เมื่อผมเป็นมะเร็ง 2

การให้เคมีบำบัดของผมต้องให้ทั้งหมด 4 คอร์ส ระยะเวลารักษาทั้งหมดคือ 4 เดือน...ณ ขณะนี้ที่ผมเขียนบันทึกอยู่นี่คือสัปดาห์ที่ 4 ของคอร์สที่ 1...สภาพร่างกาย จิตใจ พลังชีวิต ทุกอย่างใกล้เคียงกับช่วงสุขภาพดี แต่ผมบนหัวกำลังร่วงหล่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ T^T


ช่วงนี้ผมกินอาหารเสริมวันนึงประมาณ 18 เม็ดต่อวัน โดยเน้นไปที่สารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลายชนิด โดยมีวิตามินรวมเกลือแร่ที่ครบถ้วนเป็นส่วนเสริม นอกจากนี้ยังมีน้ำมันปลา น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว ชาเขียว เห็ดหลินจือ...อื่นๆอีกมากมาย

มีคนถามผมว่า กินอาหารเสริมเยอะขนาดนี้ถามหมอหรือเปล่า ?

...ผมตอบว่าไม่ได้ถามครับ ผมศึกษามาเอง...คำตอบนี้ดูเหมือนมั่นใจ แต่ผมก็ยังเป็นมะเร็ง...การกินอาหารเสริม ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานและร่างกายของผมดีมาตลอดในช่วง 3 ปีกว่าๆ...แต่ในเรื่องของมะเร็งนั้นมันเป็นเรื่องที่ยากเกินอธิบายว่ามันจะเกิดขึ้นได้ยังไง หรือเกิดขึ้นกับใคร

เราคงไม่พูดถึงพันธุกรรมซึ่งเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้...ดังนั้น สาเหตุการเกิดมะเร็งจึงมักจะถูกพูดถึงในแง่ของอนุมูลอิสระ...สิ่งที่ผมพลาดไปในการกินอาหารเสริมก็คือ ผมเน้นแต่อาหารเสริมชนิดที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน บำรุงสมองเป็นส่วนใหญ่ แต่สารต้านอนุมูลอิสระผมยังกินในปริมาณที่น้อยมากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา


ผมคิดว่าสาเหตุที่ผมกลับมาเป็นมะเร็งอีก ประเด็นแรกก็คือ วิถีการกิน การใช้ชีวิตของผม ยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนหลังจากที่เคยเป็นมะเร็งอัณฑะ...ผมใช้ชีวิตแบบคนเมือง เฮฮา ปาร์ตี้ กินทุกอย่างไม่ระมัดระวัง ของทอด ของมัน เนื้อแดงจำพวกแฮม เบคอนนี่ยิ่งชอบ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นอาหารของมะเร็ง...อีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากธุรกิจเล็กๆ ตู้น้ำมันหยอดเหรียญ ของผมเมื่อ 9 เดือนที่แล้วที่ีผมเติมน้ำมันด้วยตัวเอง...ผมอยู่กับมลพิษ สารเคมี สิ่งเหล่านี้ล้วนเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง...ทั้งที่ควรตระหนักว่าคนที่เคยเป็นมะเร็งมาแล้ว มะเร็งสามารถลามและเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าคนทั่วไปหลายเท่านัก

การรักษาด้วยเคมีบำบัดไม่ใช่ทางเลือกแรกที่ผมเลือก...ผมพยายามหลีกหนีเคมีบำบัดด้วยการหาวิถีทางรักษาอื่นๆ... และในที่สุดก็ได้มีโอกาสไปพบกับอาจารย์ สาทิส อินทรกำแหง กูรูชีวจิตของเมืองไทย...หลังจากให้ท่านดูฟิล์มอัลตราซาวน์และตรวจดูอาการแล้ว ท่านแนะนำให้ทำการรักษาควบคู่กันไป นั่นคือเคมีบำบัด และการเพิ่ม Immune system ...ผมผิดหวังเล็กน้อย เพราะยังเจอเคมีบำบัดอยู่ดี

พวกเราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ประสิทธิภาพของการรักษามะเร็งแบบเดิม ได้เดินทางมาถึงจุดที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ...การผ่าตัดใหญ่ การฉายแสง การให้เคมีบำบัด นั่นเป็นสิ่งที่การแพทย์แผนปัจจุบันยอมรับ...ผู้เชี่ยวชาญทางด้านมะเร็งวิทยาและนักรังสีบำบัดมักไม่เห็นด้วยกับการใช้สารต้านอนุมูลอิสระในผู้ป่วยระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง...เหตุผลของแพทย์ก็คือ สารต้านอนุมูลอิสระอาจจะสร้างระบบต้านอนุมูลอิสระขึ้นมาในเซลล์มะเร็งและเป็นผลทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาลดลง...ความกังวลนี้ฟังดูมีเหตุผล แต่ก็ยังไม่มีบทความทางการแพทย์ใดๆ ที่ออกมายืนยันเรื่องนี้ได้

ขณะที่นักวิจัยพิจารณาการใช้สารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลายให้มีระดับที่เหมาะสมกับการใช้...การป้องกัน การรักษามะเร็งอาจได้รับการเปลี่ยนโฉมใหม่...และล่าสุดในปัจจุบันมีงานวิจัยออกมาสนับสนุนแล้วว่า สารต้านอนุมูลอิสระสามารถใช้ได้ในทุกขั้นตอนของการทำเคมีบำบัดและการรักษามะเร็ง

---------------------------------------------------------

ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์
ผู้นำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์

ติดต่อ พูดคุยกับผมโดยตรงได้ที่

Facebook http://www.facebook.com/SunPharma 
Twitter http://twitter.com/Sun_Pharma
E-mail sunpharma26@gmail.com
IM sun_pharma26@msn.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!