เขียนบล็อกตนเอง มีประโยชน์จริงๆ นะ!

กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์ (Kitticharn Pacapapornwong)
ประสบการณ์หรือชีวประวัติในชีวิตของคนทุกคนเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากมายมหาศาล จะดีมากถ้าถ่ายทอดออกมาเพื่อเป็นลายลักษณ์อักษรให้ผู้อื่นได้รับรู้

หลายท่านอาจได้ศึกษาเกี่ยวกับ ชีวประวัติบุคคลสำคัญของโลก ผู้ที่มีวีรกรรมและสร้างแรงบันดาลใจจนเปลี่ยนชีวิตผู้คนมาแล้วมากมาย รวมทั้งสิ่งที่ผิดพลาดของผู้คนเหล่านี้ก็ล้วนเป็นบทเรียนที่ดีให้กับคนรุ่นหลัง

ตัวอย่างของบุคคคลเหล่านั้นเช่น บิลเกตส์ แอนดรู คาเนกี้ วอร์เรน บัฟเฟต มหาตมะ คานธี สตีฟ จ็อบส์ เฮนรี่ ฟอร์ด เหลาจื่อ ขงเบ้ง โทมัส อัลวา เอดิสัน อับราฮัม ลินคอน อัลเบิร์ตไอสไตน์ เนลสัน แมนเดลลา วิกรม กรมดิษฐ์ ตัน โออิชิ บัณฑิต อึ้งรังสี และ....ฯลฯ

ผมคิดว่าคนกลุ่มนี้มีวิธีคิดที่เหมือนกันอยู่ข้อหนึ่ง นั่นคือ "การสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับโลกและทำตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม"

บุคคลเหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจและแบบอย่างให้กับผู้คนทั่วโลก...ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จให้ยิ่งใหญ่ดังเช่นคนพวกนั้นก่อนถึงจะเขียนประวัติส่วนตัวของเราก็ได้...สิ่งที่เราทำได้เลยก็คือ บันทึกเรื่องเล่าผ่านบล็อก

วิธีการเขียนนั้นอยากให้เริ่มต้นจากเขียนในสิ่งที่เรารักก่อน เขียนในสิ่งที่รู้จริง สิ่งที่เราตื่นเต้น สิ่งที่พบเจอในแต่ละวัน ความสำเร็จ ความล้มเหลว แง่มุมที่น่าคิด ประสบการณ์ที่พบเจอจากผู้อื่น ที่เป็นบทเรียนที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้คนในยุคต่อๆไป โดยอย่าเพิ่งหวังว่าจะเขียนเพื่อทำเงินเพียงอย่างเดียว

ประโยชน์ของการเขียนออกมานั้นไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้คุณได้เข้าใจตนเองมากขึ้น ทำให้คุณได้ตั้งคำถามกับชีวิตตนเองมากขึ้น และสิ่งที่สำคัญคือ ทำให้คนอื่นได้ประโยชน์จากประสบการณ์ของคุณ

 --------------------------------------------------------

"ผู้คนมักจะรอจนถึงช่วงบั้นปลายถึงชีวิตการทำงาน 
กว่าจะเริ่มตอบแทนสังคม ทำไมต้องรอนานขนาดนั้น
ในเมื่อเราสามารถทำได้ตั้งแต่เดี๋ยวนี้"
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก
บุคคลแห่งปี 2010 จากนิตยสาร Time 
และผู้สร้าง Facebook

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!