สารพิษที่เรารับเข้าไปทุกวันโดยไม่รู้ตัว

วันนี้ผมมีเรื่องเกี่ยวกับสารเคมีที่เราพบอยู่ทุกวัน และก็กินมันเข้าไปด้วยโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวเหมือนกับผม ..เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ "สารแต่งสี"

สารสกัดที่เอามาทำสารแต่งสีนี้มีชื่อว่า "โคชินีล" หรือ "คาร์ไมน์" หรือ "กรดคาร์มินิค" สารสกัดนี้ถูกสกัดมาจากแมลงครับ แมลงที่มีื่ชื่อว่า "Dactylopius coccus costa" ซึ่งเป็นแมลงตัวเมียที่ชอบกัดกินกิ่งก้านของต้นตะบองเพชรเป็นอาหาร

สารสกัดโคชินีล

แมลงพวกนี้จะถูกนำไปตากแห้งและบดเป็นสารแต่งสี สารสกัดโคชินีล จะช่วยให้อาหารแปรรูปเป็นสีชมพู แดง ม่วง ซึ่งเราจะพบในอาหารที่เรากินในโยเกิร์ต ในนมรสสตรอเบอรี่ ในลูกกวาดสีสวย ไอศกรีมหวานเย็น แยมผลไม้ ฯลฯ

แล้วมันอันตรายไหมคุณอาจจะถามผม เพราะเด๋วนี้เราก็กินแมลงทอดกันถมไปใช่ไหมครับ ???

รัฐบาลสหรัฐบอกว่า "ปลอดภัย" แต่...มีเคสศึกษากันว่าก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ในบางคน

การวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาธ์แธมตันในประเทศอังกฤษเมื่อปี 2004 ได้ศึกษาเด็กอายุ 3-4 ปี จำนวน 277 คน 

โดยให้เด็กแต่ละคนดื่มน้ำผลไม้สด และเครื่องดื่มที่เติมสารแต่งกลิ่นและสี เป็นเวลาหลายสัปดาห์โดยที่เด็กไม่รู้ว่าดื่มน้ำชนิดไหน ผลปรากฏว่า เด็กที่ดื่มน้ำที่เติมสารแ่ต่งกลิ่นและสี มีอาการนั่งไม่ติด อยู่นิ่งไม่เป็นมากกว่าตอนที่ดื่มผลไม้สด

ดร.วิฟยัน โฮเวิร์ด ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสารพิษของมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล กล่าวว่า "เราคิดกันไปเอง ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เราตายในทันที มันจึงปลอดภัย แต่นั่นไม่ใช่เรื่องจริงเลย ในความเห็นของผมแล้ว ผมอยากให้เด็กอยู่ห่างๆมันไว้ดีกว่า"

นี่แหล่ะครับ มูลค่าของ "ความไม่รู้" สำหรับยุคนี้นั้น เราพบโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งแซงโรคหัวใจ ..."สารเคมี" "สารพิษ" มาจากทั่วทุกสารทิศ ยังไงก็อยากให้ระวังกันด้วยนะครับ

เอาล่ะ ถึงอย่างไร โยเกิร์ตก็ยังมีประโยชน์ต่อระบบลำไส้กับภูมิคุ้มกัน และผมก็รู้สึกอยากกินขึ้นมาแล้วสิครับตอนนี้ ...แน่นอนครับ ผมจะเลือกรสธรรมชาติที่ไม่มีสี....

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!