วิธีหยุดคำพูดที่ก้าวร้าวรุนแรงในทันทีก้าวร้าว รุนแรง ด่า โวยวาย
ในชีวิตประจำวันของเราทุกคนต่างต้องใช้ชีวิตอยู่กับผู้อื่น เราต่างหนีความจริงที่ว่า "มนุษย์เป็นสัตว์สังคม" นั้นไม่ได้ ...ดังนั้น จิตวิทยาการใช้ชีวิตในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะต้องเรียนรู้และพัฒนากันอยู่ตลอด ...วันนี้ผมได้พบบทความหนึ่งที่น่าสนใจด้านจิตวิทยา ในเรื่องของ การจัดการกับคนที่ชอบพูดจาก้าวร้าว หรือพูดมากพร่ำบ่นกับเรา แล้วมาเขียนสรุปให้สั้นๆ เพื่อให้เพื่อนๆได้ศึกษากันนะครับ

...เมื่อมีใครสักคนพูดจาหยาบคายกับเราหรือพูดมากพร่ำ่บ่นกับเรา เรามักจะโต้ตอบไปตามอารมณ์ทันที เพื่อรักษาศักดิ์ศรีของตนเอง เช่น "อย่ามาพูดกับฉันอย่างนี้นะ !!" "ฉันชักจะทนไม่ไหวแล้วนะ พูดอยู่นั่นแหล่ะ" "พูดอะไรซ้ำๆอยู่ได้ น่าเบื่อ น่ารำคาญ !!" ฯลฯ

การรู้สึกโกรธเท่ากับเป็นการปล่อยให้ผู้อื่นมาควบคุมสภาวะอารมณ์ของเรา และสิ่งนี้เอง... ที่จะยิ่งทำให้คนเหล่านั้นยิ่งมีความรู้สึกว่า... ตนเองมีอำนาจเหนือเรา

เราต่างไม่ทันสังเกตว่า การกระทำของเรานั่นเอง ที่ทำให้... คนกลุ่มนี้ยิ่งเหิมเกริมมากขึ้น คิดจะควบคุมเราไปซะทุกอย่าง

หากเราสามารถหักห้ามความโกรธและไม่ตอบโต้อย่างรุนแรงอย่างรุนแรงได้ เราอาจจะประหลาดใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เช่น

แทนที่จะพูดโต้ตอบว่า "อย่ามาพูดกับฉันอย่างนี้นะ !!" หรือ "ทำไมถึงกล้าทำกับผมแบบนี้ !!"

ให้เปลี่ยนเป็นพูดว่า "ดูเหมือนว่า เรื่องนี้จะทำให้คุณรู้สึกไม่พอใจนะคะ" หรือ "วันนี้ดูเหมือนคุณจะมีแต่เรื่องยุ่งๆนะครับ"

จงอย่าใช้คำโต้ตอบว่า "ฉัน" หรือ "ผม" เพราะนั่นจะทำให้คุณเข้าไปอยู่ในปัญหาของเขา ดังนั้น ให้ใช้คำว่า "คุณ" แทน ซึ่งนั่นจะทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาของเขาเพียงผู้เดียว

นอกจากการไม่ทำให้ตัวเราเองโกรธแล้ว ตอนนี้เราได้ผลักดันให้เขาต้องคิดตอบโต้เพื่อปกป้องตนเอง เขาต้องอธิบายถึงสิ่งที่เขาทำกับคุณ 

คุณไม่ได้ช่วยให้เขาหาเหตุผลมาสนับสนุนว่า ทำไมคุณถึงทำผิด ตรงกันข้าม คุณถามเขาว่า มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเขาหรือเปล่า ไม่ใช่ตัวคุณ จากนั้น ก็ปล่อยให้เขาได้มีเวลาครุ่นคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยตนเอง


เราทุกคนต่างก็หนีไม่พ้นที่จะต้องเจอกับคำพูดที่บาดลึกรุนแรง ทำร้ายจิตใจของเรา แต่หากเรามีวิธีแก้ปัญหาที่ไม่ใช่การตอบโต้ไปตามอารมณ์แล้ว... ผลที่ได้จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน ขอเพียงอย่างเดียวก็คือ "อย่าหยุดที่จะพัฒนาตนเองและปรับเปลี่ยนอุปนิสัยให้ดีขึ้นตลอดเวลา" 


--------------------------------------------------------
 "เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคนอื่นได้
แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเราเองได้
และวิธีการที่เราทำนั้น...
มีผลต่อการกระทำของคนอื่นเป็นอย่างมาก" 
-- จากหนังสือ Don't eat The Marshmallow...Yet! --

"ผมเสียดายเป็นอย่างมาก ที่ระบบการศึกษาบ้านเราไม่มีการสอนด้านจิตวิทยาสมัยผมอยู่มัธยม"


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!