เลือกเป็นคนที่...อ่อนน้อมถ่อมตน

Photobucket 
 
คุณเคยพบคนที่ เย่อหยิ่ง จองหอง โอ้อวด อวดรู้ไปซะหมดทุกเรื่อง บ้างหรือเปล่า ? 
ผู้คนที่คุณได้พบเจอในแต่ละวัน มีบ้างหรือเปล่าี่ที่เป็นคนเช่นนี้ ? 
หรือในบางครั้งเราเองก็มีอุปนิสัยเช่นนี้ ?

คำถามสุดท้าย...คุณรู้สึกอย่างไรกับคนที่มีอุปนิสัยเย่อหยิ่งเช่นนี้ ?

เราคงจะรู้สึกหมั่นไส้และอยากจะเหยียบคนกลุ่มนี้ให้จมลงดินไปเลยใช่ไหมล่ะครับ...แต่ช้าก่อน !! จริงๆแล้วผมอยากจะให้คุณอภัยให้เขามากกว่านะ เพราะคนที่มีอุปนิสัยแบบนี้ ล้วนเป็นคนที่น่าสงสาร...ด้วยอุปนิสัยเช่นนี้ จะทำให้คนรอบข้างมีแต่คนคอยสมน้ำหน้าเวลาคนพวกนี้ผิดพลาดหรือล้มลง...ซึ่งแน่นอนว่าในโลกนี้ไม่เคยไม่มีใครทำผิดพลาด ดังนั้นคนกลุ่มนี้จึงน่าสงสารอย่างที่สุด

ผมยอมรับว่าผมเคยมีอุปนิสัยเช่นนี้ในบางครั้งที่ขาดสติ โมโห ลืมตัว และมันสร้างความเจ็บปวดใจให้ผมทุกครั้งได้มีท่าทีหยิ่งยะโส...นั่นเป็นสิ่งที่ผมต้องเตือนตัวเองเสมอ ทบทวนการกระทำทุกครั้งที่ผมถูกความโกรธเข้าครอบงำ

ผมเคยเป็นคนนึงที่เคยมีความคิดว่า ทุกการพูดคุย เราจะต้องชนะ เพื่อให้คนอื่นรู้ว่าเรานั้นเก่งกว่า มีความรู้มากกว่า แท้จริงนั้นเป็นการกระทำของคนโง่ที่อวดฉลาดเท่านั้นเอง

เบนจามิน แฟรงคลิน บอกว่า "หลังจากการต่อสู้และความสูญเสีย คนเราจะถ่อมตัวและมีสติมากขึ้น"

เราต้องยอมรับว่าคนเราไม่ได้รอบรู้ไปหมดทุกเรื่อง ยอมรับว่าเราทุกคนต่างก็มีข้อบกพร่อง ต่างก็ผิดพลาดกันได้ และจะดียิ่งขึ้นหากเรายอมรับว่าตนเองผิดพลาด เราก็ควรที่จะกล่าวคำขอโทษอย่างจริงใจ...หากเรารู้จักความถ่อมตน ในบางครั้งเราอาจจะได้สิ่งดีๆที่เราไม่เคยรู้ก็ได้อย่างน้อยที่สุดก็คือ ความจริงใจจากผู้คนที่เราพบเจอ

"ความคิดพื้นๆที่ว่า คนดีนั้นย่อมมีข้อบกพร่องน้อยกว่านั้นไม่ถูกต้อง เพราะมันไม่เกี่ยวว่าใครจะมีข้อบกพร่องที่มากกว่าหรือน้อยกว่า...แต่ความเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงข้อบกพร่องเหล่านั้นตะหากที่สำคัญ"...ดร.หลุยส์ เอ ทาร์ทักเลีย

แล้วคนที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตนต้องทำอย่างไรบ้าง ?

มีความเข้าอกเข้าใจผู้อื่น ให้เกียรติผู้อื่น ให้อภัยผู้อื่น เปิดรับ ยินดีกับสิ่งที่คนอื่นมอบให้และขอบคุณอย่างจริงใจ มีความอดทน ไม่คิดว่าตนเองถูกเสมอ ไม่โอ้อวด ไม่ยกตนข่มท่าน ไม่กล่าวโทษผู้อื่น ไม่คิดว่าเรารู้ไปซะทุกอย่าง

"ฉันจะมองแต่้ข้อดีของผู้คน เพราะตัวฉันเองก็ไม่ใช่คนที่สมบูรณ์แบบ ฉันจึงไม่บังอาจตรวจสอบความผิดพลาดของผู้อื่น" ...มหาตมะ คานธี

"ความอ่อนน้อมถ่อมตน
เป็นรากฐานที่มั่นคงของคุณธรรมทุกประการ"
ขงจื้อ

"ความเป็นจริงก็คือ ไม่มีใครที่ไม่ทะนงตน และไม่มีใครที่อ่อนน้อมถ่อมตนอย่างสมบูรณ์แบบ สิ่งที่สำคัญก็คือ การพยายามลดความเย่อหยิ่ง และเพิ่มความถ่อมตัว ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และนี่อาจจะเป็นบทเรียนที่ไม่สิ้นสุดของเรา จนกว่าชีวิตจะจบลง"

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!