เริ่มต้นสร้าง "ระบบการตลาดดึงดูด (Attraction Marketing)"

หากเปรียบเทียบว่า วิธีการทำงานยุคเก่า "Old School MLM" ว่าเป็นแบบ "Offline" วิธีการทำงานยุคใหม่ ด้วยระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing) ก็คงต้องบอกว่าเป็น "Online"

ผมเคยถูกอบรมจากเครือข่ายที่ผมทำมาว่า "รายชื่อและเบอร์โทร" ของผูุ้่มุ่งหวังคือ "ทรัพย์สิน"...นั่นอาจจะเป็นความจริงเมื่อ 20 ปีที่แล้ว กาลเวลาผ่านไป เมื่อกระแสอินเตอร์เน็ตไหลเข้ามาจนแทบจะใช้กันทุกบ้าน จนถึงวันนี้สิ่งที่เป็น"ทรัพย์สิน"อย่างแท้จริงนั้นคือ "อีเมล์"

ถ้าวิธีการทำงานยุคเก่าของคุณมีผู้มุ่งหวัง หรือเบอร์โทร หรืออีเมล์ที่ไปซื้อมา รวมจากทั้งที่ลิสต์รายชื่อ เบอร์โทรจากคนรอบข้าง ญาติๆ เพื่อนๆ รวมผู้มุ่งหวังได้ทั้งหมด 500-1000 รายชื่อ ซึ่งก็ถือว่าเป็นรายชื่อผู้มุ่งหวังที่มากพอสมควรให้เราทำการตลาด สร้างเครือข่าย ขยายสายงาน

แต่หากมามองในอินเตอร์เน็ต...ณ ปัจจุบันมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วประเทศไทยมากกว่า 20 ล้านคน !! และยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ผมกำลังเขียนบทความอยู่ตอนนี้...

นั่นหมายความว่า...ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing) ที่ทำการตลาดแบบออนไลน์ จะทำให้คุณมีผู้มุ่งหวังมากกว่าล้านคน !! แน่นอนเราไม่ได้คิดว่าทุกคนจะต้องทำธุรกิจเครือข่าย แต่ถ้าเราโฆษณาออกไปว่าเป็นการหาเงินจากที่บ้านล่ะ หรือทำธุรกิจจากที่บ้าน คุณคิดว่าคนทั่วไปสนใจไหม ???

...และหากคุณคิดใหญ่อยากทำธุรกิจเครือข่ายทั่วโลกคุณจะมีผู้มุ่งหวังแบบไร้ขีดจำกัดเลยทีเดียว...ซึ่งนั่นหมายความว่า ตราบใดที่คุณยังใช้การตลาดแบบนี้อยู่ คุณจะไม่มีทางตัน ในการทำธุรกิจ และไม่ต้องไปง้อใคร !!
ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)
แล้วการตลาดแบบนี้มันทำยังไงล่ะ ???

สิ่งที่ต้องทำเพื่อบรรลุเป้าหมายของการสร้างธุรกิจแบบ"ดึงดูด"ผู้อื่นเข้าหาเราก่อนมีหลักการดังนี้

1) สร้างภาพพจน์หรือสร้างแบรนด์ของตัวเราเอง ให้เป็นดั่งผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจเครือข่าย จนถึงโปรโมทแบรนด์ทีมที่เราเข้าร่วม ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

2) ขายระบบที่คุณใช้เพื่อความสำเร็จ (MLM Marketing)

3) กระทำสิ่งเหล่านี้ผ่านสื่ออัจฉริยะอย่างอินเตอร์เน็ต โดยใช้ระบบติดตามผล Follow up อัตโนมัติ(E-mail Marketing)ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด


นั่นคือ 3 หลักการ ของ "ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)" ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการสร้างระบบธุรกิจให้แข็งแรงเพื่อการเติบโตในธุรกิจเครือข่ายแบบยั่งยืน

ผมขอเขียนถึงรายละเอียดตามลำดับโดยเิ่ริ่มต้นที่....

1) การสร้างภาพพจน์ หรือ แบรนด์ตัวคุณเอง

หลายต่อหลายครั้งที่เรากำลังสร้างธุรกิจของเรา แต่เรากลับไปโปรโมท บริษัท สินค้า แผนการจ่าย...ในความเป็นจริงสิ่งที่คุณเห็นอยู่แล้วแต่อาจมองข้ามไปก็คือ การขายตัวเองของผู้นำแต่ละบริษัท

รารู้สึกทึ่ง ประทับใจเมื่อเขาเหล่านั้นขึ้นไปพูด บรรยายอะไรต่างๆที่เกี่ยวกับบริษัท เรารู้สึกเป็นกันเองเมื่อได้พูดคุยกับพวกเค้า เรารู้สึกดี อบอุ่นเมื่ออยู่ใกล้พวกเค้า...นั่นแหล่ะครับ สิ่งที่เขาขายกันก็คือ "เขาขายตัวเองก่อนที่จะขายสินค้า" 

...ทักษะการสื่อสาร ภาวะผู้นำ การสร้างความน่าเชื่อถือ (เห็นได้ง่ายจากการแต่งกายมักจะดูดี ใส่สูท ผูกไท้) การสร้างภาพพจน์ ทักษะความสัมพันธ์  ทักษะการพูดโน้มน้าวจิตใจ ฯลฯ...สิ่งเหล่านี้คือตัว"ดึงดูด"ชั้นดี ให้คนเข้าไปร่วมธุรกิจกับเขา เพราะเชื่อมั่นว่าพวกเค้าจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้

ผมขอย้ำอีกทีว่า สร้างธุรกิจของคุณ ด้วยการโปรโมทที่ตัวคุณ ความเชี่ยวชาญของคุณจนถึง "ระบบการทำงาน" ที่ช่วยผู้มุ่งหวังในการแก้ปัญหาได้ก่อน จากนั้นเรื่องบริษัท สินค้า แผนการจ่าย ค่อยตามมาหลังจากที่ผู้มุ่งหวังได้สนใจในตัวของคุณแล้ว

ในวงการธุรกิจเครือข่าย บริษัทมีเกิด และก็ต้องมีตาย...แม้วันนี้คุณได้ร่วมธุรกิจกับบริษัทหนึ่ง ที่คุณมั่นใจว่ามันจะเติบโต แต่ในท้ายสุดแล้ว ก็ไม่มีใครรู้ว่าบริษัทนั้นๆจะปิดตัวลงเื่มื่อไหร่...ถึงแม้จะเป็นบริษัทที่มาจากต่างชาติ ยักษ์ใหญ่บริษัทไหนก็ตาม

วันหนึ่งทีมงานแตก มีภาพลบของวิธีการทำงานจากทีมอื่น(ซึ่งมักจะโดนสังคมประณามทั้งบริษัท)...ไม่พอใจกับนโยบายของบริษัท กระแสไม่ดี การเงินหมุนไม่คล่อง และอื่นๆ อีกสารพันปัญหา...ซึ่งถ้าคุณไม่ได้วางภาพพจน์ หรือศักยภาพความเป็นผู้นำที่น่าคบหาของคุณไว้ให้ผู้คนในทีมงานได้เห็น ได้ติดตามคุณด้วยความจงรักภักดี ผูกพัน เชื่อใจ คุณก็คงเสียดายในเครือข่ายที่สร้างมาเนิ่นนานเป็นแน่

หากเรามองในธุรกิจเครือข่ายทั่วไปเราก็จะเห็นได้ว่า ผู้นำในแต่ละบริษัทเครือข่าย ล้วนเป็นคนที่ทำธุรกิจเครือข่ายมาเนิ่นนาน...สร้างความน่าเชื่อถือ ผูกพันกับทีมงาน...หากบริษัทมีปัญหา หรือไม่ลงรอยกัน ย้ายไปบริษัทใหม่ ก็จะยกไปทั้งทีมเลย...นี่ก็อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งของการเติบโตเร็วในบริษัทที่เพิ่งเริ่มเกิดไม่นาน

ดังนั้น...เริ่มต้นธุรกิจของคุณเอง !! กันได้แล้ว....

แล้วเริ่มยังไงล่ะ...???
ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)
ผมจะขออธิบายให้มองภาพรวมโดยจะยังไม่ลงในรายละเอียด เพราะสิ่งเหล่านี้ทีมงานจะต้องสอนคุณ แนะนำคุณ ให้คุณทำตามระบบในการใช้"ระบบการตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing)" เพื่อทำการตลาด...โดยสิ่งเหล่านี้คุณจะได้เรียนรู้เมื่อเข้าไปสู่ระบบ นั่นคือ

1. สร้างประวัติส่วนตัวของคุณ
2.ใช้วิดีโอหรือออดิโอ ให้ผู้คนสัมผัสความเป็นตัวตนของคุณได้มากขึ้น
3. สร้างความโดดเด่น แตกต่างจากคนอื่น

นั่นคือ สามสิ่งของวิธีการขั้นต้น ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้ และสร้างแบรนด์ตัวคุณขึ้นมา...ทักษะเหล่านี้คือ ศาสตร์การตลาดที่ไฮเทคที่สุดของโลกยุคนี้ แหล่งข้อมูลเหล่านี้มาจากการอบรมแนะนำในทีมของผมเองบวกกับการศึกษาเพิ่มเติม เรียนรู้ มาจากกูรู MLM ระดับโลก ที่เขียนหนังสือการตลาดแบบนี้ขึ้นมาจากประสบการณ์ความสำเร็จ และถ่ายทอดทางอินเตอร์เน็ต

นี่เป็นศาสตร์การตลาดที่คุณสามารถนำไปใช้ได้กับทุกธุรกิจที่ทำ ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านขายอะไหล่รถยนต์ เปิดร้านขายยา เปิดร้านทำผม เปิดคลีนิค เปิดร้านขายของ เปิดโรงพยาบาล หรือเปิดบริษัทอะไรก็ตาม...คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ เพื่อก้าวสู่การเป็น"ผู้นำ"ในแต่ละวงการธุรกิจได้

เพราะฉะนั้น ขอให้เชื่อมั่นได้เลยว่า การเรียนรู้ของคุณจะไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน
-------------------------------------------------------
"คุณอาจเรียนจนจบการศึกษาได้ แต่การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น"
ZIG ZIGLAR

"ในโลกยุคนี้ เราไม่จำเป็นต้องจัดระเบียบข้อมูลข่าวสารที่มากจนเกินไป หรือจำทุกอย่างที่ขวางหน้า...สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ การนำข่าวสาร ข้อมูลที่ได้เรียนรู้มาประยุกต์ใช้ แล้วต่อยอดเพื่อให้เิกิดผลงานที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ มีประโยชน์ต่อสังคมและตนเอง...และนั่นยังถือเป็นการเรียนรู้ที่ดีต่อการทำงานของสมองมากที่สุดอีกด้วย"

ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์ (ซัน)
ผู้นำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!