนมีอะไร จะมาเล่าให้เราฟังมั้ย ? ...เราต้องไม่ลืมว่า เราต้องอยู่ในสังคม ต้องใช้ชีวิตร่วมกับผู้คนในสังคม ต้องเกี่ยวโยงกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง... "โอกาส" ต่างๆก็มักจะมาจากผ้คนที่อยู่รอบตัวเรา แต่ถ้าเราผิดพลาดเรื่องแบบนี้บ่อยๆเข้า นั่นจะแสดงถึง "อุปนิสัย" ของเรา ซึ่งไม่ว่าุเราจะสวย หล่อ เก่ง ขนาดไหน ก็ไม่มีทางเลยที่คุณจะประสบความสำเร็จในระดับสูงหรือได้รับ "โอกาส" ที่ดีได้

มีผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า...คนที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จในชีวิตนั้น 80% มาจากทักษะที่เกี่ยวกับ "คน" ความสามารถในการเชื่อมโยงเข้ากับคนอื่น การได้รับความไว้วางใจ จนถึงความนับถือจากคนอื่น...ส่วนอีก 20 % ของความสำเร็จทางด้านการเงินนั้น มาจากทักษะความรู้ หรือพรสววรค์ของแต่ละคน
ทีมนักธุรกิจเครือข่ายสีขาว(White MLM Team)
เราเองก็คงรู้สึกไม่ดีแน่ เมื่อเวลาที่เราไปคุัยกับใคร ไม่ว่าจะเป็นโลกความจริง หรือโลกออนไลน์แล้วเค้านิ่งเฉย...แล้วเราต้องทำอย่างไร ถ้าอยากออนไลน์ไปด้วย แต่ก็ต้องทำงานไปด้วย ไม่อยากเปิดๆ ปิดๆ โปรแกรมแชท ?

เราต้องตั้ง "สถานะ" ใหม่ หากเป็น msn , skype , google talk , camfrog ...ฯลฯ ก็ให้เราตั้ง "busy" หรือ "Away" ...เพื่อให้ผู้ที่คุยมาได้รับรู้ และหากเค้ายังจะทักมาอีก แล้วเราไม่ตอบนั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิดของเราแล้ว ซึ่งผู้ทักมาก็เตรียมใจไว้แล้ว ว่าอาจไม่มีคนตอบ

แต่ถ้าเป็นเฟซบุ๊ค ให้เราไปที่ เซ็ตตั้งค่าที่มุมขวาล่างหรือขวาบน (สังเกตดอกจันทร์) จากนั้น คลิกเอาเครื่องหมายถูกออกไปก่อนที่ "Available to Chat" ...เพื่อให้เพื่อนไม่เห็นเรา จะได้ไม่ทักมาเวลาเราไม่ว่าง

สิ่งที่ควรทำในการเล่นเฟซบุ๊ค

- คลิก "Like" ทุกครั้ง ที่มีคนพูดในด้านดีๆ คำพูดด้านบวก ที่ก่อให้เกิดความสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ ความสามัคคีร่วมกันในสังคม

- แสดงความคิดเห็นแบบไม่กระทบผู้อื่น ไม่สร้างความแตกแยกให้สังคม ยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง พร้อมปรับปรุงแก้ไข ยอมรับผิด หากมีความคิดเห็นที่ดีหรือถูกต้องกว่าเข้ามาแทนที่

- สำหรับในกลุ่มต่างๆ ที่ท่านอยู่ร่วมในเฟซบุ๊ค เมื่อมีคำถามเกิดขึ้น เรา"ควรจะ" แสดงความคิดเห็นของตนเอง หากมีกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นจริงจากประสบการณ์ของตนเอง...ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ได้ถามมา ได้มี "ทางเลือก" ที่เพิ่มขึ้นในทางออกของปัญหานั้นๆ...ซึ่งผมเข้าใจว่าบางครั้ง สิ่งนี้ต้องใช้ "ความกล้า" อยู่พอสมควร

มีนักปราชญ์หลายๆท่าน พูดถึงเกี่ยวกับในเรื่องของ "ความกล้า" ผมขอยกประโยคในเรื่อง "ความกล้า" มาบางส่วน

เดวิด เกรย์สัน บอกว่า "พวกเราล้มเหลวบ่อยๆ เพราะความขี้ขลาด มากกว่าเพราะความกล้าได้กล้าเสีย"

ซี.เอส ลิวอิส กล่าวว่า "ความกล้า ไม่ได้เป็นเพียงคุณธรรมประการหนึ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปแบบการทดสอบของคุณธรรมทุกๆประการ"

"ความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ ความเสี่ยงของการมีชีวิตอยู่โดยปราศจากความเสี่ยง"...สตีเฟ่น อาร์ โควีย์ผู้เขียน 7 อุปนิสัยของผู้ทรงประสิทธิผล

"สำหรับพวกเราแล้ว ความกล้าในทางศีลธรรม หมายถึงความสามารถที่จะเอาชนะความกลัวที่จะอับอาย เสียเกียรติ เพื่อที่จะยอมรับความผิดพลาดของตน สารภาพผิด ปฏิเสธที่จะทำตามในเรื่องที่เลวร้าย ฝ่าฝืนคำสั่งซึ่งผิดศีลธรรม"...วิลเลียม แอน มิลเลอร์
ทีมนักธุรกิจเครือข่ายสีขาว(White MLM Team)
สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกออนไลน์ 

- พูดเรื่องการอิจฉา นินทาของผู้อื่นที่มาว่าเรา พูดคำหยาบ โวยวายใส่หน้า "กระดานข้อความ" ในเฟซบุ๊คของตนเองเป็นการระบายอารมณ์...การตะโกน โวยวายในโลกความจริงนั้น มีแค่คนที่อยู่บริเวณนั้น ไม่กี่คนที่รับรู้ แต่บนโลกออนไลน์ บางคนมีเพื่อนเป็นพัน !! มันจะเกิดอะไรขึ้นหรือ ? 

มันสื่อถึงเรื่องของ "ความอดทน" "ขี้บ่น" "โวยวาย" "เจ้าอารมณ์" "คำหยาบ" ทุกอย่างมันแสดงถึง "ตัวตน" ของเราเองทั้งนั้น...นอกจากนั้นแล้ว จากผลการวิจัยมากกว่า 80% ที่อเมริกา แผนก Human resorce ต่างดู "พฤติกรรม" บนโลกออนไลน์ก่อนรับสมัครงานทั้งสิ้น !! 

แล้วเมืองไทยล่ะ ? องค์กรต่างๆ คงไม่พลาดที่จะทำแบบเดียวกัน ในการตรวจสอบ "พฤติกรรม" บนโลกออนไลน์ของคุณ

- เคยไหมที่เราเข้าไปเล่นเกมส์ออนไลน์ เข้าไปเล่นเกมส์ในเฟซบุ๊ค แล้วเราเปิดโปรแกรมแชท ทิ้งไว้ ที่สำคัญยังใส่ "สถานะ" ว่า "ออนไลน์" หลาอยู่แบบนั้น แต่พอมีเพื่อนบนโลกออนไลน์มาทัก เราก็ไม่รู้...เราเคยตระหนักคิด บ้างไหมว่า ผู้อื่นจะรู้สึกอย่างไร ?

ดร.อัลเฟรด แอ๊ดเลอร์ นักจิตวิทยาเรืองนาม ชาวเวียนนา เขียนในหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ "ชีวิตจะมีความหมายแก่ท่านอย่างไรบ้าง" เขากล่าวว่า "บุคคลใดที่ละเว้นการเอาใจใส่ต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เขาจะดำรงชีวิตอยู่โดยปราศจากความราบรื่น หากเขาจะเป็นมนุษย์ที่มีอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อผู้อื่นด้วย มนุษย์เหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ห่างไกลจากความก้าวหน้าและความรุ่งเรืองในประการทั้งปวง"

อีกประโยคหนึ่งที่น่าจดจำก็คือ "บุคคลที่น่าจะเปลี่ยนตัวของเขา ให้เป็นตัวของผู้อื่น , และสามารถเข้าใจจิตใจของผู้อื่น , อย่าได้เป็นห่วง ว่าอนาคตของเขาจะไม่ก้าวหน้าไปอย่างมั่นคง"...โอเว่น ดี ยัง กวีโรมัน
ธุรกิจเครือข่ายสีขาว(White MLM)

ผมเคยส่งอีเมล์ที่ผมคิดว่ามีประโยชน์ ให้กับเพื่อนๆของผม ...มีเพื่อนของผมบางคนทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ตอบกลับผ่านอีเมล์ กลับมาว่า "ขอบคุณมากเลยนะคะ มีประโยชน์มากเลยค่ะ" หรือตอบผ่านบล็อก ..."ขอบคุณมากนะครับ คุณซัน..."  

ผมรู้สึกอย่างไรน่ะหรือ กับถ้อยคำสั้นๆเหล่านี้ หัวใจของผมพองโตขึ้นมาอย่างมีความสุข ที่จะทำสิ่งดีๆต่อไป และแน่นอน...เมื่อมีใครก็ตาม ที่ส่งอีเมล์หรือโพสข้อความในเฟซบุ๊ค ส่ง FW-mail สร้างแรงบันดาลใจ ส่งบทความดีๆให้กับผม ถ้าผมรับรู้ ผมจะเข้าไป "Like" หรือ ตอบให้ "กำลังใจ" และ "ขอบคุณ" 

ครั้งนึงผมเคยได้อ่านหนังสือชื่อ "วิธีชนะมิตร และจูงใจคน" ของ เดล คาร์เนกี้ มีประโยคนึงที่โดนใจมาก คือ 

"ถ้าเราต่างเป็นคนใจแคบอย่างน่าชัง จนกระทั่งเราไม่อาจจะช่วยให้ผู้อื่นมีความสุขเล็กๆ น้อยๆ จากการให้คำชมเชยด้วยความสุจริตใจเพียงนิดหน่อย โดยไม่ได้หวังสิ่งใดเป็นการตอบแทน , ถ้าเราต่างมีจิตวิญญาณอันมีขนาดไม่โตไปกว่าผลพุทราเช่นนี้...นั่นหมายความว่า เราเป็นบุคคลที่สมควรอย่างยิ่งแล้วที่จะประสบความล้มเหลวในชีวิต" 

ผมหวังว่าทุกท่านจะทำให้ผู้คนบนโลกของเรามีความสุข มีสันติภาพ และอยู่กันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ให้อภัยกันเมื่อผิดพลาด ซึ่งทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ หากเราร่วมมือกัน

Heal The World

"ขยายความเป็นจริงของคุณไปยังจุดที่คุณไล่ตามสิ่งที่คุณรักที่จะทำ
และ ทำมันอย่างยอดเยี่ยม พาตัวเองไปเกี่ยวข้องกับระดับพลังงานที่สูง
ของความไว้วางใจในแง่ดี , ความชื่นชม , ความเคารพ , ความสุขและความรัก
เมื่อคุณร่วมในทุกกิจกรรมในชีวิตของคุณ"
 ดร. Wayne Dyer

ความคิดเห็น

Jo กล่าวว่า
thank you
เพิ่งรู้ว่า เฟสบุ๊ค มีตัวเลือกให้ออฟไลน์
น้องกวาง กล่าวว่า
อ่านแล้วทำให้ย้อนกลับมาคิดเลยอ่า...ขอกดสัก 100 like นะคะ ^^
Sun Kitticharn กล่าวว่า
มาแล้ว !! "กำลังใจ" ...ขอบคุณ Jo และ น้องกวาง ครับ
ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
ขอบคุณมากเพิ่ล มีเวลานั่งอ่านจริงๆจังๆละ
ขอบคุณครับ ดร ซัน
Blogger Live กล่าวว่า
ทัศนะคติของคุณSun เป็นประโยชน์กับมนุษย์ และสรรพสิ่งในโลกนี้ ไม่เว้นแม้แต่ในโลกออนไลน์ อย่างมหาศาล ถูกต้องแล้วครับที่คุณได้สร้างModel ธุรกิจเครือข่ายสีขาว ขอเป็นกำลังใจและสนับสนุนครับ
Sun Kitticharn กล่าวว่า
ขอบคุณมากครับ :)

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!