5 โรคยอดฮิตของมนุษย์งาน

วันนี้เรามาพูดถึงสุขภาพของคนเมือง กันหน่อย หลังจากที่ได้อ่านบทความด้านสุขภาพเรื่อง "5 โรคยอดฮิตของมนุษย์งาน" จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์แล้ว คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะเป็นโรคที่หนุ่มสาว ออฟฟิศเป็นกันบ่อย โดยที่ไม่ทันได้ระวังและป้องกันไว้ก่อนและเป็นโรคที่เป็นเรื้อรัง จึงอยากขอสรุปบทความย่อๆที่น่าสนใจมาให้เพื่อนๆได้ดูกันครับ

5 อันดับโรคยอดฮิต เกาะติดชีวิตคนเมือง มีดังนี้

1) "ไมเกรน" โรคปวดศีรษะเรื้อรัง
สาเหตุหลักเกิดจาก การเกร็งตัวสะสมของกล้ามเนื้อบริเวณบ่าและคอ นอกจากนี้ แสงแดด ความร้อน การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และการขาดฮอร์โมนบางชนิด ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิด ‘ไมเกรน’ ได้เช่นกัน

วิธีแก้คือ พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทไม่ร้อนจนเกินไป บริหารกล้ามเนื้อบริเวณบ่าและคอให้มีการยืดหยุ่นอยู่เสมอเพื่อเลี่ยงการ เกร็งตัวของกล้ามเนื้อ เปลี่ยนอิริยาบถในการนั่งทำงานเพื่อลดการเกร็งตัวสะสมของกล้ามเนื้อ 

2) สภาวะเสียสมดุล
สาเหตุหลักเกิดจาก การนั่งทำงานในออฟฟิศที่ผิดวิธี หรือทำงานในลักษณะซ้ำๆตลอดทั้งวัน ทำให้กล้ามเนื้อทานไม่ไหว ร่างกายก็จะฟ้องออกมาในรูปแบบของความเจ็บปวดต่างๆ เช่น ปวดหลังเรื้อรัง ปวดคอ ชาหรือแขนขาไม่มีแรง เป็นต้น 

วิธีแก้คือ การยืดหยุ่นร่างกายไม่อยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไป เพื่อลดอัตราการเกร็งกล้ามเนื้อ หรือไม่ทำให้กล้ามเนื้อต้องทำงานหนักมากเกินไป หรือเพิ่มการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลัง ทั้งเดิน ยืน นั่ง นอน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

3) กระดูกสันหลังคดงอ "อาการปวดหลังเรื้อรัง"
สาเหตุหลักเกิดจาก หนุ่มสาวชาวออฟฟิศสมัยใหม่ ที่ทำงานนั่งอยู่กับโต๊ะ ใช้ชีวิตคร่ำเคร่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เกือบวันละ 8 ชั่วโมง ใส่ร้องเท้าส้นสูงบ่อยๆ เคยลองสังเกตไหมว่าร่างกายสะสมความอ่อนเพลียและเมื่อยล้าไว้มากขนาดไหน และรู้หรือเปล่าว่านั้นคือสาเหตุเริ่มต้นของโรคปวดหลังเรื้อรัง
วิธีแก้คือ การรักษาด้วยการให้ยาและกายภาพบำบัด การออกกำลังกายที่เน้นตรงกล้ามเนื้อในส่วนที่มีปัญหา 

4) ปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ เอ็นกล้ามเนื้อต้นคออักเสบ (Carpal Tunnel Syndrome (CTS))
สาเหตุหลักเกิดจาก การใช้ข้อมือในการยึดจับสิ่งของ หรือเม้าส์คอมพิวเตอร์ในท่าเดิมๆ เป็นระยะเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาทและเส้นเอ็นจนอักเสบและเกิดพังผืดยึดจับ บริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก 

วิธีแก้คือ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณมือและข้อมือทุก 15-20 นาที แต่ในกรณีที่มีอาการอักเสบรุนแรงควรปรึกษาแพทย์ 

5) "หูดับ" โรคประสาทหูเสื่อม
สาเหตุหลักเกิดจาก กรรมพันธุ์ โรคบางชนิด หรือปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมภายนอก การใช้มิวสิคโฟนผ่านทางมือถือและเครื่อง MP3 การใช้โทรศัพท์มือถือนานๆ ก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคประสาทหูเสื่อมได้

วิธีแก้คือ ในขั้นต้นหากรู้สึกว่าได้ยินเสียงลดลง ได้ยินเสียงไม่ชัดเจนต้องตั้งใจฟังหรือให้คู่สนทนาต้องพูดซ้ำบ่อยๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อตรวจหาสาเหตุความบกพร่องทางการได้ยินพร้อมรับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจวัดระดับของการได้ยินพร้อมรับคำปรึกษา และแนวทางฟื้นฟูการฟัง เพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ

ผม อ่านบทความนี้จบ ผมรีบปรับเปลี่ยนอิริบท ยืดหลังตรง บริหารกล้ามเนื้อคอ ไหล่ สบัดไม้สบัดมือ เหยียดแขน ทันทีเลยครับ หุหุ และจะเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าจะต้องทำทุกช่วง 2 ชั่วโมง ซัก 5-10 นาที เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ก่อนที่จะเป็นโรคดังที่กล่าวมา ถึงผมจะไม่ใช่ หนุ่มสาวออฟฟิศ แต่เวลาที่ผมขายยาอยุ่ที่บ้าน ผมก็นั่งอยู่หน้าจอคอมตลอดเหมือนกัน (ขายยา แต่ว่างจัด ^^) ดังนั้นบทความนี้ ผมเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆอย่างแน่นอน เพราะถึงยังไงการรู้สาเหตุและป้องกันก็ดีกว่าการรักษาเสมอ ^^

---------------------------------------------------------------

ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์
ผู้นำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์

ติดต่อ พูดคุยกับผมโดยตรงได้ที่

Facebook http://www.facebook.com/SunPharma 
Twitter http://twitter.com/Sun_Pharma
E-mail sunpharma26@gmail.com
IM sun_pharma26@msn.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!