กรณีศึกษาที่ 1 "ระบบการตลาดแบบดึงดูด"

<b>กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์</b>
ประเด็นที่จะเอามาเล่าให้ฟังวันนี้เป็นเรื่องที่แปลกพอสมควร และคิดว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังจะทำ หรือทำธุรกิจออนไลน์อยู่แล้วได้เลยอยากแบ่งปัน

หลังจากที่ผมได้ส่งบทความ "เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์...ยังไง ?" ก็มีคนติดต่อกลับมาบ้างพอสมควร... เนื่องจากคนใน "ระบบอีเมล์มาเก็ตติ้ง(Email Marketing)" นั้นมีประมาณร้อยกว่าอีเมล์...ซึ่งไม่ได้เยอะอะไร มีคนทำได้มากกว่านี้หลายสิบเท่าสำหรับนักการตลาดเครือข่ายออนไลน์ 

เรื่องนี้เกิดขึ้นจาก หลังจากที่โพสบทความ ก็มีคนโทรเข้ามา (ขอเรียกว่า "คุณโจ้")...หลังจากถามชื่อแนะนำตัวอะไรเรียบร้อยแล้วคุณโจ้ ก็สอบถามว่า 

"หากจะเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ ผมต้องเริ่มอย่างไรดี ? " 

ผมจึงถามกลับไปว่า "หลังจากอ่านบทความ 'เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์...ยังไง ?' คุณโจ้อยู่กลุ่มไหนครับ ?" ...คุณโจ้ตอบว่า "ต้องการทั้ง 2 กลุ่ม ผมต้องจ่าย 9,000 บาทก่อนไหม ? แล้วจึงได้ร่วมธุรกิจเครือข่ายด้วย ?" 

ผมจึงบอกไปว่า "หากคุณโจ้ลงทุนทำธุรกิจเครือข่ายกับผม เงิน 9,000 บาทนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องเสีย !! " แต่ผมก็ย้ำต่อว่า "คุณโจ้อ่านคุณสมบัติผู้เรียนข้อที่สามชัดเจนแล้วใช่ไหม ?" 

ซึ่งคุณสมบัติข้อนั้น บอกไว้ว่า...

"มองโลกในแง่ดี รักการเรียนรู้ รักการพัฒนาตนเอง เป็นคนดี จริงใจที่พร้อมจะช่วยเหลือผู้อื่น...พร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ โดยไม่ปิดบังเคล็ดลับในการทำธุรกิจ ให้กับคนรุ่นใหม่ และ พร้อมใจที่จะช่วยเหลือสังคม ชุมชน เพื่อนมนุษย์ที่ประสบภัยธรรมชาติอย่างเต็มกำลังความสามารถ"

คุณโจ้ตอบว่า "ครับ ผมได้อ่านแล้ว"

<b>ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)</b>
จากนั้นเราก็นัดเจอกันที่ออฟฟิศของบริษัท และนี่คือบทสนทนาที่ผมได้คุยกับคุณโจ้...

ผมถาม : คุณโจ้เจอผมจากไหนครับ บนโลกออนไลน์ ?

คุณโจ้ตอบ : พอดีผม search หาคำว่า "น้ำมันปลา ธุรกิจเครือข่าย" ซึ่งเว็บของคุณซันก็ไม่ได้อยู่ในอันดับต้นๆ ด้วย แต่ผมก็หาข้อมูลไปเรื่อยๆ ในหน้าแรกจนเจอ !

....โอ้ว ผมยังอยู่ในหน้าแรกแฮะ (ผมคิดในใจ) แต่คำค้นหาแบบนี้ผมคิดไม่ถึงจริงๆ 

ผมถาม : นอกจากบทความน้ำมันปลาแล้ว คุณโจ้ได้อ่าน "ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)" ที่ผมเขียนไว้ในบล็อกผมหรือเปล่า ?

คุณโจ้ตอบ : ครับ ผมอ่านหมดเลย

....อ้อ นี่ก็แสดงว่า บทความที่ผมเขียนมาเนิ่นนาน ส่งผลแล้วสินะ 

คุณโจ้ถามผมกลับบ้าง : แล้วไม่มีการเขียนแผน หรือ สินค้าอะไรให้ดูเลยหรือ ? 

ผม : ผมจึงเอาโทรศัพท์ผมให้ดู ซึ่งมีคลิปแผนธุรกิจอยู่ในนั้น... ส่วน สินค้า ผมก็ชี้ไปที่ บริเวณรอบๆของบริษัท ซึ่งวางโชว์อยู่ และพูดแนะนำเฉพาะสินค้าเด่นๆ ไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรมากมาย เนื่องจากบริษัทมีผู้เชี่ยวชาญอบรมให้อยู่แล้ว

วันที่ผมไปพบคุณโจ้นั้น ผมไม่ได้เตรียมอะไรไปนำเสนอแบบนักธุรกิจทั่วไปเลย มีเพียงกระเป๋าเล็กๆ ใส่โทรศัพท์ หูฟังและปากกาแค่นั้น แม้แต่ใบสมัคร ผมก็ไปซื้อที่นั่น !

หลังจากนั้นเราคุยกันอีกพอสมควร... ระบบของผมออนไลน์"เกือบจะ"ทั้งหมด เรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีซึ่ง มือถือก็ใช้เรียนรู้และทำงานได้ !! สุดท้าย...คุณโจ้ก็สมัครร่วมทำธุรกิจเครือข่ายกับผม และพร้อมที่จะเรียนรู้โลกของธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ โดยมีคำจำกัดความในการทำงานว่า "ทำงานได้ทั่วทุกมุมบนโลก"
<b>ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)</b>
คุณอาจจะถามว่า เป็นไปได้หรือกับการระบุคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการเข้าร่วมธุรกิจเครือข่ายกับเรา ? 

นี่ืคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง คุณโจ้มีตัวตนอยู่จริง ผมไม่เคยรู้จักคุณโจ้มาก่อนในโลกออฟไลน์ !...พลังของอินเตอร์เน็ต ทำให้ผมได้ผู้ร่วมงานเป็นคนที่มีคุณสมบัติตามที่ผมเคยคิดไว้ คือ 

1) เคยทำธุรกิจเครือข่ายมาก่อน ---> รู้พลังแห่งการตลาดเครือข่ายเป็นอย่างดี เคยทำอย่างลองผิดลองถูก เอาชนะความกลัวจากคำปฏิเสธต่างๆ ด้วยวิธีการแบบออฟไลน์มาแล้ว ...ซึ่งเหมือนกับผมทุกอย่าง

2) รักการเรียนรู้ ---> คุณโจ้ชอบอ่านหนังสือสไตล์ธรรมะประยุกต์ หรือการปรับสภาพจิตใจ อย่างเช่นผลงานของนักเขียน "ดังตฤณ" ผู้เขียน "เสียดายคนตายไม่ได้อ่าน","เตรียมเสบียง ไว้เลี้ยงตัว" หรือ "ฐิตินาถ ณ พัทลุง" ที่มีผลงานเขียนเด่นๆคือ "เข็มทิศชีวิต" นอกจากนั้นแล้วคุณโจ้ยังอ่านหนังสือแนวธุรกิจอย่าง โรเบิร์ต คิโยซากิ ผู้เขียนหนังสือชื่อก้องโลกอย่าง "พ่อรวย สอนลูก" อีกด้วย 

...นี่ก็เหมือนกับผม ที่รักการอ่านหนังสือ เพียงแต่ผมไม่ได้ทำงานประจำ เลยมีเวลาอ่านได้มากกว่า หลากหลายกว่า และเข้าสู่การสร้างทักษะบนโลกออนไลน์ ก่อนคุณโจ้เท่านั้นเอง ไม่ได้เก่งกว่าคุณโจ้แม้แต่น้อย...จากนั้นผมก็รู้อีกทีว่า คุณโจ้นั้นเป็นเภสัชกร จบมาจาก จุฬาฯ โดยรหัสรุ่น ที่เรียนนั้นเป็นรุ่นพี่ผมหนึ่งปี

<b>The secret</b>
ผมเคยอ่านเรื่องของ "The secret" จาก "รอนด้า เบิร์น" 
"The Secret สุดยอดคนรุ่นใหม่" ของ "พอล แฮริงตัน" และล่าสุดตอนนี้ 
"The Meta secret" ของ "ดร.เมล์ กิล" กับ 
"The Power พลังแห่งความรัก" ของ "รอนด้า เบิร์น" 
ซึ่งทุกเล่มที่กล่าวมาเป็นเรื่องของ "กฏแห่งแรงดึงดูด" 
และถ้าจะให้ผมพูดสรุปสั้นๆ 
จากหนังสือที่ผมอ่านมาทั้งหมดนี้ก็คือ 
"ทุกสิ่งที่ท่านคิด ทุกสิ่งที่ท่านพูดอยู่สม่ำเสมอ สิ่งนั้นจะเกิดขึ้นจริง !! ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ที่พบเจอ ผู้คนที่ท่านจะได้พบ ทุกอย่างล้วนมาจากสิ่งที่ท่านคิดทั้งนั้น !!"

พลังของอินเตอร์เน็ต ทำให้เห็นภาพนี้ได้ชัดเจน
และเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น...ซึ่งนี่แหล่ะครับ
  "ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)"   และนี่แหล่ะครับ...เส้นทางของ
"ทีมนักธุรกิจเครือข่ายสีขาว(The White MLM Team)""ความก้าวหน้าของมนุษยชาติ ไม่ได้อยู่ที่การค้นพบ
แต่อยู่ที่การค้นพบเหล่านั้น ถูกนำไปประยุกต์ใช้"
บิล เกตส์

กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์ (ซัน) ผู้นำทีมธุรกิจเครือข่ายสีขาว
สร้างมิตรภาพ...ด้วยหัวใจ

ความคิดเห็น

โจ้ กล่าวว่า
ต้องเป็น ฐิตินาถ ณ พัทลุง นะครับ

ไม่ใช่ นิฐินาถ ณ พัทลุง
Sun Kitticharn กล่าวว่า
โอ้ ขอบคุณมากครับ คุณโจ้
pimsirisecret กล่าวว่า
สุดยอดบทความคร้าาา

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!