การทำบุญ 7 วิธีโดยไม่ต้องมีทรัพย์

ในช่วงเดือนตุลาคมนี้มีงานบุญต่างๆมากมาย เทศกาลถือศีลกินเจ วันออกพรรษา งานทอดกฐิน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีงานมหกรรมหนังสือระดับชาติที่จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ วันที่ 21-31 ตุลาคม ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่ต้องมีการใช้เงินพอสมควรเลยนะครับช่วงนี้

การทำบุญนั้นเป็นสิ่งสำคัญในฐานะที่เป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี หากแต่การทำบุญนั้นต้องไม่ให้เราเดือดร้อนด้วย ไม่ใช่เงินจะซื้อนมให้ลูก หรือเลี้ยงคนในครอบครัวยังไม่มีแต่ทำบุญเยอะๆเอาหน้านั่นก็เป็นการทำบุญที่ไม่ถูกต้องเหมือนกัน

Photobucket

วันนี้ผมได้อ่านหนังสือที่ื่ชื่อว่า "มองด้วยใจ" ที่เขียนโดย โยชิโนริ โนงุจิ มีอยู่ตอนนึงที่เค้าบอกว่า การทำบุญตามหลักของพระพุทธศาสนาที่ไม่ต้องใช้เงินก็มีอยู่เหมือนกัน ผมเลยเอามาเล่าต่อกัน ซึ่งมีทั้งหมด 7 วิธีดังนี้

1) การมองผู้อื่นด้วยความเมตตาและโอบอ้อมอารี

2) การพูดคุยกับผู้อื่นด้วยใบหน้าที่อ่อนโยน ยิ้มแย้มแจ่มใส

3) การใช้คำพูดที่มีน้ำใจและเห็นอกเห็นใจ

4) การทุ่มเทแรงกาย หรือลงมือทำเพื่อผู้อื่น

5) การพบปะพูดคุยกับผู้อื่นด้วยความเห็นอกเห็นใจและจริงใจ

6) การยกที่นั่งหรือตำแหน่งของตนเองให้กับผู้อื่น

7) การให้ที่หลบลม หลบฝนแก่ผู้อื่น ช่วยเหลือเมื่อผู้อื่นพบกับความยากลำบาก

สิ่งเหล่้านี้เราสามารถทำได้ทันทีในชีวิตประจำวัน เราอยู่บนรถไฟฟ้าก็อาจลุกให้คนอื่นนั่ง เราไปทำงานก็ยิ้มแย้มแจ่มใส แบ่งปัน มีน้ำใจกับผู้อื่นอยู่เสมอ โดยไม่แบ่งแยกชนชั้น อาชีพ หน้าที่การงาน

หากเรามีสมุดพกติดตัวให้จดสิ่งเหล่านี้เอาไว้และพยายามเตือนสติตนเอง นำไปปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอ นั่นจะทำให้เราได้ทำบุญตลอดเวลาเลยทีเดียว

หากเราสังเกตดีๆจะพบว่า การทำบุญโดยไม่มีทรัพย์ ตามที่กล่าวมานั้นไม่ต่างอะไรกับ "ศาสตร์แห่งการชนะมิตรและจูงใจคน" (แปลไทย) ตามหลักการของเดล คาร์เนกี้เลยซักนิด หนังสือเล่มนี้ถือเป็นหนังสือที่คลาสสิคตลอดกาลในด้านการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น

นอกจากนี้ ยังมีวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยสร้างความสุขให้แก่ผู้อื่นอีก นั่นคือ "การบอกความรู้เพื่อความสุข" ให้แก่คนอื่นๆ และการเพิ่มจำนวนคนที่มีความสุขเช่นนี้ก็ถือเป็นการอุทิศตนที่ดีที่สุดเพื่อโลกใบนี้ของเรา

เห็นไหมครับ ว่าการทำบุญนั้นสามารถทำได้หลายวิธีแม้ไม่ต้องมีเงินก็ทำได้ การมอบความสุขด้วยการส่งต่อสิ่งดีๆบนโลกยุคนี้นั้นสามารถทำได้มากกว่าเดิมหลายเท่าถ้าเปรียบเทียบกับยุคที่ไม่มีอินเตอร์เน็ต ดังนั้นจากนี้ก็อยู่ที่เราแล้วล่ะครับ ว่าเราจะทำบุญหรือจะมอบความสุขต่อไปให้กับใครบ้าง

อย่ารอช้าครับ !! ส่งบทความที่มีประโยชน์ผ่านต่อไปยังเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ของคุณ แล้วจะพบความสุขที่อยู่ในใจของคุณไปตราบนานเท่านาน
-----------------------------------------------------------
"ช่วยกันส่งมอบสิ่งดีๆ ส่งความรู้ ให้ปัญญา แก่ผู้อื่นให้มากที่สุด แล้วเราจะพบความสุขที่อยู่ในจิตใจ"

ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์ (ซัน)
ผู้นำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!