3 เสาหลัก ในการทำ MLM ให้สำเร็จ

นับตั้งแต่ เจย์ แวน แอนเดล กับ ริช เดอโวส คู่หูดูโอได้ก่อตั้งบริษัท แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในปี พ.ศ. 2502 จนก้าวสู่การเป็นผู้นำธุรกิจขายตรง ระบบการตลาดหลายชั้นของโลก...เพื่อนรักคู่นี้มีศรัทธาอย่างแรงกล้าต่อพลังความคิดริเริ่มส่วนตัวและหลักธุรกิจเสรีเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนให้ดีขึ้น

ทั้งคู่ร่วมกันสร้างระบบที่เปิดโอกาสให้ทุกๆ คนฝึกฝนความสามารถ โดยไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะ เชื้อชาติ สีผิว การศึกษา คนทุพพลภาพและเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตนเองได้ด้วยเงินเพียงเล็กน้อย

...ผ่าน มากว่า 50ปี จนถึงวันนี้การตลาดแบบเครือข่าย พิสูจน์แล้วว่า เป็นธุรกิจที่มหัศจรรย์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนทั่วโลกที่แม้แต่พระเจ้า ยังชื่นชม

Photobucket

หลังจากที่ได้ลองผิดลองถูกในธุรกิจเครือข่ายมาหลายบริษัท จึงทำให้ผมเข้าใจว่าแม้จะเป็นธุรกิจที่ดีเลิศ บริษัทที่มีสินค้าดีขนาดไหน แต่ถ้าผู้ทำธุรกิจไม่เข้าใจ 3 เสาหลักนี้ ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ล้มเหลวได้โดยง่าย และสถิติก็บ่งชัดว่าล้มเหลวกันเกินกว่า 95-99% !!...ซึ่งเสาหลักทั้ง 3 ที่เราจะต้องทำความเข้าใจ และพัฒนามีดังนี้

1) อุปนิสัยและทักษะความสามารถเฉพาะตัวของเรา

สตีเฟ่น อาร์ โควี่ ผู้แต่งหนังสือขายดีชื่อ "7 อุปนิสัยของผู้ทรงประสิทธิผล" หนังสือขายดีระดับตำนานได้กล่าวไว้ว่า "ความสำเร็จที่แท้จริงนั้นไม่ใช่ได้มาด้วยเทคนิค วิธีการ หรือกลยุทธ์เพื่อความสำเร็จ...แต่สิ่งที่จะนำไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริงและ มีความสุขอย่างยั่งยืนนั้น มีเพียงวิธีเดียวนั่นคือ การเรียนรู้ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน มีความซื่อสัตย์ อดทนและขยันหมั่นเพียร แล้วปลูกฝังสิ่งเหล่านี้จนเป็นนิสัยของตนเอง"

ผมถือประโยคนี้คือ ถ้อยคำอมตะสำหรับผู้ที่แสวงหาความสำเร็จในชีวิตทุกคน...ผมเป็นคนนึงที่อ่าน หนังสือ ค้นหาเทคนิค วิธีการ กลยุทธ์ฺต่างๆมากมายเพื่อความสำเร็จ แต่เมื่อมาทดลองใช้กับชีวิตกลับไม่ก้าวหน้าอย่างที่คิด

ในท้ายที่สุดแล้วความสำเร็จอย่างยั่งยืนอย่างมีความสุขจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อเราได้ขัดเกลาอุปนิสัยของต่อเองอย่างต่อเนื่อง

เทคนิค วิธีการ หรือกลยุทธ์เพื่อความสำเร็จไม่ใช่เป็นสิ่งไม่ดี แต่สิ่งเหล่านี้จะได้ผลในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น หากเรายังมีอุปนิสัยแห่งความล้มเหลวอยู่...ดังเช่น "รากไม้" เปรียบเสมือนกับ "อุปนิสัย" หากคุณอยากจะให้ต้นไม้แผ่กิ่ง ก้าน ใบสาขาและได้ผลมากๆ คุณต้องเริ่มบำรุงรากที่อยู่ในดินเสียก่อน

เสาหลักแรกนี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะต้องขัดเกลาและพัฒนาอยู่ตลอด...หากใครที่เข้าสู่ธุรกิจเครือข่ายแล้วเห็นคนที่ประสบความสำเร็จระดับผู้นำแล้วจะพบว่า...ทุกคนต่างมีอุปนิสัยที่น่าคบหา เป็นกันเอง อ่อนน้อมถ่อมตนนอกจากนั้นทักษะด้านการพูด การโน้มน้าวใจยังเปล่งประกายจนเรานั้นคล้อยตามกันเลยทีเดียว

โรเบิร์ท คิโยซากิ ผู้เขียนหนังสือพ่อรวยสอนลูก บอกว่า "อย่าทำงานเพื่อเงิน แต่ให้ทำงานเพื่อพัฒนาทักษะของคุณ"

ทักษะที่จำเป็นต้องพัฒนาประกอบไปด้วยทักษะการสื่อสาร บริหาร บุคคลและองค์กร ภาวะผู้นำ จิตวิทยาความสัมพันธ์ ทัศนคติสู่ความสำเร็จ ทักษะการตั้งเป้าหมาย การบริหารเวลา การสร้างความน่าเชื่อถือ และทักษะอื่นๆอีกมากมาย

หากเราพิจารณาจะเห็นว่า "อุปนิสัย" นั้นคือพื้นฐานส่วน "ทักษะ" เป็นสิ่งที่ทำให้เราเปล่งประกาย โดดเด่น แตกต่าง...การขัดเกลาอุปนิสัยและพัฒนาทักษะต่างๆควบคู่กันไป เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม...ดังนั้นหากคุณทำธุรกิจเครือข่ายแล้วขาดทุนเรื่องเงิน แต่ในด้านการเรียนรู้และพัฒนาตนเองในด้านอื่นๆ คุณคุ้มแน่นอนกับชีวิตทั้งชีวิตของคุณ

2) ระบบการทำงานในทีมและบริษัท

"ระบบ" ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากและเป็นอีกเหตุผลหลัก ของใครหลายๆคนที่เข้าสู่ธุรกิจนี้ โดยมีเป้าหมายเมื่อประสบความสำเร็จในธุรกิจเป็นคำจำกัดความว่า "รายได้ต่อเนื่องที่ไม่หยุด ในขณะที่หยุดทำงาน"...เมื่อเราทำงานได้ถึงจุดหนึ่งแล้ว "ระบบ" ของทีมหรือองค์กร สามารถเดินต่อไปเองได้

สำหรับเรื่องระบบการทำงานนี้ให้ตรวจสอบว่าอัพไลน์หรือทีมที่เราจะเข้าร่วมมีระบบ การทำงานออนไลน์ที่ดีหรือไม่ ซึ่งคนไทยเราเรียกกันว่า "ระบบการตลาดแบบดึงดูด(Attraction Marketing)"

นอกจากออนไลน์แล้ว ระบบออฟไลน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ บริษัทที่เราเข้าร่วมมีความเป็นมืออาชีพมากน้อยแค่ไหน จัดอบรมพัฒนาทักษะการทำงานอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องหรือเปล่า 

ผมเคยทำธุรกิจในทีมที่มีแต่ระบบออฟไลน์ โดนเชิญชวน กระตุ้น ผลักดันให้เข้าประชุม...ผมก็เข้าเพราะโดนกระตุ้นจากอัพไลน์และผู้นำในทีม...การเข้าอบรมนั้นเราได้พัฒนาทักษะและความคิดของเราก็จริง แต่ขาดกระแสเงินสดในการทำธุรกิจเพราะการออกจากบ้านบ่อยๆ ทำให้มีต้นทุนในการทำงานที่สูง

ดังนั้น สำหรับยุคไซเบอร์เช่นนี้...ระบบการทำงานออนไลน์ใิ่นทีมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ !!

สรุปก็คือ หากคุณต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย ให้ดูว่าอัพไลน์ของคุณมีทีมที่มีระบบการทำงานออนไลน์ที่ดีหรือไม่...และหากเป็นระบบที่ดีจริง คุณจะประสบความสำเร็จได้มากกว่าผู้นำยุคเก่าๆได้อีกหลายสิบเท่า !! เพราะอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ทรงพลังอย่างแท้จริงในการทำธุรกิจยุคนี้

3) วิธีการทำการตลาด

หากเป็นยุคเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว เมื่อธุรกิจเครือข่ายเริ่มต้นเข้าสุ่เมืองไทยใหม่ๆ เราอาจจะใช้วิธีเก่าๆ แบบเดิมและพัฒนาตนเองตามเสาหลักข้อที่ 1 จนประสบความสำเร็จได้...แต่กว่าที่แต่ละคนจะไปถึงการทำรายได้ระดับ 6-7 หลักได้นั้น ต่างก็ใช้เวลาในการพัฒนาทักษะกันไม่ต่ำกว่า 5-20 ปีกันเลยทีเดียว

ผมเคยพบผู้นำที่ประสบความสำเร็จหลายๆ บริษัทที่ใช้สื่อสิ่งพิมพ์ หนังสือธุรกิจ ตลอดจนนิตยสารต่างๆ ในการโฆษณา หรือใช้คำที่มีพลังเชิญชวนให้เข้าร่วมธุรกิจด้วย...แต่วิธีการเหล่านี้ไม่เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเข้าสู่ธุรกิจใหม่ๆอย่างแน่นอน

วิธีการทำการตลาดในสมัยนี้นั้น มีอินเตอร์เน็ตที่เป็นสื่อการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด...มีการใช้ E-mail Marketing เข้ามาเชื่อมสัมพันธ์กับผู้คน ให้ความรู้ ความเข้าใจกับผู้ที่สนใจก่อนเข้าร่วมธุรกิจ...มีการนำเสนอโอกาสทางธุรกิจ ผ่านห้องอบรมออนไลน์...ใช้เว็บโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอย่างเฟซบุ๊ค ทวิซเตอร์ติดต่อกับผู้คน...สร้างบล็อคเพื่อสร้างแบรนด์ให้กับตนเอง...ตลอดจนถึงการสมัครผู้ที่จะเข้าร่วมธุรกิจโดยทำงานจากที่บ้านเพียงอย่างเดียว !!

สิ่งที่ยืนยันว่าวิธีการทำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์แบบนี้ได้ผลก็คือ ทั้งในและต่างประเทศขณะนี้มีผู้ที่ประสบความสำเร็จแล้วนั่นเอง...ในต่างประเทศนั้นมีการเขียนเป็น E-book พร้อมวิดีโอ สอนวิธีการดึงดูดผู้คนเข้าร่วมธุรกิจเครือข่าย ขายกันกระจายเลยทีเดียว

แล้ววันนี้ล่ะ ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจใดๆก็ตาม คุณจะเริ่มสร้างระบบการทำงานออนไลน์...หรือคุณจะทำธุรกิจด้วยวิธีแบบเดิมๆ คุณเลือกเองได้

"ไม่มีอะไรในโลกสามารถหยุดยั้งคนที่มีทัศนคติในแง่บวก
ผู้ซึ่งเห็นเป้าหมายชัดเจนได้"
-- เดนิส เวทเลย์ --

"เมื่อพลังแห่งธุรกิจเครือข่ายมาพบกับพลังแห่งอินเตอร์เน็ต ทางเลือกจึงมีอยู่แค่ว่ารีบลงมือทำหรือปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป"

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!