วิธีเลือกอาหารเสริมอย่างฉลาด

supplement_4DFZB
สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านครับ ครั้งนี้อยากคุยถึงเรื่องอาหารเสริมสุขภาพบ้าง...


ผมไม่เข้าใจว่าทำไมหมอหรือเภสัชกรหลายๆคนต่อต้านการกินอาหารเสริม ไม่ใส่ใจศึกษาเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง ...จากประสบการณ์ของผมเอง ทั้งการกิน การอ่านหนังสือด้านอาหารเสริมอย่างต่อเนื่อง และเก็บกรณีศึกษาจากผู้ป่วยที่กลับมาซื้อซ้ำ...ทำให้ผมยืนยันได้ว่า อาหารเสริมจำเป็นมากสำหรับคนทุกคนยุคนี้เลยจริงๆ


งานวิจัยด้านอาหารเสริมและสมุนไพรที่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพออกมาอย่างต่อเนื่องและดูเหมือนว่าจะไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้เราต้องตระหนักถึงการใช้คุณประโยชน์อันมหาศาลจากมันให้มากที่สุด แต่เราจะใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ให้มีความคุ้มค่า คุ้มราคาได้ พิจารณา และเลือกอย่างไร วันนี้ผมมีคำตอบครับ

มีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ผู้ป่วยจนถึงผู้รักสุขภาพหลายท่านที่ถามว่า "เราจะเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างไรดี เลือกยี่ห้อ แบรนด์ไหน ชนิดไหน แบบไหนดี ???" ถือว่าเป็นคำถามที่ผมพบได้บ่อยพอสมควร ผมจึงต้องแจงเป็นข้อๆ ถึงวิธีการเลือกอาหารเสริม ดังนี้ครับ (ในที่นี้ผมขอใช้คำว่า "อาหารเสริม" คำเดียว แทนคำว่า "อาหารเสริมและสมุนไพร" นะครับ)

1) การเลือกบริษัทผลิต บริษัทมีมาตรฐานการผลิต GMP นี่ถือเป็นเบื้องต้นที่ต้องพิจารณา ถ้าให้ดีมากขึ้นไปอีกมาตรฐานการผลิตที่ต่างชาติยอมรับ คือ TGA (ออสเตรเลีย), BfArM (เยอรมันนี) และ NSF (GMP ระดับมาตรฐานยาของอเมริกา) ส่วนระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัย HACCP ถ้ามีก็จะดีมาก สังเกตให้มากขึ้นไปอีกดูประวัติบริษัท ชื่ือเสียงในตลาด ความรับผิดชอบของบริษัท เืรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคถึงผลิตภัณฑ์

2) การเลือกยี่ห้อหรือแบรนด์ ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไหนที่ขายในหลายประเทศมากเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะนั่นหมายถึงผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับ จากนั้นดูความคุ้มค่าของ ราคากับสิ่งที่จะได้รับจากอาหารเสริมแต่ละชนิดว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ หลายแบรนด์ไม่ได้มีโรงงานผลิตเอง ราคาอาจจะสูงเกินคุณภาพของสินค้า 


ดังนั้นให้เลือกแบรนด์ที่ทำทั้งผลิตและจัดจำหน่ายเองจะดีกว่า สำหรับรางวัลมาตรฐานคุณภาพอาหารเสริมบางแบรนด์ที่ได้รับ จากนิตยสารหรือองค์กรทางการแพทย์ต่างๆ ที่ทำการสำรวจ วิจัยก็เป็นอีกข้อมูลนึงที่ควรพิจารณา

3) การเลือกชนิดของอาหารเสริม เลือกอาหารเสริมชนิดใด ให้เลือกที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในขณะนั้นมากที่สุดก่อน ที่บอกเป็นช่วงเวลาเพราะว่า จะได้เห็นผลที่ชัดเจนกว่า เช่น ถ้าเข้าสู่หน้าหนาว ฝนตก อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สภาพแวดล้อมแบบนี้ทำให้ภูมิต้านทานเราลด ติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียได้ง่าย ไม่ต้องรอให้เป็นไข้ มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอแล้วค่อยกินยา ให้กินอาหารเสริมก่อนได้เลยโลดดด...


โดยใช้ กระเทียม ฟ้าทะลายโจร ขิง วิตามินซี เพื่อเสริมภูมิต้านทานไว้ หรือถ้ามีความเครียดบ่อย รู้สึกเพลีย ให้กินโสม กระชายดำ วิตามินบีรวม ส่วนคนที่เป็นโรคความดันเลือดสูง ให้กินน้ำมันปลา วันละ 2-3 แคปซูล ตลอดชีวิตไปเลย สำหรับคนเป็นมะเร็งให้กินอาหารเสริมกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ นี่คือหลักเบื้องต้นในการเลือกใช้ชนิดของอาหารเสริม
nutrition-fgp
ถ้าทุกท่านมีเวลาในการสืบค้นข้อมูลก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ ลองค้นหาดูในอินเตอร์เน็ต อ่านประสบการณ์การใช้ผลิตภัณฑ์จากเพื่อนๆและพิจารณาให้ดีว่าจริงหรือมั่ว เขียนเชียร์ใครหรือไม่ เป็นกลางมากน้อยแค่ไหน จากนั้นก็ตรวจสอบว่าแหล่งข้อมูลการวิจัยผลิตภัณฑ์ต้องเป็นการวิจัยในระดับสากลที่ทั่วโลกยอมรับ ไม่ใช่วิจัยเฉพาะของบริษัทนั้นๆและอวดอ้างสรรพคุณตามที่ตนเองวิจัยได้

สำหรับผู้มีเงิน พอสมควร ผมแนะนำให้เลือกกิน วิตามินและเกลือแร่รวมที่ครบถ้วน จากนั้นเลือกกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ จากหลายๆสี ใช้น้ำมันปลา ช่วยดูแลสุขภาพหัวใจ สมอง ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มล้างสารพิษในร่างกาย (ดีท็อกซ์) ใช้สาหร่ายสไปรูริน่า และน้ำมันรำข้าวเพื่อเป็นธรรมชาติบำบัด


ส่วนคนที่เงินน้อยหน่อย ให้กินนมข้าวกล้องหรือนมแพะ วันละ 1-2 กล่องทุกวันแล้วเลือกชนิดน้ำตาลน้อย ก็จะได้ในด้านวิตามินและเกลือแร่ ถือว่าครบถ้วนระดับนึง เหตุที่ต้องเป็นน้ำนมข้าวกล้องหรือนมแพะก็เพราะว่า นมวัว มีกรดอะมิโน อยู่ตัวนึงที่ชื่อว่า "เคซีน" ซึ่งจะย่อยได้ยากมาก ทำให้ระบบทางเดินอาหารไม่ดีและยังมีข่าวเกี่ยวกับ "มะเร็ง" จากการดื่มนมวัวมากๆอีกจึงไม่แนะนำ 


จากนั้นให้เลือกสมุนไพรแคปซูลชนิดต่างๆ เสริมเพิ่มเติมเป็นการดูแลสุขภาพแบบครบวงจร ซึ่งคนเงินน้อยก็สามารถกินได้ สมุนไพร แคปซูล ราคาไม่แพงแต่คุณประโยชน์คุ้มเกินราคา ซึ่งควรเลือกแบรนด์ที่ผลิตและสั่งสมชื่อเสียงมาเนิ่นนานด้วย
Ray D. Strand
ประโยคนึงในหนังสือ "เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริมบำบัดโรค... ความตายอาจ...กำลังครอบงำคุณ" ที่เขียนโดย นายแพทย์ Ray D.Strand ฉบับแปลภาษาไทย กล่าวไว้ในตอนสุดท้ายของหนังสือว่า...


"คงไม่มีใครที่สามารถอยู่ค้ำฟ้า วันหนึ่งเราต้องจากโลกใบนี้ไป แต่เวลาที่ยังหายใจอยู่ขอให้มีความสุขกับร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ตราบวันที่สองตาของเราปิดลงตลอดกาล..." ยังคงตราตรึงในใจของผมตลอดมา ต้องขอปรบมือดังๆให้กับผู้แปล ที่แปลออกมาได้สำนวนที่ไพเราะขนาดนี้
-----------------------------------------------------------

แด่สุขภาพที่ยั่งยืนของทุกท่าน....

ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์
ผู้นำทีมธุรกิจเครือข่ายสีขาว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!