เลือกเป็นคนที่...มีเป้าหมายในชีวิต

"เป้าหมาย คือจุดเริ่มต้นของความก้าวหน้าทุกอย่างในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ"

"เป้าหมาย คือความฝันที่ต้องมีการกำหนดเส้นตาย"

"เป้าหมาย นำไปสู่ความหมาย ความหมายนำไปสู่ความสุขใจ"

ผาแต้ม.jpg

ไม่ว่าคำจัดกัดความของคำว่า "เป้าหมาย" คืออะไร สิ่งที่สำคัญมากกว่าก็คือ เราควรจะถามตัวเองว่า เป้าหมายในชีิวตของเราคืออะไร ?

ผมเคยถามคำถามนี้กับผู้คนตลอดระยะเวลา 3 ปี ที่ผ่านมา เชื่อไหมว่า ส่วนใหญ่กว่า 90% จะคิดหนัก และตอบไม่ได้

เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่ระบบการศึกษาในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ไม่ได้สอนในเรื่องของ "การตั้งเป้าหมาย" อย่างจริงจัง แม้กระทั่งการเลี้ยงดู อบรมสั่งสอนในครอบครัวของเราก็มีน้อยครอบครัวนักที่จะสอนกันเกี่ยวกับเรื่องนี้...ทั้งๆที่ "เป้าหมาย" คือสิ่งที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาชีวิตของเราอย่างแท้จริง

ด้วยชีวิตที่เร่งรีบ แข่งขันในปัจจุบันทำให้ทุกวันนี้ผู้คนลืมที่จะคิดว่าชีวิตยังมีด้านอื่นให้ศึกษา เรียนรู้อีกมากมายไม่รู้จบ...ในขณะที่เรากำลังวิ่งอยู่ในวังวนของสิ่งที่ซ้ำซาก จำเจ และทุกคนต่างก็รู้ดีว่าในระยะยาวแล้ว งานที่ทำอยู่อาจไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นอกจากร่างกายเรา ที่เสื่อมลงทุกวันๆ

และนี่คือประโยชน์ของการตั้งเป้าหมาย ที่ ดร.ฮัล เออร์บาน นักเขียน นักจิตวิทยาระดับโลกได้เขียนไว้ในหนังสือ "มีชีวิตที่ดี มีบทเรียนดีๆ...ให้ชีวิต"(แปลไทย)

1) มีแรงบันดาลใจ --> เป้าหมายเป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจ มันทำให้เรามีเหตุผล ในการกระตุ้นให้เราลงมือทำ 

2) มีความเป็นตัวของตัวเอง --> เป้าหมายช่วยให้เราควบคุมชีวิตของตัวเราเองแทนที่จะเดินตามผู้อื่ืนหรือเดินเร่ร่อนไปตลอดชีวิต

3) มีทิศทาง --> เรามีแนวโน้มว่าจะไปถึงที่ไหนซักแห่ง เมื่อเรารู้ว่าเราจะไปทางไหน

4) มีความหมาย -->เป้าหมายทำให้เราสำนึกในจุดประสงค์ของตัวเรา ชีวิตจะมีความหมายมากขึ้น เมื่อเรามีความชัดเจนในสิ่งที่เราต้องการ แทนที่จะมีชีวิตอยู่ไปวันๆ 

5) มีความเพลิดเพลิน -->เป้าหมายเป็นยาแก้พิษของโรคที่น่ากลัวที่สุดของสังคม นั่นคือโรคเซ็ง...คุณจะเซ็งได้อย่างไร ในเมื่อคุณมีเรื่้องที่น่าตื่นเต้นให้ทำ ชีวิตที่มีเป้าหมายจะทำให้เราสนุกมากขึ้น น่าสนใจมากขึ้น และท้าทายมากขึ้น

6) มีชีวิตที่เติมเต็ม --> เหนือสิ่งอื่นใด เป้าหมายช่วยให้เราเข้าถึงความสามารถสูงสุดของตัวเรา แต่ละเป้าหมายที่สำเร็จ ช่วยให้เราเห็นสิ่งที่เป็นไปได้มากขึ้น และนำไปสู่เป้าหมายใหม่กับความสำเร็จที่เพิ่มมากขึ้น

ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการตั้งเป้าหมาย ไม่ใช่สิ่งที่เราได้มาครอบครอง...แต่อยู่ที่การพัฒนาตนเอง ขัดเกลาอุปนิสัย ดึงศักยภาพของตนเองออกมา...แล้วใช้ศักยภาพของเราและสิ่งที่เราได้มาเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ให้ความรู้ ให้ปัญญา เพื่อให้ผู้คนตลอดจนสังคม มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น...และนั่นแหล่ะคือการเติมเต็มจิตใจของการมีอยู่ของเราอย่างแท้จริง
-----------------------------------------------------
"คนที่มีเป้าหมายจะประสบความสำเร็จ
เพราะพวกเขารู้ว่ากำลังจะไปทางไหน"
เอิร์ล ไนติงเกล

"มีผู้คนส่วนมาก ที่ศึกษาสิ่งที่ได้เรียนรู้แล้วปล่อยให้สิ่งนั้นผ่านไปโดยไม่ลงมือทำ ผมคิดว่านั่นเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะสิ่งที่เราได้อ่านต่อไปเราจะลืม สิ่งที่เราได้เห็นเราจะจำ สิ่งที่เราได้ทำเราจะเข้าใจ ฉะนั้นหากบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ ผมขอเชิญชวนให้เรามาเขียนเป้าหมายพร้อมทั้งกำหนดระยะเวลากันเถอะ แล้วถ้าวันหนึ่งเราได้มีโอกาสเจอกัน เรามาถามกันให้สนุกไปเลยดีไหมว่า เป้าหมายในชีวิตของคุณคืออะไร ???"

ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์
ผู้นำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์

ติดต่อ พูดคุยกับผมโดยตรงได้ที่

Facebook http://www.facebook.com/SunPharm
Twitter http://twitter.com/Sun_Pharma
E-mail sunpharma26@gmail.com
IM sun_pharma26@msn.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!