ยาแผนปัจจุบันดีที่สุด เมื่อเราป่วยจริงหรือ ?


ผมเคยสงสัยว่า ผมเรียนจบมาทางด้านเภสัชศาสตร์ แต่ไฉนเลยกลับมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับด้านโภชนาการน้อยมาก..."กินอาหารครบ 5 หมู่ , ออกกำลังกาย , นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ , กินผักผลไม้เยอะๆ" นั่นคือสิ่งที่เราถูกสั่งสอนกันมา และแค่นี้เพียงพอแล้วจริงหรือ ???

บางครั้งอาจจะเพียงพอก็ได้ แต่เราคงลืมไปว่า โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว และผู้คนส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถปฏิบัติตามได้...ในเรื่องของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การกิน การอยู่ การทำตนเองให้มีสุขภาพดี กลับไม่ได้สอนกันอย่างจริงจังนักในระบบการศึกษาของเรา

เหมือนเรากำลังถูกบอกว่า "ยา" คือ สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณในยามเจ็บป่วย !!

มูลค่าตลาดยาเฉพาะในประเทศไทยเมื่อปี 2552 ปีที่แล้วมีมูลค่าอยู่ที่แสนล้านบาท !! และมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลียอยู่ที่ 15% ทุกๆปี โดยเป็นตลาดโรงพยาบาล 71% และร้านขายยา 21%

ที่น่าตกใจคือ ยอดขาย 70% มาจากยาข้ามชาติที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ

Pharmacist.Thailandทีนี้มาดูมูลค่าตลาดยาทั่วโลกกันบ้าง...โดยข้อมูลจาก IMS Intelligence Supplied ซึ่งเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ในด้านธุรกิจยาและมีเครือข่ายสาขาอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลกกว่า 100 สาขา ได้ประเมินมูลค่าตลาดยาทั่วโลกไว้ใน Annual Report ประจำปี 2005 พบว่า

มูลค่าตลาดยาทั่วโลกในปี 2005  เพิ่มขึ้นจากช่วง 5 ปี ที่ผ่านมามากว่า  200 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 8 ล้านล้านบาท  และ เพิ่มขึ้นจากปี 2004 ประมาณ ร้อยละ 7.0 คิดเป็นมูลค่าตลาดยาในปี 2005 รวมประมาณ 602 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือ ประมาณ 24 ล้านล้านบาท อีกทั้งได้ประมาณการอัตราการขยายตัวมูลค่าตลาดยาทั่วโลกนับแต่ปี 2005-2009 ไว้ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 5-8 ต่อปี

หลังจากศึกษามานานหลายปี ทำให้ผมต้องตั้งคำถามในประเด็นต่างๆว่า...

เราต่างถูกกระตุ้นจากบริษัทยายักษ์ใหญ่ให้ใช้ยากันอย่างบ้าคลั่งจนมากเกินความจำเป็นหรือเปล่า ???

"ยาแผนปัจจุบัน" ดีที่สุดสำหรับเราแล้วจริงหรือ ???

เรากำลังถูกครอบงำทางความคิดจากบริษัทยาเหล่านั้นหรือเปล่า เพราะข้อมูลการวิจัยที่เราเรียนมาก็มาจากบริษัทยาเหล่านั้นเกือบจะทั้งหมด !!???

เราจะสนับสนุนทางเลือกอื่นนอกจากใช้ยาได้อย่างไรบ้าง ???

ในบางครั้ง คำถามก็สำคัญกว่าคำตอบ และมนุษย์ทุกคนควรใช้สมองของตนเองคิดให้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับผู้ที่มีเวลาศึกษาน้อยในเรื่องสุขภาพและการใช้ยา พร้อมต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านยา - เรื่องของสุขภาพ Page Pharmacist.Thailand นี้ในเฟซบุ๊ค น่าจะช่วยท่านได้มากทีเดียว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!