แนวโน้มของระบบการตลาดแบบดึงดูด

ก่อนอื่นต้องขอแยกแยะให้ชัดเจนก่อนว่า "ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" ไม่ใช่การไป Tag ผู้อื่นในเฟซบุ๊คและไม่ใช่การส่งอีเมล์ไปหาคนที่ไม่รู้จัก(สแปมเมล์) 

"ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" คือศาสตร์และศิลป์แห่งการทำการตลาดอย่างอย่างมีทิศทางโดยไม่รบกวนผู้อื่น

ผู้ที่ใช้ "ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" จะต้องเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น...

การใช้บล็อกสร้างอิทธิพลแห่งความคิด แล้วต้องมีช่องให้ผู้คนกรอกชื่อและอีเมล์ หรือ ระบบ"อีเมล์มาร์เก็ตติ้ง" เพื่อให้ติดตามผู้คนที่เข้ามาในบล็อคของเราได้อย่างต่อเนื่อง
ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)
การใช้ Social Network เพื่อสร้างแบรนด์และตัวตนของผู้ทำธุรกิจ จนถึงทำความรู้จักกลุ่มผู้ทำธุรกิจเครือข่าย...การดึงตัวผู้นำต่างค่ายจะเกิดขึ้นไม่ต่างกับโลกของออฟไลน์ และจะเกิดขึ้นได้มากกว่าด้วย เพราะพบเจอกันง่ายขึ้นในโลกออนไลน์

จนถึงการทำการตลาดออนไลน์ในด้านอื่นๆอีกมากมาย...

นี่คือสิ่งที่ดี !! คนที่ประสบความสำเร็จจะต้องสร้างตนเองให้เป็น"ผู้นำ"จริงๆเท่านั้น ซึ่งไม่ต่างจากโลกของออฟไลน์ แต่คนที่ทำออนไลน์ จะได้เปรียบกว่ากันมากกว่าเป็น 10 เท่า !! 

นี่ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆ หากวันหนึ่งผมทำให้คนเข้าบล็อคของผมได้ 30 คน ก็เหมือนผมคุยธุรกิจได้ 30 คน ซึ่งใน 30 คนนี้อาจจะสนใจจริงๆ โดยกรอกชื่อและอีเมล์ ทิ้งไว้ซัก 1 คนเพื่อให้ผมติดตามต่อ โดยใช้ระบบอีเมล์ตอบรับอัตโนมัติ 

...ระบบก็ทำการส่งอีเมล์ ไปให้เรียนรู้เรื่อยๆ เชื่อมความสัมพันธ์ ให้"คุณค่า" ให้ความรู้แก่ผู้มุ่งหวังอย่างต่อเนื่อง ปรับทัศนคติ ความเข้าใจในธุรกิจก่อนเข้าร่วม ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก !!


ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)

แล้วถ้าเป็นยุคเก่าล่ะ วันหนึ่งๆคุณคุยกับคนได้กี่คน ??? มากสุดก็ 3-5 คน ทั้งยังต้องใช้เวลาเดินทางไปหาอีก หรือจะโทรไปตามลิสต์รายชื่อล่ะ ? หลายๆครั้งเพื่อนไม่ค่อยรับ เพราะเค้ารู้แล้ว ว่าเราโทรไปเรื่องอะไร (ซึ่งผมเคยทำมาแล้วในช่วงปีแรกๆของการทำธุรกิจ)

สำหรับยุคเดิมถ้าคุณเดินทางไปหาเขา เอาโอกาสทางธุรกิจที่ดีที่สุดไปให้ แล้วเค้าปฏิเสธ สิ่งที่คุณทำได้ต่อคือ...นำเสนอขาย !! มันเกิดอะไรขึ้นต่อน่ะหรือ ??? เค้าซื้อของด้วยความเกรงใจ เรากลายเป็นคนที่เพื่อนไม่อยากให้ไปหาอีกต่อไป

ผมผิดหรือ... ที่ต้องการนำโอกาสทางธุรกิจที่เปลี่ยนชีวิตได้ไปให้เพื่อน ???

ผมผิดหรือ... ที่้นำสินค้าสุดยอดนวัตกรรมอาหารเสริมเพราะอยากให้เพื่อนมีสุขภาพดี

นั่นแหล่ะครับ ธรรมชาติของการทำธุรกิจเครือข่ายยุคเก่า !! มีแต่คำว่า...


เจ็บปวด เจ็บปวด เจ็บปวด.... มากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้คนที่ล้มเหลวในธุรกิจเครือข่ายยังมีอีกมากและต้องการหนีความเจ็บปวดด้วยวิธีการแบบนั้น ในขณะที่ยังมีคนเชื่อมั่นระบบการตลาดเครือข่ายอยู่อีกมากเช่นกัน เพราะเห็นตัวอย่างของความสำเร็จ ...ดังนั้นในอนาคตจะต้องมีทีมที่ใช้ "ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน

ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)
ผมชื่นชอบ "ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" เพราะเป็นการตลาดที่ "ให้ก่อนรับ" เป็นการตลาดที่ผู้คนสามารถที่จะเข้าไปทดลองระบบได้ก่อนที่จะสมัคร ...เป็นการตลาดที่เชื่อมความสัมพันธ์กับผู้คนก่อน ...เป็นการตลาดที่ผู้ทำธุรกิจ ต้องตอบคำถามผู้มุ่งหวังให้ได้ว่า "ทำไมผมต้องทำธุรกิจกับคุณ ?" (ถึงจะเป็นเพื่อนกันก็เถอะ)

นั่นหมายถึง คุณต้องแสดงความเชี่ยวชาญในธุรกิจจริงๆ ช่วยให้คนที่มาทีหลังประสบความสำเร็จได้จริงๆ ไม่ใช่เ้ข้าไปอบรมวันเดียว อีกวันไปแนะนำคนอื่นเหมือนยุคเก่า แล้วพอแนะนำเพื่อนมาทำ กลับเลิกทำก่อนเพื่อนซะอีก 

สุดท้าย...ผู้คนจะเลือกทำธุรกิจกับทีมที่มี "ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" เท่านั้น !! สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือ ทีมใดก็ตามที่ไม่ใช้ "ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" ก็จะอยู่ในธุรกิจไม่ได้ !! เหมือนดังที่บิลเกตส์บอกว่า "หากคุณทำธุรกิจ แล้วคุณไม่เอาอินเตอร์เน็ตเข้ามาใช้งาน ธุรกิจของคุณเตรียมเจ๊งได้เลย"
-------------------------------------------------------
"สงครามการตลาดในโลกยุคใหม่ Digital Marketing 
คือ อาวุธสำคัญที่ทันสมัยที่สุด ราคาถูก และมีปรสิทธิภาพมากที่สุด
อย่าคาดหวังชัยชนะหากไม่ได้ใช้มัน"
-- สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ --
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

"การเรียนรู้ในเรื่อง'ระบบการตลาดแบบดึงดูด' สามารถนำไปใช้ต่อยอดให้กับทุกธุรกิจที่ท่านทำ ขอให้ทุกท่านเตรียมพร้อมที่จะเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง มิฉะนั้นไม่ว่าท่านจะทำธุรกิจอะไร ท่านจะพบปัญหาไม่รู้จบ"

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!