อาหารเสริมกับสุขภาพ ตอนที่ 2

ยา อาหารเสริม
มาต่อกันในเรื่องที่ว่า สาเหตุใดที่คุณหมอส่วนใหญ่บอกว่า "กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เพียงพอกับการดูแลสุขภาพ" ??? คุณหมอหลอกเราหรือเปล่า เรื่องนี้ในมุมมองของผมขออธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ


1) ในปี ค.ศ. 1997 ยาตามใบสั่งมีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดมีตัวเลขมูลค่าตลาดยา ถึง 78,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ !!! ถัดมาในปี ค.ศ. 2005 มูลค่าตลาดยาพุ่งถึง 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ !!!! นี่เป็นตัวเลขอัตราการเติบโต ที่บ่งบอกได้ถึงความน่าสนใจในอุตสาหกรรมผลิตยามากเลยใช่ไหมครับ

แล้วทีนี้ใครล่ะครับ ที่เป็นคนคอยบอกแพทย์ ให้ข้อมูลกับแพทย์ กำหนดแนวทางในการรักษาใหม่ๆ ก็บริษัทยาต่างๆนี่ใช่ไหมครับ ดังนั้น คนเราส่วนใหญ่จึงแทบจะไม่รู้วิธีการป้องกันโรค ป้องกันความเจ็บป่วยจากปากของแพทย์เท่าไหร่

2) แพทย์ที่จบโภชนาการทางด้าน โภชนาการบำบัดโรค สารอาหารเสริมบำบัดโรค ในอเมริกามีเพียงแค่ 6 คนใน 100 คนเท่านั้น !! ส่วน ในประเทศไทยไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะฉะนั้นเมื่อเราถามคำถามนั้น คุณหมอจึงให้เราได้เพียงข้อมูลสั้นๆแค่นั้น ซึ่งคุณหมอไม่ได้หลอกเรา แต่เพราะคุณหมอเองก็ยังไม่มีรู้หรือไม่ได้ศึกษา

ในมุมมอง ของคุณหมอบางท่าน ที่ต้องพูดตั้งแง่ไว้แบบนั้น อาจเป็นเพราะคุณหมอไม่อยากให้เราสิ้นเปลืองเงินจากการใช้ผลิตภัณฑ์อาหาร เสริมในท้องตลาดที่มักจะอ้างอวดโฆษณาเกินจริง

เป็นเรื่องน่ากลัวที่ว่า โรคบางโรค เมื่อเป็นแล้วไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด โรคปอด โรคข้ออักเสบ ฯลฯ โรคพวกนี้ต้องกินยาควบคุมอาการไปตลอดชีวิต ทำให้คุณภาพชีวิตของเราเสื่อมไปด้วย

ดังนั้น การดูแลรักษาสุขภาพขอให้เป็นการรักษาแบบองค์รวม การใช้ยาแผนปัจจุบันนั้นเป็นทางเลือกอันดับ 1 สำหรับกรณีเร่งด่วน และระยะเวลาสั้นๆ ในขณะที่อาหารเสริม เหมาะสำหรับใช้ระยะยาว ซึ่งกินพร้อมควบคู่ไปกับการใช้ยาแผนปัจจุบันได้เพื่อเสริมการรักษา
อาหารเสริม-ยา-อาหารเสริม-ยา-อาหารเสริม-ยา
แด่สุขภาพที่ดีของทุกท่าน

ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์
ผู้นำธุรกิจเครือข่ายสีขาว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม 26 คำคม เพจ "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" ที่คนแชร์มากที่สุดเดือน สิงหาคม - ตุลาคม

ปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผม

รวม "คำคมผู้นำ ถ้อยคำแห่งปราชญ์" เรื่อง "ความซื่อสัตย์"

แผนการตลาดในธุรกิจเครือข่าย

วิธีหยุดนิสัย...ซุบซิบนินทาของคนอื่นในทันที !!