จุดกำเนิดแห่งธุรกิจเครือข่ายสีขาว

White MLM
ธุรกิจเครือข่ายยุคเก่านั้นติดภาพดำมืดมิดมานาน เพราะผู้นำของแต่ละบริษัทต้องกระตุ้นกันเรื่องรายได้มากๆ ทำให้คนที่เข้าไปคิดว่าง่าย จะได้ปิดสมัครได้เลย !!...แต่เรื่องนี้ไม่มีใครถูกใครผิด เพราะทุก "การเดินทาง" มาที่บริษัทล้วนมี "ต้นทุน" ..."เวลา" ก็คือ "ต้นทุน"  ดังนั้นจะว่าผู้นำแต่ละคนไม่ได้...ถ้าผลรับไม่ได้เกิดขึ้นจริงตามที่เค้ากระตุ้นก็จงโทษตนเองใน"ความไม่รู้" และขอให้รับผิดชอบกับชีวิตตนเองเต็ม 100 %

ผู้มีปัญญานั้นจะต้องรับรู้เองถึง"ความเป็นไปได้"ใน"โอกาส"ของสิ่งที่เค้ากระตุ้นกัน...และหากมองด้วยจิตใจที่เปิดกว้าง จะพบว่า การกระตุ้นนั่นเป็นสิ่งที่ดีซะอีก เพราะมันช่วยให้เราขจัดอุปนิสัยแย่ๆ อย่างเช่น การผัดวันประกันพรุ่ง หรือการคิดเพ้อฝันแต่ไม่ลงมือทำออกไป  แล้วการกระตุ้นให้เราเห็นความหวังและความฝัน นั่นไม่ใช่เรื่องดีหรือ ?


นอกจากนั้นแล้ว ยังมีนักศึกษามากมายที่ต้องการสร้างรายได้จากอินเตอร์เน็ต แต่เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ และหลงเข้าไปในวังวนของแม่ทีมที่ไม่เข้าใจเรื่อง"ศาสตร์การตลาดออนไลน์" ...ใช้วิธีการ...สแปมเมล์ (ดูดอีเมล์จากเว็บต่างๆ แล้วไปส่งอีเมล์ ทีละหลายร้อย - หลายหมื่นอีเมล์เพื่อโฆษณาสินค้าและบริการ) ...ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย !! ทั้งยังสร้างความรำคาญให้ผู้อื่น และไม่มีประสิทธิผลในการตอบรับกลับมาอีก ...คนที่ได้ทำต่างก็รู้ๆกัน

อีกกลุ่มก็คือ การสแปมเฟซบุ๊ค ที่ใช้วิธีการ "Tag" ชื่อผู้อื่นลงบนรูปโฆษณา สินค้าและบริการ จัดเข้า Groups บนเฟซบุ๊คและโฆษณาธุรกิจของตนเองไปทั่ว มั่วไปหมด...ซึ่งเราทุกคนต่างก็รู้ ว่าสร้างความรำคาญให้ผู้อื่น ไม่มีผลตอบรับกลับมา หรือมีก็น้อยมากกกกก...ผมชื่นชมในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของคนกลุ่มนี้...เพียงแต่คนที่ทำแบบนี้ทุกคนก็ต้องถามตนเองด้วยว่า "หากวิธีการแบบนี้ได้ผลจริงๆ แต่ต้องรบกวนคนอื่นอยู่เป็นประจำ คุณจะมีความสุขหรือไม่ ?" ลองพินิจพิจารณาดู 

คำนิยามของ "ธุรกิจเครือข่ายสีขาว (White MLM)" คือ เครือข่ายธุรกิจที่มุ่งเน้นพัฒนาทักษะทั้งออฟไลน์และออนไลน์ให้กับนักธุรกิจทุกคน

โดยต้องไม่ปิดบังเคล็ดลับในการทำธุรกิจ ซื่อสัตย์ จริงใจ ตรงไปตรงมาต่อผู้ร่วมทำธุรกิจ จนถึงลูกค้า ผู้ใช้สินค้าและบริการจากเรา

นอกจากนั้น ต้องพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้คน ชุมชน สังคม ประเทศให้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

ผู้ที่เข้าใจ "วิธีคิด" ของโมเดลธุรกิจเครือข่าย(Multi Level Marketing) ที่แท้จริงจะพบว่า ธุรกิจเครือข่ายนี้ ไม่ใช่ให้เข้าไป เพื่อที่จะกอบโกยรายได้ แต่ให้เข้าไปเรียนรู้ ศึกษา ลงมือทำ บนโลกแห่งการค้าขายและพัฒนาทักษะ ด้วยการ "ลงมือทำจริงๆ"  ไม่ใช่อิงเพียง"ทฤษฎี" อย่างที่เราเคยเรียนมาในระบบการศึกษา


ซึ่งทักษะของโลกยุคใหม่นี้จะแบ่งออกเป็น 2 อย่างคือ (1) ทักษะบนโลกออฟไลน์ (2) ทักษะบนโลกออนไลน์

หลังๆมานี่ผมชอบเขียนบล็อกแบบคำถาม-คำตอบ เพราะมองว่าเป็นอะไรที่เข้าใจง่ายดี สำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาเรียนรู้ที่บล็อกแห่งนี้ และนี่ก็คือ คำถาม-คำตอบที่คุณอาจจะสงสัย...

1) อะไรบ้างที่เป็นทักษะในโลกออฟไลน์ ?

- ทักษะการเป็นผู้นำ , ทักษะการตลาดออฟไลน์ , ทักษะการสื่อสาร , ทักษะการโน้มน้าวใจ , ทักษะการพบปะผู้คน , ทักษะการพูดจูงใจ , ทักษะการสร้างความน่าเชื่อถือ , ทักษะการเอาชนะความกลัว , ทักษะการบริหารเวลา , ทักษะการบริหารการเงิน , ทักษะการบริหารคน , ทักษะการตั้งเป้าหมาย , ทักษะการคิด , ทักษะการสร้างระบบการทำงาน และ .....ฯลฯ

2) อะไรบ้างที่เป็นทักษะในโลกออนไลน์ ?

- ทักษะการเขียนบล็อก ---> เหมือนมีสำนักพิมพ์หรือหนังสือเป็นของตนเอง 
- ทักษะการสร้างเว็บไซท์ ---> เหมือนมีร้านค้าหรือแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง 
- ทักษะการสร้างวิดีโอ ---> เหมือนมีช่องทีวีเป็นของตนเอง
- ทักษะการทำ SEO ---> เป็นการทำให้แบรนด์สินค้าหรือตัวคุณเองเป็นที่รู้จัก ให้ติดอันดับต้นๆของ search ใน google ซึ่งจะนำมาสู่ยอดขาย และการดูแลลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น
- ทักษะการตกแต่งภาพ ---> มีอาชีพเกิดขึ้นมากมายจากการแต่งภาพ ทำกราฟฟิกดีไซน์ ทำป้ายโฆษณา
- ทักษะการใช้ Fan page บนเฟซบุ๊ค  ---> เฟซบุ๊คนั้น"เกือบจะ" รวมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ด้วยกัน เป็นทั้งร้านค้าออนไลน์ ทั้งการทำการตลาด การดูแลฐานลูกค้า มีเว็บบอร์ด สร้างกิจกรรม ประชาสัมพันธ์งานต่างๆ ให้กับองค์กรและธุรกิจของตนเองได้ฟรี !! ใครที่พลาดการดึงประสิทธิภาพจากเฟซบุ๊ค ต่อไปจะแข่งกับผู้อยู่ในธุรกิจเดียวกันได้ยากมาก 
- ทักษะการสร้างแบรนด์ตนเอง ---> เมื่อคุณมี"ผลงาน"บนโลกออนไลน์ คุณไม่จำเป็นต้องขายอะไรหรอก คุณก็ขายตัวคุณนั่นแหล่ะ
- ทักษะการตลาดออนไลน์ต่างๆอีกมากมาย


3) ทำไมผมถึงต้องเน้นว่าคุณต้องมีทักษะบนโลกออนไลน์ มิฉะนั้นไม่ว่าคุณจะทำอะไร ก็สำเร็จยากขึ้นเรื่อยๆ ?

- ลองคิดภาพนักดาบที่เก่งที่สุดแห่งยุคเก่าพบกับมือปืนสมัครเล่นยุคนี้สิ !...มนุษย์นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใช้เครื่องทุ่นแรงมาแต่ไหนแต่ไร...เมื่อมี"สิ่งใหม่"เกิดขึ้นมาและไม่ใช้ให้เกิดประโยชน์กับตนเอง สังคม ประเทศ นั่นมันไม่ทำให้เราพลาดโอกาสอะไรบางอย่างหรือ ?

- ถ้าคุณทำงานเป็นเซลล์ขายของซักอย่างหนึ่งให้บริษัท ไม่ว่าสินค้านั้นจะเป็นอะไรก็ตาม แ้ล้วคุณมีคู่แข่ง ที่ขายสินค้าเหมือนกันกับคุณ...ถ้าคู่แข่งของคุณมีเว็บไซท์ มีการเขียนบล็อกแสดงถึงความเชี่ยวชาญ และทำ SEO ได้"ชื่อแบรนด์สินค้า" นั้น อยู่ในอันดับต้นๆของ search engine แถมยังมีหน้า Fan page บนเฟซบุ๊ค ไว้ให้บริการ ซักถามปัญหาการใช้สินค้าชนิดนั้น พร้อมโต้ตอบรวดเร็วทันใจ...คุณลองคิดดูสิ ว่าอะไรจะเกิดขึ้น...? ธุรกิจของคุณจะเป็นอย่างไร...? 

4) คุณต้องเรียนรู้ทุกอย่างไหม ?

- เรียนรู้น่ะ ทุกอย่าง แต่ไม่จำเป็นต้องเก่งทุกอย่าง ลองเล่นกับจุดแข็งและบริหารจุดอ่อนของคุณ...ทักษะบนโลกออนไลน์ที่ผมบอกมาข้างบน นั้นต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะได้มา แต่มัน "คุ้มค่า" ที่จะทำ เพราะถ้าคุณไม่เรียนรู้ คู่แข่งคุณก็พร้อมจะเรียนรู้ !!

- ลองหาจุดแข็งทักษะบนโลกออนไลน์ของคุณ...คุณทำอะไรแล้วมีความสุขที่สุดกับทักษะบนโลกออนไลน์ จงเริ่มจากสิ่งนั้น !! วิธีการหาก็คือ คุณ"รู้สึก"ว่าอะไร ที่คุณทำได้ง่าย และคนอื่นบอกว่ายาก นั่นแหล่ะ สวรรค์ของคุณ !!

- ทักษะบนโลกออนไลน์ที่ผมบอกมา ทั้งหมดนั้นล้วนมีอยู่บนอินเตอร์เน็ตทั้งหมด !! ให้คุณเรียนรู้อยู่แล้ว เพียงแต่...ถ้าคุณไม่มีผู้นำทาง คุณก็จะเสียเวลา และ"ผู้นำทาง"นั้น คุณก็ต้องเลือกเอง ว่าใครเหมาะสม  และคิดว่าเค้าจะช่วยคุณได้มากที่สุด ?


5) จากคำนิยามของ"ธุรกิจเครือข่ายสีขาว(White MLM)" ที่ว่า "ไม่ปิดบังเคล็ดลับในการทำธุรกิจ" มีความหมายว่าอย่างไร ?

- ความจริงทุกธุรกิจ ทุกคนที่ร่ำรวยต่างมี"สูตรสำเร็จ" แต่ใครเค้าจะไปบอกคุณล่ะ ? เพราะถ้าเค้าบอกเคล็ดลับการทำธุรกิจไป เกิดคุณไปเป็นคู่แข่งเค้าขึ้นมาล่ะ ? ดังนั้นเค้าจะบอกคุณก็แค่เฉพาะ "บางส่วน" เท่านั้น โดยเฉพาะงานที่ให้คุณทำงานให้เค้านั่นแหล่ะ

- มันไม่ใช่ความผิดของใครหรอกเพราะแต่ละคน แต่ละบริษัทกว่าจะได้"สูตรสำเร็จ"ในธุรกิจของตนต่างต้องลองผิดลองถูก ความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่า ต้องแลกมาซึ่งหยาดเหงื่อ หยดเลือด และคราบน้ำตา...ดังนั้นหลายๆ ธุรกิจ และองค์กรจึงต้องเก็บ"สูตรสำเร็จ"นี้เอาไว้ 

- มองในมุมธุรกิจเครือข่ายบ้าง...นี่อาจเป็นอีกข้อดีและความสวยงามของธุรกิจนี้เลย..เพราะ...คุณจะประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่ายมากแค่ไหน ก็ต่อเมื่อคุณช่วยให้คนอื่นให้ประสบความสำเร็จมากแค่นั้น...หมายถึง จำนวนคนที่คุณช่วยเหลือ คือความสำเร็จเป็นทวีคูณของคุณ 

- แต่ก็มีน้อยคนที่จะประสบความสำเร็จได้(ในโลกของออฟไลน์) เพราะ...ทักษะในโลกของออฟไลน์ คือทักษะที่จะต้องใช้เวลาฝึกฝนทั้งชีวิต !! ดังนั้นคนที่อยู่รอดได้จึงมีเพียงน้อยนิสสส (หากเป็นภาษาอังกฤษผมจะใส่เอสเข้าไปด้วยหลายๆตัว)

อย่างไรก็ตาม ลองเข้าร่วม "กลุ่ม" บนเฟซบุ๊ค และเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับพวกเราดู กลุ่มนี้จะไม่มีการโฆษณาให้รกหู รกตา มีผู้ดูแล ที่ออนไลน์เกือบตลอด 24 ชม. ...ผมเชื่อว่า ทุกคนที่ "เปิดใจ" ให้กับธุรกิจเครือข่าย จะได้ประโยชน์ จากการเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ในกลุ่มนี้อย่างแน่นอน เชิญคลิกด้านล่างนี้เพื่อเข้าร่วมกลุ่มเพื่อการเรียนรู้ได้เลยครับ


"เมื่อ...คนทั้งหมดในโลก...รักคนๆอื่น 
คนแข็งแรง...ก็จะไม่มีำอำนาจเหนือ...คนอ่อนแอ
คนส่วนมาก...จะไม่กดขี่...คนส่วนน้อย
คนมั่งคั่ง...จะไม่ล้อเลียน...คนยากจน
คนมีเกียรติ...จะไม่ดูหมิ่น...คนต่ำต้อย
และคนเจ้าเล่ห์...จะไม่หลอกลวง...คนไม่ฉลาด"
ม่อจื้อ 
นักปราชญ์จีนผู้ยิ่งใหญ่

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!