ทำความเข้าใจกับ "ระบบการตลาดแบบดึงดูด"

ระบบการทำงานยุคเก่า (Old School MLM) มีวิธีการทำงานคือ ลิสต์รายชื่อคนรู้จัก โทรศัพท์ชวนเพื่อนเข้าอบรมหรือนัดหมาย...เมื่อนัดได้ก็ "Show the plan share the product"...หรือบางครั้งถูกสอนมาว่า "นี่คือสิ่งดีๆที่เรานำมาให้เค้า เราไ่ม่ได้มาขาย" - - 

แต่ถ้าคุณจะซื้อ ถามว่าผมจะขายหรือเปล่า ???...ขายสิครับ (เพราะผมได้ยอดธุรกิจ ^.^)..."เจอกับคำ ปฏิเสธมากๆ คุณจะเก่งขึ้นเรื่อยๆ และอีกไม่นานคุณก็จะสำเร็จแล้ว"... นั่นคือสิ่งที่ทำให้คนที่เข้าไปทำธุรกิจเครือข่ายแล้วใช้วิธีการทำงานแบบนี้ โดยไม่รู้จัก "สื่อการตลาด" และล้มเหลวเกินกว่า 95-99% !!
ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)

ผมเป็นคนนึงที่ศึกษาธุรกิจเครือข่ายมากว่า 4 ปี ผ่านการอบรมมาเกือบ 10 บริษัท...สิ่งที่ทุกที่ต่างสอนเหมือนกันก็คือ "วิธีการทำงาน" อย่าง"Show the plan share the product" เน้นให้พูดถึงความยิ่งใหญ่ของบริษัท ผลิตภัณฑ์ แผนการตลาด เหมือนกันหมด...

4 ปีที่ผ่านมาผมทำธุรกิจเครือข่ายด้วยความเกรงใจ มองโทรศัพท์แล้วมองโทรศัพท์เล่า...คิดอยู่ว่าเพื่อนจะว่างไหม โทรไปจะรบกวนเวลางานเขาหรือเปล่า

เมื่อภาพความฝันยังคงอยู่ และได้ตั้งเป้าหมาย รวมทั้งถูกกระตุ้นจากในทีม ทำให้ตัดสินใจโทรไปรบกวนเพื่อนๆหลายคน ส่วนใหญ่ตอบปฏิเสธ ไม่ว่างบ้าง ติดธุระบ้าง ส่วนที่ตอบรับน้อยมาก แถมรับปากก็ไม่มาตามนัดอีก...ผมทำธุรกิจด้วยความยากลำบาก ความท้อใจ เหนื่อยใจทีละนิดจนอยากจะเลิกจากธุรกิจ


หลังจากได้อบรมผ่านระบบการตลาดออนไลน์ ผมคิดว่านี่คือระบบการทำงานที่ใช่เลย !!...แต่สิ่งที่ผมคิดว่าใช่เลยนั้นจะได้ผลมั้ย ผมตั้งคำถามกับตัวเอง หรืออาจเป็นวิธีที่ดีแต่ไม่สามารถทำได้จริง ???
 
ผมจึงศึกษาเพิ่มเติมว่าในระดับโลกมีคนที่ใช้วิธีการแบบนี้แล้วมีคนที่สำเร็จแล้วหรือยัง ก็ได้ไปศึกษาเพิ่มเติมกับเหล่ากูรู MLM online ระดับโลก...ซึ่งปรากฏว่าผู้คนเหล่านั้นทำงานสร้างเงินล้านได้โดยมีเครืื่องมือแค่คอมพิวเตอร์กับอินเตอร์เน็ตเท่านั้นเองจริงๆ !!...ผมตื่นเต้นอย่างที่สุดที่จะเผยแพร่สิ่งเหล่านี้ออกไปสู่สายตาชาวไทยให้เร็วที่สุด

วิธีการทำงานยุคใหม่ 
ซึ่งคนไทยเราเรียกกันว่า 
"ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)" ถือว่าเป็นการปฏิวัติวิธีการทำงานและการตลาดยุคเก่าอย่างสิ้นเชิงด้วยระบบการทำงานที่บรรยายได้ว่า "ระบบอัจฉริยะ" "ทันสมัย" "ง่าย" "สะดวกสบาย" "มีประสิทธิภาพ" "ลดต้นทุนทั้งแรงกายและเงิน" "สำเร็จได้จริง" ฯลฯ

อยากให้เห็นภาพโดยการเปรียบเทียบกันก่อนจะเข้าเรื่อง....

...ภาพของตัวแทนขายประกันที่โทรไล่ล่าผู้คนตามเบอร์โทรศัพท์เพื่อปิดการขายในทันทีตั้งแต่การคุยกันครั้งแรกๆ เทียบกันไม่ได้เลยกับตัวแทนชั้นเซียน ที่สร้างภาพตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงิน เป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำแนวทางวางแผนการเงินส่วนบุคคล

..."ที่ปรึกษาด้านสุขภาพ" กับ "เซลล์ขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรือเครื่องสำอางค์ตามบ้าน" รายแรกได้ความนับถือ มีแต่คนเข้ามาสอบถามปัญหาสุขภาพ ส่วนรายหลังผู้คนมักจะรังเกียจ จนถึงโดนปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย

วิธีการทำงานยุคเก่า เป็นวิธีการที่ฝืนธรรมชาติ ทำให้ผู้มุ่งหวังกลัวกับการโดนตามล่า จนหลายๆครั้งนำไปสู่การสูญเสียมิตรภาพ

ส่วน วิธีการทำงานยุคใหม่ จะทำให้ผู้มุ่งหวังกล้าที่จะตัดสินใจในการทำธุรกิจ ด้วยการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ก่อนการตัดสินใจ...ให้คำแนะนำอย่างซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา...มีการอบรมผ่านห้องอบรมออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

เรื่องราวของ "ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" ยังมีอีกมากมาย โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ
-----------------------------------------------------------------
"หากธุรกิจที่คุณทำอยู่ไม่ใช้อินเตอร์เน็ตเข้ามาทำงาน
ธุรกิจของคุณเตรียมเจ๊งได้เลย !!"
บิล เกตส์

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!